Wednesday, March 8, 2017

ABBA - Những hào quang đi kèm đổ vỡ

The Winner Takes It All - The Story Of My Life
quinhon11


Ban nhạc : The ABBA  

Thời gian còn ở trại tỵ nạn (78-80) tôi đã mê mẩn những giai điệu đẹp như mơ của ban nhạc Abba. Nhất là Okinawa - Motobu-cho về đêm. Ngồi ở ngưỡng  cửa cạnh ban công,
bên ngoài có lúc là tiếng côn trùng tỉ tê, có hôm mưa nhẹ bay bay ngoài trời. Xa xa những khung cửa sổ thấp thoáng ánh đèn vàng hắt hiu cô quạnh. Bên cạnh là tiếng nhạc phát ra từ cái máy casssette. Dù âm thanh không được chắt lọc, hiện đại như bây giờ, nhưng những bài tình ca của Barbra Streisand,  ABBA ... vẫn thường làm lòng tôi thổn thức.
Thời điểm cuối năm 80, lúc qua được tới Mỹ. Bên cạnh những chia ly, mất mát. Đối mặt với những chao đảo trong cuộc sống mới làm mình lao đao, cũng là lúc nhạc phẩm The Winner Takes It All của ABBA ra đời. Mất mát gặp mất mát, chia ly gặp chia ly.. bản nhạc này đã mang lại cho tôi biết bao cảm xúc. 

Tứ ca the ABBA gồm có 4 thành viên, hay đúng hơn là hai cặp vợ chồng : Agnetha -Björn UlvaeusBenny Andersson - Lyngstad (Anni-Frid).  Họ nổi tiếng với những bản nhạc đẹp từ giai điệu đến lời nhạc sâu sắc. Giọng hát, phong cách, tài năng của cả 4 người là một sự hoà hợp tổng thể hiếm có. Có hơn 375 triệu đĩa nhạc của ABBA đã được bán ra khắp thế giới. Thế nhưng, đang ở đỉnh cao của tột đỉnh vinh quang .. bỗng nhiên một vài biến cố làm mọi thứ đổ sập. Tháng 6, 1980 cặp Agnetha -Björn Ulvaeus tuyên bố ly hôn. Đến năm tháng 5, 1981 cặp Benny and Anni-Frid cũng chia tay.

Dù tài năng và nổi tiếng, họ cũng không vượt qua khỏi đời thường. Hạnh phúc thường đi kèm với những đớn đau. Có khi chính đau khổ làm người ta thăng hoa, nhưng có khi đau khổ là một sự hủy diệt. Tuy khẳng định chấm dứt hôn nhân, nhưng ban nhạc vẫn tồn tại không ảnh hưởng. Vậy mà cuối cùng, tháng 12, 1982 khi trở về sau một chuyến lưu diễn, ban nhạc tuyên bố tan rã, để lại bao tiếc nuối cho người hâm mộ. Bởi sự thật, dù cố gắng thế nào thì thực tế họ vẫn không thể như xưa, như chưa từng đớn đau, đổ vỡ.. Như chưa từng có bóng dáng người thứ ba chen vào.

Bạn có thể nhìn thấy nỗi đau của từng nguời một cách rõ ràng qua nhạc phẩm The Winner Takes It All , ra đời năm 1980Lời nhạc sâu thẳm một nỗi buồn mất mát. Qua bài hát này chúng ta mường tượng được những cay đắng trong lòng mỗi thành viên. Để rồi khi ban nhạc tan rãcó người gần như bit tích, sống ẩn dật.. Và rất nhiều năm sau đó, dù được trả giá cao đến đâu,  họ cũng nhất quyết: ABBA sẽ không bao giờ tái hợp. 

Bản nhạc:  The Winner Takes It All hay Story Of My Life do Bjorn Ulvaeus và Benny Andersson đồng sáng tác. Nhưng sáng tác chính và đóng góp ý tưởng quan trọng nhất thuộc về BjornBjorn có lúc đã thổ lộ rằng: đây là bài hát duy nhất  khi sáng tác ông phải dùng đến hơi men. Những cảm xúc khó tả, buồn phiền cứ lẩn khuất, dằn vặt, bế tắc trong đầu. Nhưng cuối cùng, tâm sự cũng được viết được thành lời ca bên chai rượu cạn.
Khi hạnh phúc, họ cho ra những bài hát tuyệt đẹp, khi đổ vỡ họ cho ra đời những tuyệt phẩm. Và ca khúc The Winner Takes It All là một tuyệt phẩm.

