Sunday, June 21, 2015

Thực phẩm lành mạnh nhất - Kỳ 1

Ăn uống không phải lúc nào cũng đòi hỏi phải cầu kỳ, mà chỉ cần đơn giản nhưng lành mạnh. Tuần qua, tạp chí TIME đã lập ra một danh sách những thực phẩm lành mạnh chúng ta nên dùng hàng ngày, và nhờ Tina Ruggiero, tác giả cuốn The Truly Healthy Family Cookbook, phân tích xem  mỗi thực phẩm này bổ dưỡng ra sao, cũng như chỉ dẫn cách nấu nướng do trang mạng Cooking Light  phụ trách.

Đa số các thực phẩm này đã quen thuộc với chúng ta và thường có mặt trên bàn ăn gia đình. Tuy nhiên có thể một số còn xa lạ, chúng ta nếu có dịp cũng nên thử dùng. Bài của Time thật dài, phần chỉ dẫn nấu nướng xin được lược bỏ mà chỉ chú ý đến tính bổ dưỡng của mỗi loại như sau:1. Chuối

Chuối là nguồn cungcấp potassium có đặc tính bảo vệ tim mạch. Nó còn là một prebiotic hữu hiệu, làm tăng khả năng hấp thụ calcium của cơ thể, tăng dopamine, norepinephrine và serotonin là những hóa chất từ óc chống được suy trầm.2. Raspberries

Raspberries có loại màu vàng, đen và tím nhưng phổ biến nhất là màu đỏ. Có thể giúp ngừa bệnh tật bằng cách ngăn chặn không cho tế bào phân chia một cách bất thường, và thúc đẩy cho tế bào chết một cách lành mạnh. Giàu flavonoids quercetin và gallic acid nên giúp cho sức khỏe của tim, ngăn phì mập, làm chậm lão hóa.


3. Cam

Là nguồn mạnh nhất cung cấp vitamin C và cần thiết trong việc “giải giới” các free-radicals, che chở các tế bào, bảo vệ hệ thống miễn nhiễm. Trong cam có phân tử flavonoid mạnh, gọi là hesperidin, có trong cùi và vỏ cam., do đó đừng lột bỏ hết cùi. Thử nghiệm nơi loài vật thấy hesperidin hạ được cholesterol và huyết áp.


4. Kiwi

Nếu có cùng trọng lượng thì kiwi có nhiều vitamin C hơn cam. Còn chứa vitx E và hàng loạt polyphenols giúp chống oxyt hóa. Chất xơ, potassium, magnesium và thiếc (tốt cho tóc, da và móng tay) đềucó trong kiwi.


5. Trái lựu - Pomegranates

Một cup hột lựu cho gần 50% nhu cầu hàng ngày về vitx C và polyphenols (giúp giảm nguy cơ bị ung thư).  6. Blueberries

Bluberries giàu một  hóa chất tự nhiên từ cây cỏ - gọi là anthocyanin - làm cho trái này có màu xanh. Có thể giúp bảo vệ thị giác, hạ lượng đường trong máu, giữ cho tâm trí minh mẫn bằng cách tăng cường trí nhớ và nhận thức.


7. Bưởi - Grapefruit

Bưởi nên được coi là “superfruit”. Tép có nhiều màu: trắng, hồng, vàng và đỏ. Ít calorie mà có nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm cân, giữ sạch da, quân bình hệ tiêu hóa, tăng năng lượng, ngừa ung thư.

 
8. Tangerines
Quýt có nhiều antioxidant hơn cam, có nhiều chất xơ hòa tan hoặc không hòa tan được (giúp giảm nguy cơ bị bệnh và quân bình trọng lượng cơ thể). Quýt cung cấp lutein và zeaxanthin  (giúp giảm nguy cơ bệnh về mắt như cataract và thoái hóa võng mạc do tuổi tác). Nghiên cứu nơi loài vật thấy flavonoids có trong quýt có thể ngăn chận bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim,


9. Avocado

Chứa gần 20 loại vitamin và chất khoáng, đa số hữu dụng cho con người. Thay vì dùng chất béo bão hòa (saturated fat, như bơ, cheese) thì ăn một trái avocado, có thể giảm được nguy cơ bệnh tim mà cũng không cần giảm cân.


10. Tomatoes

Giàu lycopene là một vũ khí mạnh chống ung thư, bảo vệ DNA của tế bào bằng khả năng antioxidant mạnh. Lycopene còn có khả năng kích thích các enzyme để các chất gây ung thư không hoạt động được.


11. Eggplant

Cà tím cùng dòng họ với cà chua và ớt chuông (bell pepper). Là nguồn cung cấp phytonutrients, là các hóa chất tự nhiên của cây cỏ có khả năng che chở chống bệnh tật.12. Swiss chard Cải Thụy sĩ

Chứa betalains (còn có trong cây củ cải đường), vitamin A, B, C, E và K, magnesium, potassium, calcium, choline,  selenium, thiếc và chất xơ.


13. Mushrooms

Giàu chất ergothioneine là một antioxidant có thể chống bệnh ung thư. Còn là nguồn cung cấp riboflavin (một thứ vitamin giúp cho cơ thể có thể giải độc một cách tự nhiên).


14. Kale

Được coi như kiếng chống nắng của Bà mẹ Thiên nhiên. Giàu carotenoids lutein và zeaxanthin, cải kale cung cấp cho võng mạc các sắc tố đó để thu hút các tia nắng tai hại của mặt trời. Chất dinh dưỡng của kale cũng còn chứng tỏ có thể giảm nguy cơ bị ung thư, làm cho xương khỏe mạnh và giúp giải độc một cách tự nhiên.15. Broccoli Sprouts

Da, phổi, thận và gan của chúng ta là những bộ phận thường xuyên thải độc, nhưng cũng cần có bàn tay giúp sức. Giá có thể làm được điều đó. Giàu các hóa chất tự nhiên từ cây cỏ, giá có thể giúp chống ung thư; khả năng antioxidant có thể giúp các tế bào của chúng ta che chở khỏi bệnh tật.Nguồn: http://baotreonline.com


_________________________________________

No comments:

Post a Comment