Sunday, March 23, 2014

Chữa bỏng cấp thời

Do Viet *Nguyen thuy Cuau

* Điều này có thể bổ ích cho mọi người, xin chuyển tiếp.


Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra   trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh ít nhất 20  phứt cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy, rồi bôi lòng trắng trứng lên.

 
Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới vòi nước lạnh ít nhất 20 phút, sau đó đập hai quả trứng lấy lòng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng. Khi biết rằng lòng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều thì họ không còn cảm thấy đau rát nữa và ngày hôm sau thì chỗ phỏng chỉ còn bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay mình không còn vết phỏng nào, màu da cũng đã trở lại  bình thường ! 
 
Chỗ phỏng đã hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong lòng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều vi-ta-min. 


Do Viet *Nguyen thuy Cuau


__________________________________________________

2 comments:

 1. Vay neu minh dung long trang trung thoa len mat thay vi dung da heo nau len.Xin chi QN cho y kien.Da ta.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu hỏi của em QN cũng chịu thua luôn..

   Tuy nhiên QN có nhận xét "trớt quớt" như sau: Lòng trắng trứng gà "nghe nói" thoa lên mặt rất tốt, làm sạch da, trắng da,săn da ..v..v
   Nhưng hình như không đủ dai để kéo được những cùi mụn nằm bên dưới lớp da ...

   Có lẽ cũng là có chất cô-la-gen nhưng nhiều ít, v à cấu tạo khác nhau chăng??
   Đúng sai đừng cười nghen...
   Mến ./QN

   Delete