Saturday, April 5, 2014

Chuyện vui thế kỷ 21

AI ĐÃ ĂN CẮP NỎ THẦN AN DƯƠNG VƯƠNG
Trong giờ Lịch Sử, kiểm tra bài cũ, Thầy giáo gọi Tèo lên bảng và hỏi: 
- Ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương? 

- Dạ thưa thầy, em không biết. Nhưng em thề là em không lấy. 

Thầy bực quá nên đuổi Tèo về chỗ và hỏi cả lớp:
- Cả lớp, ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương?

Không cánh tay nào giơ lên. Thầy gọi:
- Lớp trưởng nào. Ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương? 
Lớp trưởng rụt rè đứng dậy: 
- Dạ thưa thầy, em xin cam đoan với thầy là lớp em không ai lấy đâu ạ.  

Thầy giáo bèn yêu cầu Tèo mời phụ huynh đến gặp để bàn về việc học của Tèo. Nhưng, khi gặp phụ huynh, thầy chưa kịp lên tiếng thì phụ huynh đã nói:
 - Thầy xem xét lại cho, chứ thằng Tèo nhà tôi ngoan ngoãn, hiền lành, chưa ăn trộm, ăn cắp cái gì của ai bao giờ cả. Mong thầy suy xét.
 Buồn quá, thầy giáo đem chuyện này nói với hiệu trưởng. Nào ngờ thầy hiệu trưởng phán: 
- Hư thật, mới học lớp 10, mà đã ăn trộm, ăn cắp. Bé thì trộm cái nỏ thần, lớn lên, thế nào cũng tham ô, tham nhũng. Phải đuổi học ngay!!! 

Phụ huynh của Tèo biết chuyện, bèn vác đơn kiện lên Sở. Mọi người trên Sở cười lăn, cười bò. Duy chỉ có Giám đốc là mặt tái đi: 
- Hiệu trưởng như thế không được. Có mỗi cái nỏ thần mà cũng định đuổi học con nhà người ta. Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực gì mà lại làm như thế! Bảo với ''anh'' Dương Vương làm báo cáo, nỏ thần hết bao nhiêu tiền thì trích ra mua mà đền, có gì mà phải làm ầm ĩ lên!  

Không biết kẻ nào mách lẻo, chuyện đến tai Bộ. Các chuyên viên trên Bộ cười ha hả. Nhưng bà Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính thì cau mày: 
- Giám đốc như thế không được! Bạ cái gì cũng lấy ngân sách ra mà đền thì tiền đâu cho đủ! Phải bắt nhà học sinh đền. Nếu không, ''đồng chí'' Dương Vương phải tự đi mua cái mới. Có mỗi cái nỏ, mà cũng không giữ nổi, lại còn báo cáo cấp trên. (st)

Morning (chuyển tiếp)

________________________________________

2 comments:

 1. Chuyên có thật đã được các đài truyền thanh và truyền hình phổ biến.

  Chuyện cô Giảng Viên trường Đại Học Sư Phạm Thái Bình

  Ngày 9.1.2007, trong mục “Ai là triệu phú” trên đài Truyền hình VTV3, do MC kỳ cựu Lại Văn Sâm điều khiển, người được mời lên chiếc “ghế nóng” tham dự chương trình là cô Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, giảng viên trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Thái Bình (Thái Bình nay là Thành Phố, không còn là Thị Xã nữa).

  MC đặt câu hỏi nguyên văn như sau: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”.

  Cô nữ giảng viên Đại học Sư Phạm suy nghĩ một lát rồi nói:

  - Tự Lực Văn Đoàn… Hừ, Tự Lực Văn Đoàn, tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng… tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không…

  - Vậy chị kết luận ai không phải anh em ruột với ba người kia?

  - Tôi đề nghị cho tôi được hưởng quyền trợ giúp, gọi điện thoại cho người thân.

  - Chị muốn gọi cho ai?

  - Cho anh Nam, một bạn đồng nghiệp cũng dạy trong trường. Anh Nam là người đọc rất nhiều sách, kiến thức rất rộng, chắc chắn anh ấy biết.

  MC cho phòng máy liên lạc với người tên Nam đang chờ sẵn ở nhà để trợ giúp, “cứu bồ” cho cô Tâm.

  - A lô, anh Nam phải không ạ ? Tôi là Lại Văn Sâm đang ngồi với chị Nguyễn Thị Tâm trong chương trình “Ai là triệu phú”. Anh có sẵn lòng trợ giúp chị Tâm một câu hỏi không ạ?

  - Vâng, xin chào anh Lại Văn Sâm. Tôi rất sẵn lòng.

  - Nếu vậy anh và chị Tâm có ba muơi giây để vừa hỏi vừa trả lời. Ba mươi giây của anh và chị bắt đầu…

  Cô Tâm lập lại câu hỏi như chương trình đã hỏi: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn… Anh cho em biết Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, ai không phải là anh em ruột với ba người kia…”. Đầu dây có tiếng trả lời rất lớn và dứt khoát, nghe rõ mồn một:

  - Hoàng Đạo, Hoàng Đạo không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Thạch Lam và Khái Hưng.

  - Chắc chắn không anh?

  - Chắc trăm phần trăm.

  - Ba mươi giây của chị đã hết. Xin chị cho biết câu trả lời.

  - Tôi tin vào kiến thức của người bạn đồng nghiệp của tôi. Tôi trả lời, Hoàng Đạo không phải anh em ruột với ba người kia.

  - Chị quyết định như thế?

  - Vâng, câu trả lời của tôi là phương án B, Hoàng Đạo.

  - Sai. Đáp án của chúng tôi là phương án D, Khái Hưng. Khái Hưng không phải anh em ruột với Nhất Linh, Hoàng Đạo và Thạch Lam. Hoàng Đạo tên thật là Nguyễn Tường Long, sinh năm 1906, em ruột nhà văn Nhất linh, anh ruột nhà văn Thạch Lam…

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Huy mến .
   Các con QN và những đứa bé sinh ra , và lớn lên với nền học vấn ở nước ngoài thì vấn đề không biết Tự Lực văn đoàn , hay chuyện Trọng thủy Mỵ Châu v.v. thì cũng dễ hiểu không có gì để bàn .. Nhưng cái đau lòng là chuyện xãy ra ở trong nước , ngay chính quê hương mình, nơi sinh ra và lớn lên thì mới là chuyện đáng báo động.

   Tuy nhiên lý do cũng dễ hiểu, vì nước VN , người VN, nhưng dưới chế độ XHCN thì chỉ còn cái gốc Việt , còn thân và ngọn đã đi theo Đãng Cộng sãn và Mac- Lenin rồi. Vậy quê mẹ với chùm khế ngọt có thực sự còn là quê mẹ không?? Cứ đà này cái gốc e rồi cũng mất luôn chứ không giữ được??

   Delete