Lời bài nhạc là một tâm sự rất buồn, khi người nữ có lúc nhớ lại những giây phút hạnh phúc xưa cũ: 

Em từng được trong vòng tay ấm áp của anh
từng tin đó là nơi em mãi mãi thuộc về
Điều đó với em quí giá biết dường nào
Đó là một nơi êm ấm dù ngoài trời 
giông bão
Nhưng, em đã như một kẻ khờ.. 
Giờ tất cả đã trở thành quá khứ, em đã mất anh.

I was in your arms thinking I belonged there,
I figured it made sense, building me a fence,
Building me a home, thinking I'd be strong there,
But I was a fool, playing by the rules
The gods may throw a dice, their minds as cold as ice,
And someone way down here loses someone dear

Và cay đắng hơn:
Hãy nói cho em biết: Cô ấy hôn anh có giống như em từng đã hôn anh?
Cảm giác có giống nhau, khi trong cơn đam mê cô ấy thì thầm tên anh?
Trong sâu thẳm đâu đó, anh có biết em nhớ anh tới dường nào?
Nhưng làm sao em nói? Làm sao em tỏ bày?
Mọi thứ em đành theo qui luật trò chơi của thượng đế thôi!


But tell me, does she kiss like I used to kiss you,
Does it feel the same when she calls your name
Somewhere deep inside you must know I miss you,
But what can I say, rules must be obeyed
The judges will decide the likes of me abide,
Spectators of the show always staying low


Phải hơn 35 năm qua đi, khi những vết thương đã thành sẹo, họ mới làm được một quyết định sau cùng:
ABBA Reunion Footage (January 2016) The Way Old Friends Do. 
Cả 4 người vẻ ngoài giờ thay đổi nhiều, dấu vết thời gian hằn sâu trên nét mặt. Nhưng khi vừa xuất hiện, cất giọng thì cả khán trường sôi sục. Một thời tuổi trẻ, những biến động, hạnh phúc, khổ đau lại bừng sống dậy. Những câu hỏi  năm xưa như vang vọng từ khán giả, từ Agnetha -Björn Ulvaeus và Benny Andersson - Lyngstad: Đời sống sao cứ phải chịu nhiu mất mát, chia ly dù yêu thương nhau đến thế??


The way old friends do
You and I can share the silence   -  Anh và em vẫn đầy cảm xúc trong im lặng
Finding comfort together  -  Vẫn ấm áp ngọt ngào trong vòng tay nhau - một thời
The way old friends do  - Như cách những người bạn cũ thường làm?
And after fights and words of violence -  Sau những đổ vỡ , tổn thương
We make up with each other -  cái còn lại trong ta vẫn là rung động một thưở..
The way old friends do  -       Như cách những người bạn cũ thường làm?

Times of joy and times of sorrow - Hạnh phúc và khổ đau
We will always see it through - Mình giờ đã thấu hiểu
Oh, I don't care what comes tomorrow -  Anh ơi, dù Ngày mai chuyện gì xảy ra?
We can face it together - Mình cũng sẽ cùng nhau đối diện..
The way old friends do -  Như cách những người bạn cũ thường làm?


The Winner Takes It All , cho đến tận bây giờ, luôn là một câu hỏi:  “Vì sao lại chia tay" . Tiếng hát của Agnetha chính là linh hồn của ABBA, giọng hát tuyệt đẹp kể cả khi hát về nỗi buồn của chính mình.
 bạn ơi! nỗi buồn có bao giờ là độc quyền của riêng ai? đó giải thích vì sao bài hát The Winner Takes It All, hay Câu chuyện đời tôi đã trở thành câu chuyện của mọi người. Cũng như 36 năm sau khi bản nhạc ra đời, khi nghe lại lòng vẫn dạt dào cảm xúc. Nó chưa và sẽ không bao giờ cũ.Quinhon11


__________________________________________

1 comment:

  1. Chào bạn.
    QN thấy có pending comments ở bài này, tính bấm Publish, mà không biết sao , chắc bấm lộn nên bị delete. QN thành thật xin lỗi bạn nhé.
    QN

    ReplyDelete