Tuesday, April 29, 2014

Bia đá Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam trên đồi núi Colorado

* Nhận từ email của Phạm Bá Trực.

TVMinh -  Khu Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam có cả tiếng Việt bí mật được tìm thấy giữa vùng đồi núi vùng Gunnison, Colorado, Hoa Kỳ. Đúng là Danh Dự và Trách Nhiệm của một Chiến Binh – (TNT)

AEHD thân mến,

Phải khó khăn, với nhiều kiên nhn và thì giờ tôi mới tìm được video khoảng 5 phút của người nữ reporter tường trình về The Mysterious’ Viet Nam War Memorial không biết do ai dựng nên, nằm ở một đồi núi hẻo lánh tại Tiểu Bang Colorado, Hoa Kỳ.

Mời xem youtube video này, cuối video có hướng dẫn đường đến Đài Tưởng Nim. Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam - theo nhận xét của tôi - đề cập đến cuộc chiến từ năm 1945 - 1975, trong đó có ghi khắc nhiều thứ tiếng Anh, Việt, Laos, Campuchia. Tôi khá ngạc nhiên khi đọc được dòng chữ sau trên mặt của đài, thật cảm động đến rơi lệ:
"Nếu khóc than mà tôi có thể biến đổi tiến trình sự việc,
thì dòng lệ của tôi sẽ đổ xuống không ngừng cho đến ngàn thu"

Ngoài đài chính, còn có nhiều bia nhỏ nằm rải rác nơi khu rừng khá rộng. Trong một bia tôi đọc được bài thơ:"Khi mơ ước mãi không thành hiện thực
Sẽ trở thành viên đá tưởng lì trơ
Để óc tim ta nặng trĩu không ngờ.
Ta hất xuống những thường không dư lực"

Một bia khác khắc:

"Ai bảo trời không có mắt"

Một bia khác khắc bằng tiếng Pháp:

“Rõ ràng đài nầy có sự góp tay của người có khả năng tiếng Việt lưu loát”

Xin cám ơn những người đã mất khá nhiều thời giờ và tâm huyết dựng tượng đài để tưởng nhớ những người anh em của chúng tôi đã nằm xuống cho cuộc chiến 1945 - 1975. Xem xong mà lòng tôi nặng trĩu tâm tư về cuộc chiến đã giết bao nhiêu triệu sinh linh.

Xin cho những người đã nằm xuống vì cuộc chiến được an nghỉ chốn an bình, nơi không có hận thù, chém giết. 


TVMinh
(25/4/2014)

______________________________________________________________________

1 comment:

  1. Rất cám ơn tác giả, QN đọc mà cũng cảm xúc đến rơi lệ, mỗi năm đến ngày này nhớ lại nhiều thứ quá.. rất nhiều khi muốn quên cho nhẹ lòng mà không quên được.
    Cám ơn anh Lê Huy đã chuyển tiếp.
    Thân kính ./QN

    ReplyDelete