Thursday, November 29, 2012

10 bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc

Chìa khóa của hạnh phúc không phải là lúc nào cũng lãng mạn. Những điều đơn giản như không cố gắng thay đổi bạn đời, luôn khích lệ lẫn nhau… lại giúp vợ chồng bạn có thể duy trì được tình yêu như thuở ban đầu.

Darren Wilk, một chuyên gia nghiên cứu về hôn nhân của trường ĐH Bristish Columbia, Canada, chia sẻ 10 thói quen của những cặp vợ chồng hạnh phúc trên trang Redbook.


1. Không cố gắng để thay đổi bạn đời của mình

Có thể bạn muốn chồng gấp vớ, hoặc muốn anh ấy trò chuyện thoải mái với bạn bè của bạn... Bạn nên nhớ, việc anh ấy không bao giờ chú ý thu dọn những sợi tóc rơi trên chậu rửa mặt có thể xuất phát từ bản tính thoải mái, vốn đã hấp dẫn bạn từ lần gặp gỡ đầu tiên.

2. Nói lên mong muốn của bạn, như đó là một sự yêu thích.

Khi bạn muốn ông xã làm việc nhà nhiều hơn, hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc con cái hơn, chồng bạn sẽ vui vẻ nếu như anh ấy cảm thấy mình sẽ được cộng điểm trong mối quan hệ vợ chồng. Hãy nói ra những mong muốn của bạn, coi đó như công thức giúp bạn hạnh phúc, bởi vì tất cả mọi người đều muốn làm cho đối tác của họ cảm thấy hạnh phúc.

Khi bạn trình bày nhu cầu của bạn, hãy nói như những gì bạn muốn chứ không phải những gì bạn không muốn. Thay vì nói: "Em ghét tất cả mọi thứ luôn được lập trình sẵn” thì hãy nói: "Em rất thích một ngày đó, vợ chồng mình sẽ làm mọi việc một cách tự phát."


3. Thể hiện sự cảm kích của bạn

Hãy khích lệ bạn đời một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng lại hay quên điều này. Một nghiên cứu của Darren Wilk chỉ ra rằng, trong cuộc sống hàng ngày, những cặp vợ chồng hạnh phúc có 20 hành động tích cực như cái nhìn chia sẻ, khen ngợi, hoặc âu yếm nhau… trong cả những khoảnh khắc tưởng như rất đáng thất vọng.
Hãy nói cho anh ấy về những hành động tích cực 3 lần trong một ngày và phải nói một cách cụ thể. Thay vì nói: “Anh là một người cha tốt", hãy chỉ cho chồng bạn biết lý do tại sao. "Anh là một người cha tốt vì anh đã chơi trò giải câu đố với con gái. Em thì không bao giờ có đủ kiên nhẫn để làm việc đó."

4. Tập trung vào những điều tích cực 
 
Các cặp vợ chồng không hạnh phúc thường mắc kẹt trong tâm trạng tiêu cực. Bạn sẽ luôn tìm thấy những gì bạn tìm kiếm. Nếu bạn cố tìm ra các lỗi lầm, bạn sẽ thấy chồng bạn sai sót suốt ngày. Nếu bạn nhìn vào những gì chồng bạn đang làm đúng, bạn sẽ tìm thấy chúng hàng ngày.
Đó là một lý do để bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Vì vậy, khi bạn bắt đầu thấy khó chịu, hãy nghĩ về những gì người bạn đời có thể làm rung động trái tim của bạn, để ngăn chặn các mạch suy nghĩ tiêu cực.

5. Thường xuyên ôn lại quá khứ 

 
Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường có xu hướng cùng nhau hồi tưởng quá khứ bằng cách bỏ qua những điều xấu và tập trung vào những thời gian hạnh phúc. Khi ôn lại những kỷ niệm với bạn đời, bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình, thay đổi cách bạn nhìn nhận về bạn đời và mối quan hệ của hai người theo hướng tích cực.
Hãy áp dụng gợi ý này bất cứ khi nào bạn cảm thấy mối quan hệ của vợ chồng bạn đang gặp trở ngại. Chú ý những điểm nổi bật như lần hẹn hò đầu tiên, hoặc những khoảnh khắc đẹp nhất của mối quan hệ(chẳng hạn như nụ hôn ngẫu hứng trong công viên lúc trưa, hoặc ông xã đã khiến bạn bất ngờ như thế nào trong ngày kỷ niệm đám cưới)…


6. Không bao giờ làm người đối lập.
 
Đôi khi ngoại tình chỉ đơn giản là do chồng bạn cần một nơi để trút bầu tâm sự, trong khi bạn lại không lắng nghe anh ấy, không cùng anh ấy cố gắng giải quyết vấn đề. Mọi người luôn muốn được ai đó lắng nghe. Chìa khóa ở đây là sự ủng hộ. Bạn đừng bao giờ đứng ngoài khi anh ấy có tâm sự, ngay cả khi bạn nhận ra sai lầm của ông xã. Nếu anh ấy buồn vì sếp đã giao dự án của mình cho một đồng nghiệp, bạn cũng không nên nói: "Đúng rồi, anh đã làm việc tử tế đâu." Lúc này, anh ấy chỉ cần xác nhận cảm xúc của mình và nghe bạn nói: "Bây giờ thật là giai đoạn khó khăn cho anh". Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết lựa lời mà nói.


7. Không bao giờ lơi lỏng
 
Tin tưởng, an toàn và chung thủy là yếu tố quan trọng trong bất cứ mối quan hệ nào. Đạt được những phẩm chất này rồi không có nghĩa là bạn có thể bỏ mặc mối quan hệ của mình và thôi cố gắng.


Quan hệ vợ chồng rất mong manh
. Đó là lý do giải thích tại sao tỷ lệ ly dị lên tới 50%. Các cặp vợ chồng hạnh phúc vẫn tiếp tục hẹn hò, khen ngợi nhau và làm việc cùng nhau.


8. Có nhiều cách kết nối .
 
Không chỉ là những đêm hẹn hò, các cặp vợ chồng sống hạnh phúc dường như có rất nhiều điều để làm cùng nhau. Họ có thể ngồi cùng nhau, dù là tính hóa đơn phải trả mỗi tháng hay chỉ đơn giản như gấp quần áo.


9. Chú ý đến các nhu cầu của bạn đời 
 
Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn để tâm đến những động thái nhỏ nhặt của bạn đời. Khi nhóm của Darren Wilk nghiên cứu 120 cặp vợ chồng mới cưới, họ phát hiện ra rằng ở các cuộc hôn nhân bền vững sau 6 năm, các cặp vợ chồng chú ý đến nhu cầu của đối phương tới 86% thời gian. Trong khi đó, ở những cặp sau đó ly dị, con số này chỉ là 33%. 

Vì vậy, hãy chú ý tới cả những điều nhỏ bé, và đáp ứng các mong muốn của bạn đời. Giống như khi bạn đi siêu thị, ông xã tình cờ kể rằng lâu lắm rồi chưa được ăn quả kiwi, bạn hãy mua về vài trái, để anh ấy thấy rằng đã được bạn quan tâm.

10. Làm những điều nhỏ nhặt 

Sự hài lòng trong mối quan hệ vợ chồng không chỉ đến từ những điều “vĩ mô”: Tôi không uống rượu; Tôi trả tất cả các hóa đơn; Tôi không đánh vợ; Chúng tôi đi du lịch Hawaii hồi năm ngoái. Những điều này không thực sự giúp các cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. 

Mấu chốt của hạnh phúc hàng ngày là những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như luôn sẵn sàng ở bên khi bạn đời cần tâm sự; ôm ấp khi người đó cần âu yếm, hoặc làm bữa sáng yêu thích cho nhau. Hôn nhân là sự tin tưởng, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau. Đó chính là tình yêu.

Kim Kim (Theo Redbook) 

Bạn đọc chuyển tiếp ____________________________

No comments:

Post a Comment