Saturday, September 9, 2023

Giúp vết thương mau lành

Bạn cắt phải tay khi thái rau, thấy máu. Hoặc đụng vào bàn ghế, làm xước ống chân. Có vô số cách để da bị bể vỡ. Và khi chúng ta già đi, cơ thể trở nên kém hiệu quả trong việc chữa lành, làm cho những vết thương này lâu khỏi.

Chậm lại theo tuổi tác

Da trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi hơn và dễ bể vỡ hơn theo thời gian. Tác hại của ánh nắng mặt trời làm trầm trọng thêm vấn đề, đó là lý do tại sao da trên cánh tay, cẳng chân, mu bàn tay và các chỗ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng lại đặc biệt mỏng manh. Các tế bào da tạo ra chất sừng cũng mất khả năng tạo mới theo thời gian. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin C và kẽm cũng có thể làm chậm tiến trình chữa lành vết thương.

Điều trị đúng cách

Đối với vết cắt hoặc vết trầy bị dơ, hãy bắt đầu nhẹ nhàng làm sạch bằng xà bông lỏng và nước. Sau đó, thấm nhẹ cho khô và quấn băng. Điều quan trọng là phải giữ lại một chút độ ẩm để cho các tế bào da ở phía trên và viền của vết thương vẫn còn sống và giúp vết thương mau lành.

Nếu vết thương đang rỉ nước, hãy bọc nó bằng thứ gì đó thấm hút tốt, chẳng hạn như băng foam. Còn những vết thương gần như đã khô, thì dùng băng thoáng khí như Tegaderm. Các loại băng khô như gauze (gạc) có thể làm hư vùng da chung quanh khi bạn tháo băng ra, vì vậy nếu sử dụng chúng, hãy sử dụng cả vaseline hoặc gel để giữ cho băng không dính vào thịt.

Thuốc kháng sinh thoa tại chỗ không phải lúc nào cũng hữu ích và rất nhiều người bị dị ứng với chúng. Nếu vết thương có vẻ như bị nhiễm trùng, tốt hơn hết là nên đến gặp bác sĩ.

Thuốc sử dụng

Thuốc chống viêm, bao gồm steroid và thuốc giảm đau như ibuprofen, có thể làm giảm tốc độ phục hồi, vì giai đoạn đầu tiên của tiến trình chữa lành vết thương là viêm, nếu ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, là làm chậm đi tiến trình đó.

Chất làm loãng máu cũng có thể làm chậm việc phục hồi.

Tuy nhiên, đừng bao giờ ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Khi vết thương không khỏi

Một vết thương thường được coi là mãn tính nếu nó không lành trong vòng 30 ngày. Nếu bạn mắc một bệnh mãn tính liên quan đến loét da, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh mạch máu, hãy nói chuyện với bác sĩ để giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra và giúp giảm thiểu hoặc ngăn ngừa. Đôi khi những vết loét đó có thể được ngừa trước khi chúng xảy ra.

KHI NÀO CẦN ĐẾN BÁC SĨ

Nếu vết thương lớn, thường là hơn 2×2 inch, hoặc sâu, bạn nên đi khám bác sĩ. Các vết thương nhỏ, ít phức tạp hơn sẽ khỏi trong vòng hai tuần. Như vậy, nếu một vết cắt hoặc vết xước nhỏ không cải thiện theo khoảng thời gian mà bạn mong đợi, thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nếu bạn hoàn toàn không chắc chắn, hoặc nếu vết thương sưng tấy, đỏ hoặc đau, ít nhất hãy gửi một tấm ảnh chụp cho bác sĩ coi.

Triệu Minh / baotreonline

____________________________________

No comments:

Post a Comment