Friday, March 24, 2023

NỖI BI AI NHẤT KHI BƯỚC VÀO TUỔI TRUNG NIÊN:

SỐNG CHỈ ĐỂ "MUA VUI" CHO NGƯỜI KHÁC?

Sống chỉ để mua vui cho người khác tức là mưu cầu sự hoàn hảo quá mức, luôn chạy theo làm đẹp lòng người khác. Đừng nghĩ rằng, khi bạn tuổi cao có thể chu toàn mọi thứ, khiến ai nấy đều kính trọng. Bởi vì nhân vô thập toàn, trên đời này làm hài lòng tất cả mọi người vốn là việc không thể.

Thế nên, với người khác hãy cứ thật lòng thật dạ đối đãi. Dù cho họ không coi trọng bạn, cũng hãy biết dũng cảm buông tay, đừng quá bi lụy cũng như chạy theo làm đẹp lòng họ.
Tuổi trung niên, thả lỏng một chút, lòng sẽ tự tại tiêu diêu. Muốn hạnh phúc, hãy sống cho chính mình, để tâm đến cảm xúc của bản thân. Thay vì bị trói buộc bởi ánh nhìn và miệng lưỡi của thiên hạ.

Giống như một người nào nó viết trên mạng: “Tôi rất sợ bị người khác chụp ảnh, vô cùng sợ. Có lúc nhìn ảnh chụp xong mà muốn khóc, tại sao mình chụp nhìn ra thế này, tôi không tin tôi trông như thế này. Sau đó người khác nhìn thử, còn tỉnh rụi nói, bình thường mà, bạn lúc nào chẳng thế. Trời ơi, những lúc đó cảm giác như cả thế giới sụp đổ vậy!”.

Có người sống vì con vì cháu, sợ con cháu nhìn vào đánh giá mình, không coi trọng hay quan tâm mình, sống trong e dè. Sợ người khác coi rằng mình không còn đủ năng lực như khi còn trẻ, già đi, xấu xí hơn,… Trăm ngàn nỗi lo sợ, và nó ngăn cản bạn đi đến con đường hạnh phúc.

Có câu châm ngôn rằng: “Hãy khiêu vũ như không ai nhìn thấy bạn; hãy yêu như bạn không bao giờ bị tổn thương; hát như không có ai nghe thấy”. Tuyệt đối đừng để lạc mất mong muốn thực sự của bản thân chỉ vì sự đánh giá của người khác, như vậy không đáng, cũng không có được niềm vui thực sự.
Sống cho người khác xem, ảnh hưởng lớn nhất đối với cuộc sống của chúng ta là sự ghen tỵ và so sánh, sau đó là lạc mất chính mình.

Thông điệp sâu sắc gửi tuổi trung niên: Đơn giản cuộc sống sẽ hạnh phúc
Tuổi trung niên, nếu muốn bình an, hạnh phúc, hãy đơn giản hóa cuộc sống của mình. Có những chuyện lớn nếu hóa nhỏ được thì hóa nhỏ, hóa không được thì hóa không. Đừng để bản thân khi chết đi, sang thế giới bên kia vẫn còn mang nặng muộn phiền.

Đừng nghĩ sống đơn giản là sống đơn điệu. Bởi đơn giản là cảnh giới khó đạt đến nhất của lòng người: tâm tư đơn giản, cõi lòng bình an; nhân sinh đơn giản, lạc quan yêu đời. Sống cho bản thân, tôn trọng người khác, buông tay đúng lúc, đơn giản vạn sự chính là 4 quy tắc đơn giản làm nên niềm hạnh phúc thật sự của tuổi trung niên.

Bạn cần học, cần biết những điều này khi bước vào tuổi trung niên:

Tập trung vào việc của mình
Khi bước vào lứa tuổi này, bạn đã đủ khôn ngoan để hiểu rằng lựa chọn cuộc sống là tùy thuộc vào bản thân. Bạn không cần phải đặt mình dưới sự soi mói của người khác để cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Hãy làm những gì tốt nhất cho bạn và đừng chú ý đến những gì người khác bình phẩm. Một khi có niềm tin vào ý chí của mình, bạn sẽ có sức mạnh để thay đổi cuộc sống.

