Tuesday, April 22, 2014

NIỀM ĐAU KHỔ VÀ LÒNG KHOAN DUNG

The images tell a story of anguish and forgiveness


Balal bị áp giải ra pháp trường

Phan Hạnh lược dịch. 

Trên trang trực tuyến của CNN ngày Thứ Năm 17 tháng Tư 2014, bản tin kèm hình ảnh tựa đề The images tell a story of anguish and forgivenessdo hai phóng viên Josh Levs và Azadeh Ansari của CNN tường thuật đã gây nhiều xúc động.

Bộ ảnh này của nhiếp ảnh gia Arash Khamooshi của Hãng tin Ba Tư ISNA chụp được tại một cuộc xử tử bằng cách treo cổ vừa diễn ra lúc bình minh vào vài ngày trước đây tại thành phố Noor, tỉnh Maznadaran, miền Bắc Ba Tư, gần biển Caspian. Hình thức trừng phạt này vẫn còn được chấp nhận và phổ thông ở Ba Tư.
Theo tin của ISNA, kẻ tử tội tên là Balal. Năm 2007, Balal 19 tuổi, đã đâm chết Abdollah Hosseinzadeh 17 tuổi, trong một trận ấu đả ngoài đường phố. 
Nhiếp ảnh gia Arash Khamooshi kể lại :


Balal bị bắt đứng lên ghế , thòng lọng choàng vào cổ…
Tử thần gần kề, Balal hét lớn lời cầu nguyện sau cùng rồi im lặng chờ mạng sống kết liễu..

  
Bà Koukab, mẹ của tử tội, đang đứng bám tay vào rào ngăn,đã quỵ xuống và ngồi bệt xuống đất vì quá đau lòng khi chứng kiến cảnh đứa con trai sắp bị hành quyết. "Bà ấy dường như đã kiệt sức vì đau khổ trước thực tế sắp mất con. Thật thương tâm.”
Gia đình của nạn nhân bước ra.


Bà Maryam Hosseinzadeh, người mẹ mất con đã 7 năm, được cho phép phát biểu cảm tưởng trước đám đông. 
Bà cho biết bà đã sống một cơn ác mộng kể từ khi đứa con trai của bà bị đâm chết và khó có thể nào tự cho phép để tha thứ cho kẻ sát nhân. Thế nhưng sau đó, bà đi và phía Balal và xin một chiếc ghế để đứng. Bước lên ghế cho ngang tầm với tử tội Balal, Bà vung tay tát mặt kẻ đã giết con mình và tuyên bố "Tha tội!"
Sau đó, Abdulghani, chồng bà cùng với bà đã tháo thòng lọng ra khỏi cổ kẻ tử tội
Bà Koukab vui mừng chạy lại ôm chầm lấy bà Maryam Hosseinzadeh cảm ơn đã tha mạng cho Balal. 
Nhiếp ảnh gia Khamooshi tâm sự: "Tôi không biết làm thế nào tôi đã ngăn xúc động để chụp được những bức ảnh này. Tôi đoán đó là sức mạnh của chiếc máy ảnh đã khiến tôi phải tập trung. Đó là lý do duy nhất giúp tôi khỏi gục xuống và bật khóc." 


Long Tu chuyển tiếp.

________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment