Wednesday, September 4, 2013

Ký ức lạ kỳ của người cận kề cái chết...

Cách lý giải

 

(Ảnh minh họa)


Từ việc nhìn thấy những ánh sáng trắng tới những cảm xúc ngoài cơ thể, hoặc cảm giác cuộc sống đang lướt qua trước mắt, những ký ức lạ kỳ của những người sống sót sau khi cận kề cái chết được giải mã là do sự tăng vọt của hoạt động điện trong não.
,
Đây là một cách lý giải vừa được các nhà khoa học đưa ra sau khi thực hiện nghiên cứu trên những con chuột đang hấp hối. Trong quá trình quan sát, các nhà khoa học ghi nhận xung não ở mức độ cao tại thời điểm chúng chết.
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng ở người, tình trạng này có thể làm tăng trạng thái tỉnh táo cao độ. Nghiên cứu này vừa được xuất bản trong công trình nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.
Tác giả chính của nghiên cứu này, tiến sỹ Jimo Borjigin của đại học Michigan cho biết: “Rất nhiều người nghĩ rằng bộ não sau khi chết lâm sàng sẽ bất động hoặc giảm phản ứng, với ít hoạt động hơn khi còn tỉnh táo. Nhưng chúng tôi đã cho thấy hoàn toàn không phải vậy. Nếu có, nó chỉ hoạt động mạnh hơn rất nhiều trong quá trình chết, hơn cả khi còn sống”. 

Trạng thái tỉnh táo
Từ việc nhìn thấy những ánh sáng trắng tới những cảm xúc ngoài cơ thể, hoặc cảm giác cuộc sống đang lướt qua trước mắt, những trải nghiệm được thuật lại bởi những người cận kề cái chết là rất phố biến trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, việc nghiên cứu quá trình này ở người là một thử thách, và những điều họ trông thấy vẫn còn nhiều điều chưa rõ.

Để tìm hiểu rõ hơn, các nhà khoa học tại đại học Michigan đã theo dõi 9 con chuột sắp chết.
Trong khoảng 30 giây sau khi tim của chúng ngừng đập, họ đã đo được sự gia tăng mạnh mẽ các xung não tần số cao, được gọi là sự dao động gamma.
Những xung này là một trong những đặc tính nơron mà được cho là tạo ra sự tỉnh táo ở con người, nhất là khi chúng giúp họ “kết nối” thông tin từ các phần khác nhau trên não. 

Ở chuột, mức xung điện được ghi nhận ở những con vật bị ngừng tim còn cao hơn ở những con vật còn tỉnh táo và khỏe mạnh.
Tiến sỹ Borjigin cho rằng điều tương tự có thể xảy ra ở não người, và rằng khi hoạt động ở não và sự tỉnh táo tăng cao, có thể làm tăng lên những ảo giác khi cận kề cái chết. 

“Điều này cho chúng ta một khuôn khổ để bắt đầu giải thích những ảo giác đó. Việc họ nhìn thấy ánh sáng có lẽ cho thấy các thần kinh thị giác trên não bị kích thích ở mức cao - và chúng tôi có bằng chứng để cho thấy đây đúng là những gì xảy ra, bởi chúng tôi đã thấy sự gia tăng của gamma tại các vùng trong não nằm ngay phía trên vùng thị giác”, bà Borjigin khẳng định.

Thanh Tùng
Theo BBC
_________________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment