Tuesday, June 2, 2015

Viết cho bạn - Gặp lại “Chị Hàng Xóm”

kimloan


“Chị Hàng Xóm” này quen thân với gia đình mình lắm, đó là chị Thùy Hạnh ở Việt Nam, người mà cách nay bốn năm ông xã mình đã nói đến trong bài phiếm Gặp Lại Baloo. 

Năm 2015 này, hay tin “Chị Hàng Xóm” từ Houston / Texas sẽ đến Quận Cam, mình vui lắm vì nay có dịp gặp lại nhau, hỏi sao không vui cho được, các bạn há!

Nhớ lại, tháng 7 năm 2014 cũng từ Houston / Texas chị ấy qua đây dự Đại Hội Liên Trường Quy Nhơn. Đêm Tiền Đại Hội năm đó được tổ chức tại tư gia anh chị Trần Ngọc Anh ở thành phố Anaheim. Lẽ ra mình không đến dự được vì ông xã mình đang trong tình trạng tịnh dưỡng tại nhà sau ba tuần mổ tim. Thấy mình vất vả cả tháng nay rồi, cậu con mình mới nói: 

- Má đi chơi để relax đi, để con trông chừng ba cho.

- Vậy hả… Cám ơn con. Nếu ba có chuyện gì thì phone cho má liền nhen!


Vậy là mình xin quá giang xe anh Sơn đi dự Tiền Đại Hội. 

Đến nơi mình thật sự bất ngờ vì quý Thầy Cô, quan khách và quý anh chị em Cựu Học Sinh Liên Trường đứng ngồi chật ních cả trong nhà lẫn ngoài vườn sau nhà. Chen chân lắm anh Sơn và mình mới vô được sân sau nhà. Đang ngơ ngác nhìn quanh tìm bạn quen, chợt thấy chị Thùy Hạnh đang cười cười nói nói vui vẻ với bạn bè trong một góc vườn, mừng quá mình bước nhanh tới. Hai chị em ôm chầm lấy nhau thật mừng, thật vui, thật thân thiết.
 


Trong khi “tám” với nhau, “Chị Hàng Xóm” nhắc lại, khoảng đầu năm 2014 đọc bài viết về Bún Chả Cá 84 Quy Nhơn tại Westminster của ông xã mình trên trang web Quinhon11, chỉ nói: 

- Thế nào chị cũng níu áo “Alain Delon” (tên vui ông xã mình) đòi nợ Bún Chả Cá mới được. 

Nhưng khi nghe mình nói “Alain Delon” vừa bị mổ tim đang ở nhà tịnh dưỡng thì chị sửng sốt kêu lên: 

- Vậy hả… Vậy mai mốt chị sẽ đến thăm.

Vài ngày sau anh Ngọc chị Quy và “Chị Hàng Xóm” lên Los thăm ông xã mình.

Thời gian đó ông xã mình được quý anh chị đến thăm hỏi, khuyên lơn và khuyến khích nên cảm thấy mình được an ủi và ấm lòng lắm. 

Nay thì đã tròn một năm “kỷ niệm” ông xã mình bị mổ tim rồi đó các bạn ạ! Ông xã mình nhún vai chắc lưỡi: 

- Ồ… Mau quá… Mới đó mà một năm rồi sao!

Mình nói đùa ghẹo ông xã cho vui:

- Số anh thật may mắn nên cõi tạm này vẫn còn… lưu luyến giữ anh lại để vui chơi với mẹ con em

Và năm này “Chị Hàng Xóm” lại qua đây. Chỉ có phone trước cho mình và nhắc lại “món nợ Chả Cá” năm nào. Vậy là chúng tôi hẹn nhau tại quán đó, không thể “xù” được. 


Ông xã mình “rào trước đón sau” với “Baloo”:

- Tùy khẩu vị mỗi người nghen… Chỉ xem đó là nơi để dân Nẫu mình chuyện trò với nhau trong không khí thật là Nẫu vì chủ quán cũng là dân Nẫu chính gốc mà. 

Thật vậy, những chiều cuối tuần vợ chồng mình ghé quán thì gặp khá nhiều người Quy Nhơn / Bình Định rủ nhau vô đây vừa thưởng thức những món hạp khẩu vị vừa nói chuyện “xóm cũ” và “đường xưa lối cũ” nghe thật ấm lòng.

Hiện giờ, cứ hai ba tuần vợ chồng mình chạy xuống quán này để thưởng thức vài món ăn với chả cá. Thức ăn vừa miệng, ngon lắm, vừa ý lắm. Lại nữa, ăn món chả cá này cái bụng mình không cảm thấy nằng nặng, chậm tiêu như ăn thịt.

Hồi về quê nhà, vợ chồng mình cũng có ghé quán Bún Chả Cá 84 ở Quy Nhơn trên đường Trần Phú (Cường Để cũ), thấy thật đông khách vì quán này nổi tiếng lắm. Ở Sài Gòn cũng có quán Bún Chả Cá Quy Nhơn gần nhà nên mình không thể… "nhịn" được.

* * *

Đúng hẹn 5 giờ chiều ngày 24/5/2015 chúng mình đến quán Chả Cá Quy Nhơn trên đường Westminster thành phố Garden Grove. Anh Ngọc chị Quy, anh Lễ chị Hương, chị Thùy Hạnh và vợ chồng mình quây quần bên nhau nơi dãy bàn giữa phòng, vui khỏi nói. Gương mặt người nào người nấy đều rạng rỡ, tươi tắn…

Mà vui thật… Cả thực khách lẫn chủ quán đều là hàng xóm với nhau ở ngả tư Gia Long / Phan Đình Phùng năm xưa ấy. Ngả tư này là đầu con Dốc Tình (tựa đề một bài viết trước đây của chị Thùy Hạnh). 

- Cuối con dốc quẹo tay mặt một chút là quán cà phê 360 của vợ chồng Tuấn - Hoa. Em biết mà! - cô Mai bếp chính nói tiếp với chị Thùy Hạnh: - Em chơi thân với Hà và Hoa, em của chị đó. 

- Vậy hả… Vui quá hỉ! - Chị Thùy Hạnh reo lên.


Anh Lễ hỏi: 

- Tiệm này có món gì đặc biệt?

Mình mau ming trả lời: 

- Mỗi tiệm có một món “tuyệt chiêu”. Tiệm này có món bún chả cá Quy Nhơn đó, các bạn ạ!

Anh Lễ “chỉnh” lại: 

- Gọi là “chuyên trị chả cá” mới đúng.

Cả nhóm cười rần lên.

Chúng mình ngồi chơi chuyện trò ở đó đến 7 giờ tối thì chia tay. Qua rồi một buổi chiều gặp lại nhau thật vui đầy lưu luyến.

Trên đường ra xe, mình nghe chị Thùy Hạnh nói:

- Baloo đòi xong nợ rồi đó nghen!

Ông xã mình trả lời:

- Còn nữa… Sang năm nhớ rủ Lệnh qua nữa sẽ được trả nợ tiếp. Nợ dài dài mà!

Mình góp vui:

- Khi nào về bên nhà, Hải sẽ đòi nợ chị ở Sông Trăng / Bình Quới nhen!


kimloan (Hải)
(Los Angeles, cuối tháng 5/2015)

No comments:

Post a Comment