Wednesday, March 1, 2017

Loài giun ký sinh trong đầu Tôm, mình Cá

Cẩn thận cho những ai có sở thích ăn đầu Tôm, Cá sống
Quinhon11

Khi bẻ đầu tôm, để ý sẽ thấy những sợi trắng này

Gia đình QN rất thường ăn tôm tươi. Với QN tôm có thể dễ dàng chế biến được nhiều món khoái khẩu. Từ bún riêu, bún suông, mì, cơm chiên, nấu canh, bánh bèo, bánh cuốn, xào, chả ram, chả tôm... Tất cả đều có sự hiện diện của Tôm. Nhưng QN ít khi ăn đầu tôm do ngại số gạch trong đầu tôm có nhiều chất béo, thường thì chỉ dùng phần thân. Gần đây QN thấy có nhiều bạn thích ăn đầu tôm. Nhất là những con tôm lớn ( size jumbo) nướng nguyên con trên grill, hơi cháy xém lớp vỏ bên ngoài thơm ngon, rất đưọc ưa chuộng. Cũng như có một số các chị thường lấy gạch tôm để nấu bún riêu.. nếu không để ý có thể dính những con giun này.

Do ít ai để ý, ngay phần đầu tôm, giữa phần gạch và thân tôm, thường có những con giun sán sống ký sinh. QN đã thử và thấy xác xuất khoảng 4/10. Nghĩa là cứ 10 con thì ít nhất 4 con có tình trạng này. Dù tôm bán ở chợ Mỹ hay chợ Á châu cũng đều như thế. 

Những con giun này có màu trắng, mình mập như cọng bún, ngắn, nhưng hơi dẹp. Theo QN nghĩ, chắc nhiều người cũng đã  từng "bị" vô tình ăn phải những con giun này khi ăn đầu tôm, trong đó có chính QN. Nhưng chưa thấy ai nói về sự độc hại hay có cảnh báo gì về trường hợp này, nên chắc có lẽ loài giun nàysau khi nấu chín, nếu lở ăn cũng vô hại. 

Dưới đây là một số hình ảnh của QN chụp tuần rồi khi lặt đầu tôm
Rút chúng ra, sẽ thấy có hình dáng như  thế này


Không khó để nhận ra

QN Check trên mạng đã  thấy thêm hình ảnh những con giun này trong đầu tôm khi con tôm còn sống.

ảnh trên NET


Thêm những loại giun ký sinh thường thấy trong ruột & mình 

 Lọai giun màu trắng dài, tròn  giống như cọng bún 


Lâu nay khi làm cá, thình thoảng mình cũng có thấy những sợi gân máu đỏ, hoặc trắng  này lẫn trong thịt cá, nhưng mình " Hai Lúa " quá, không biết đó là những con giun ký sinh, cứ tưởng gân máu hay gân .. gì gì đó. Mình đã  cho nó qua ải một cách dễ dàng. Bây giờ tình cờ search chuyện tôm mới biết thêm chuyện cá... Ôi thôi từ đây khi làm cá sẽ phải mở mắt thật lớn để check. 

Chia sẻ thật lòng với độc giả nghen, từ nay ăn tôm hay cá gì QN cũng phải xem xét rất cẩn thận. Làm sạch, nấu chín, chứ không dám ăn cá sống, hay cái kiểu nhúng lẩu chín nữa vời, vì ớn quá. Thà không biết, chứ giờ biết rồi thì "chạy" chứ không dám ăn kiểu này nữa.


Quinhon11

______________________________________________________

No comments:

Post a Comment