Tuesday, September 23, 2014

Cách lấy hột Sứ Thái Lan

Quinhon11
Sứ Thái Lan là một loại cây chẳng những cho hoa đẹp, mà đến cành lá, củ cũng đều có dáng vẻ đặt biệt riêng, do đó được nhiều người yêu thích. Chúng chịu nắng, càng nắng cây càng cho nhiều hoa. .

Tuy nhiên không nhiều người biết Hoa Sứ Thái Lan thỉnh thoảng cũng làm hột mà nếu chịu khó và biết cách thì cũng thu lượm được khá nhiều để gầy giống cho mùa sau. QN có nhiều bạn trong nhóm nhà nông Houston, có người từ hột mà gầy được cả một vườn sứ Thái Lan đủ màu lên đến hàng trăm cây, cứ tới mùa hè thì rực rỡ cả một vườn đẹp vô cùng.

Năm nay nhân dịp mấy cây sứ vườn nhà làm hột nên QN cũng chia sẻ với các bạn về vấn đề này.


Sau khi hoa tàn thì thỉnh thoảng chúng đậu trái như trong hình 

Sau một tháng hay hơn trái bắt đầu già, canh chừng gần khô thì lấy giấy hoặc lưới bọc lại vì có khi chúng khô lúc nào không hay, trái nứt hột sẽ bung ra bay theo gió, đến khi mình thấy thì chỉ còn cái vỏ trống, tiếc lắm .

QN bọc trái lại như hình dưới:


         Nhiều người khác thì lấy cọng kẽm cột vòng chung quanh


Trái sứ khi chín sẽ nứt dọc như hình này ( ảnh trên NET)

Và dùng dây quấn chung quanh ( ảnh trên NET)

Chiều nay QN đi làm về coi lại thì thấy trái đã nứt, bung hột


Đem vào cạy lấy hột ra 
 Mỗi hột có hình dáng như thế này , hai đầu có hai cụm lông tơ.


 Ngắt hai cụm lông bỏ thì còn lại hột hình dáng như thế này Cất hột vào bao giấy , cất chỗ thoáng khi, tránh ẩm mốc, đợi mùa xuân ấm áp đem gieo hột vào ly con, khoảng một hay hai tuần bạn sẽ thấy những cây con tròn ỉn, mập mạp, dễ thương .. lách đất ngóc đầu lên vẫy tay chào nắng gió, trình diện với đời.Vậy bạn nào có trồng sứ Thái Lan thì để ý cách lấy hột. Mình ươm Sứ từ hột, theo dõi chúng phát triển cũng thú vị lắm. Khoảng một năm sau thì cây bắt đầu cho hoa...  Enjoy.

Quinhon11

_______________________________________________________________________

1 comment:

  1. Chi co con giu hot nay khong? Co the chia cho em vai hot khong? Em cung muon thu trong coi ra sao a. Thanks chi

    ReplyDelete