Wednesday, October 10, 2018

Trồng lan huệ

 Thiên Hương

Nguồn roses and garden
Lan huệ – Amaryllis là loài cây mọc từ củ, thường chỉ trổ bông mỗi năm một lần. Giống cây này được trồng ở bờ rào góc vườn. Đây là giống hầu như không cần chăm sóc, có thể tự nảy thêm nhiều cây con. Mỗi năm, một củ có thể nảy thêm từ 1 đến 5 cây con.

Ở Mỹ, lan huệ được trồng để chưng hoa vào dịp Giáng sinh và Năm mới. Trồng lan huệ vốn không khó, nhưng cái khó ở chỗ làm sao khiến hoa trổ bông vào đúng thời điểm mong muốn.

Vào mùa thu, củ lan huệ đã được ép “prepared” bằng cách dưỡng lạnh hay cho “ngủ đông” được bán ở các nhà vườn, siêu thị. Khi mua những củ này về trồng, bạn sẽ có bông vào dịp Lễ cuối năm. Khi mua, cần chọn củ hoa mập, chắc và vẫn còn một ít rễ ở đáy củ.

Cách trồng:

Nguồn ThePinsta

– Chọn chậu đủ lớn để trồng củ. Đổ đất trồng potting mix vào chậu rồi đặt củ vào đất. Chỉ lấp đất tới 2/3 củ giống; 1/3 củ cần để lộ trên mặt đất là cách trồng bắt buộc dành cho lan huệ.
– Cắm cọc tre hay cây đỡ bằng nhựa, kim loại ngay sau khi trồng với những giống lan huệ cho bông dày với lượng hoa lớn. Nếu đợi đến khi cây trổ hoa mới cắm cây đỡ thì có thể làm tổn hại đến rễ và củ hoa.
– Tưới đẫm nước rồi đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể đặt chậu ở cửa sổ có nhiều ánh nắng.
– Giữ ẩm đất trồng nhưng không tưới ngập nước để tránh thối củ.
– Mầm hoa sẽ xuất hiện vài tuần sau khi trồng. Tiếp theo đó, cây sẽ bắt đầu ra lá.


Chăm sóc cây
Lưu ý xoay chậu cây sau mỗi vài ngày để chồi hoa nhận được đều ánh sáng. Đây chính là bí quyết giúp cành hoa thẳng, khỏe mạnh


Có thể bón phân cho hoa sau mỗi 2 đến 3 tuần để kích thích bông lớn, màu đậm, cánh dày, lâu tàn.
Cách ép củ hoa nở vào dịp Lễ cuối năm
Khi hoa tàn, cắt bỏ cuống hoa sát với bề mặt củ. Tiếp tục tưới nước giữ ẩm cho cây tới mùa thu. Bạn cũng có thể trồng cây đã cắt cành hoa ra ngoài vườn, dưới bóng râm vào mùa hè.
Ngừng bón phân cho hoa vào tháng 8. Đến tháng 9 hoặc tháng 10, đào củ lên, cắt hết lá, cắt ngắn rễ, treo ở chỗ mát cho củ khô nhựa.

Khoảng 2 tuần sau đó, bỏ củ vào ngăn rau tủ lạnh cho “ngủ đông” trong khoảng 18 ngày. Sau đó lấy củ ra khỏi tủ lạnh, ngâm rễ trong nước 2 ngày (lưu ý không để ướt thân củ).
Trồng củ vào chậu, tiếp tục giai đoạn chăm sóc như bình thường. Cây sẽ trổ bông trong khoảng 40 ngày sau đó.
Tùy vào thời điểm mà bạn muốn cây trổ bông. Giai đoạn ép củ từ khi ngừng tưới nước cho đến khi cây trổ bông dao động trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tuần.Thiên Hương - baotreonline


___________________________________________________

No comments:

Post a Comment