Kiểm soát buồn phiền, sầu não
Khi còn trẻ, mọi thất bại đều dễ hạ gục ta, kéo theo những cảm giác nặng nề, như thể bản thân sẽ không bao giờ có thể hồi phục. Tuy nhiên, sau cùng thì buồn bã cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng sự kết hợp của nhiều cung bậc cảm xúc như hạnh phúc và buồn bã có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời và mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống của chúng ta. Không phải điều gì cũng diễn ra như mong đợi. Điều quyết định khả năng phục hồi của chúng ta là những gì bản thân phản ứng lại với kết quả này. Do đó, hãy ưu tiên việc hoàn thiện bản thân, thay vì chỉ cố chấp theo đuổi phiên bản “luôn hạnh phúc”.

Dành thời gian cho bạn bè
Lịch trình của người trưởng thành bận rộn hơn rất nhiều, với nào là các cuộc họp, deadline công việc, đưa đón con trẻ, mua sắm tạp hóa… Hàng tá nhiệm vụ khiến bạn dễ dàng quên đi mất lần cuối cùng có thể vui chơi với bạn bè.

Hãy ưu tiên cho bản thân được nghỉ ngơi và lên kế hoạch cho những buổi gặp mặt cần thiết với những người bạn yêu quý khi vẫn còn có thể.

Chấp nhận sự không hoàn hảo
Thời đại bây giờ đang ưu ái cho những tư tưởng tiến bộ, như việc tạo động lực, truyền cảm hứng cho người khác hay đón nhận bản thân. Ai cũng có điểm không hài lòng về chính mình, đó không nên là điều khiến bạn trở nên bất mãn.

Khi còn trẻ, nhận thức về ngoại hình của chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế. Giờ đây, bạn đã đủ chín chắn để có thể thoải mái yêu mến và tự hào về cơ thể cũng như sắc màu của bản thân.

Của cải chỉ là vật chất
Cảm giác nhận được một gói đồ hay mua sắm thỏa thích tại cửa hàng là điều rất tuyệt vời. Thế nhưng, qua thời gian, sự sung sướng và phấn khích nhanh chóng phai nhạt và bạn nhận ra rằng chúng chỉ là đồ vật vô tri giác.

Hơn nữa, những hóa đơn hay các khoản nợ đằng sau mỗi lần tiêu xài “thả ga” là áp lực chi tiêu và tiết kiệm. Thay vì cố gắng để sở hữu nhiều thứ hơn, bạn có thể dành cùng khoảng thời gian và công sức đó để làm được nhiều việc ý nghĩa khác, đặc biệt là những điều có thể giúp ích và mang đến giá trị cho thêm nhiều người xung quanh.

Thể hiện giá trị bản thân
Khi còn trẻ, chúng ta hay nghĩ rằng làm việc chăm chỉ thì mọi thứ sẽ trở nên ổn thỏa. Nhưng đôi khi, ta cũng cần phải chủ động hơn để tình huống thay đổi. Việc tham gia tích cực hơn vào các buổi thảo luận, đưa ra ý tưởng mới ở nơi làm việc, hạn chế kìm hãm bản thân đều là những ý tưởng hay để năng lực của bạn được thể hiện rõ nét. Những thay đổi này đều có thể mang lại những kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi.

Sự bền bỉ là “tài sản” mới của bạn
Khi đã có tuổi, kể cả những hoạt động đơn giản như chuẩn bị đi làm, tập thể dục, hoặc thậm chí thời gian cho bản thân cũng cần rất nhiều nỗ lực. Bạn có thể không có chung kinh nghiệm, cùng một mạng lưới quen biết hay nguồn lực tài chính như những người khác, thế nhưng khả năng phục hồi và sự kiên trì của bạn có thể tạo ra khác biệt rất lớn. Một trong những “tài sản” cần thiết nhất trong giai đoạn này là tin tưởng vào bản thân và quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đặt ra.

Không đâu bằng ở nhà
Đây là lúc mà bạn đã có thể bình tĩnh gạt bỏ nỗi sợ hãi bỏ lỡ các cuộc vui hay không kịp nắm bắt thông tin mới mẻ bên ngoài. Nhiều người thường thích cảm giác dành cuối tuần để thư giãn và chăm sóc bản thân tại nhà hơn. Những hoạt động nhẹ nhàng tại gia như sửa sang lại nội thất hay vật dụng, làm vườn hoặc đọc sách có thể là điểm sáng và là phần tốt nhất trong ngày của bạn.

Tịnh Yên/ phunudoisong

________________________________

No comments:

Post a Comment