Wednesday, May 24, 2017

Những ích lợi khi tập Thiền

Và điều mà tôi nghiêm túc khuyên các bạn là mọi cặp đôi đều nên bắt đầu tập thiền, ngay từ bây giờ.

Chúng tôi hành thiền chủ yếu vào buổi tối, khi ngồi trên giường.


Anne Roderique-Jones, một cây viết và một tài khoản Twitter được rất nhiều người yêu thích đã chia sẻ về tác dụng của việc tập thiền mà vợ chồng cô đã thực hành theo như sau:

Thiền sư Tây Tạng Pema Chodron từng nói: "Nếu không vì tâm trí tôi thì việc hành thiền của tôi hẳn sẽ rất xuất sắc". Tôi không phải người theo đạo Phật, cũng không phải ni sư được phong chức như Chodron nhưng tôi hoàn toàn thấu hiểu những gì bà nói.

Tâm trí tôi luôn hướng về các món ăn khi tôi thiền - cụ thể hơn, chính là món bánh kẹp thịt băm pho mát. Não tôi cũng thường chu du tới danh sách những việc tôi cần làm, từ chương trình truyền hình tôi đang miệt mài "cày" trên mạng tới những yếu tố gây stress hiện tại. Điều đó lý giải chính xác vì sao tôi cần thiền nhưng đồng thời cũng cho thấy tôi có vẻ như không bao giờ theo đuổi được thiền.
Theo từ điển Merriam-Webster, thiền đơn giản là hành động thực hiện một bài tập tinh thần với mục đích đạt tới cấp độ khai sáng của sự thức tỉnh tâm linh. Và vô số nghiên cứu cho thấy, về cơ bản, thiền là phương pháp trị liệu không dùng thuốc kỳ diệu cho não.

Giống như nhiều cặp đôi khác, tôi và ông xã cũng phải trải qua không ít những thứ gây xao lãng trong cuộc sống như dòng thác tin nhắn văn bản hay nhu cầu phải trả lời nhanh gọn trên điện thoại. Nếu việc thiền hàng ngày có thể giúp chúng tôi sáng suốt với hiện tại, chẳng phải đây là một dạng tư vấn miễn phí vì một mối quan hệ tốt đẹp hơn sao? Vậy là chúng tôi đã quyết định sẽ hành thiền trong vòng 1 tháng. Và sau đây là những gì mà chúng tôi học được.

Joey Klein, tác giả cuốn sách "The inner matrix: A guide to transforming your life and awakening your spirit" (tạm dịch: "Ma trận bên trong: Hướng dẫn chuyển biến cuộc đời và tỉnh thức tâm linh của bạn"), có lần đã chia sẻ: "Để thiền, bất cứ nơi chốn hay địa điểm nào cũng được vì bạn đang tham gia vào một chu trình nội tâm: Bạn có thể hành thiền trong một thành phố, trong một khu rừng, khi nằm xuống, hay khi ngồi và thậm chí bạn có thể thực hiện một số chu trình nội tâm nhất định khi đang bước đi hoặc làm việc".

Cả hai vợ chồng tôi đều mường tượng thiền trong tư thế ngồi tĩnh tại với hai chân xếp chéo. Do đó, chúng tôi đánh giá rất cao những lựa chọn phong phú về địa điểm hành thiền. Thiền khi đang bước đi khá thoải mái nhưng cũng rất khó thực hiện bởi một cặp đôi thường có xu hướng trò chuyện với nhau. Thiền khi leo núi thực sự tuyệt vời (dễ dàng hơn nhiều để giữ im lặng và được ở trong khoảnh khắc khi mà thiên nhiên vây quanh bạn). Nhưng tốt nhất vẫn là thiền khi đang ngồi trên máy bay – và kết quả là cảm giác căng thẳng khi ở sân bay nhanh chóng được chế ngự.


Thiền khi leo núi là điều bạn nên trải nghiệm vì thực sự rất tuyệt vời.

2. Thiền trong tư thế nằm là công thức cho một giấc ngủ ngắn
Chúng tôi hành thiền chủ yếu vào buổi tối, khi ngồi trên giường. Nhưng không giống khi đi bộ hay ngồi theo tư thế hoa sen, thiền kiểu thoải mái thế này dễ dẫn chúng tôi tới một giấc ngủ sâu trước khi thời gian dự định hành thiền kết thúc.
Klein cũng cho biết, đây là hiện tượng phổ biến xảy ra ở những người mới tập thiền. Thay vào đó, ông gợi ý tư thế ngồi thư giãn trên một chiếc ghế, lưng giữ thẳng hay ngồi trên sàn với lưng thả lỏng. Nhưng ngay cả khi chúng tôi chìm vào giấc ngủ ngắn, cảm giác cũng đã là thành công.
3. Sự đều đặn rất quan trọng nếu xét về lợi ích của thiền
Không giống lịch trình luyện tập hàng ngày như chạy hay tập yoga của tôi, không dễ để nhớ phải tập thiền và thực sự là chúng tôi cũng đã quên vài lần. Klein nói, sự đều đặn rất quan trọng nếu xét về lợi ích của thiền.
Do đó, tập thiền cách quãng sẽ làm giảm hiệu quả. "Hãy nghĩ về thiền như một bài tập nâng tạ cho tâm trí và não bộ của bạn", ông gợi ý. "Đơn giản như bạn tập thể dục mỗi ngày và không để lỡ buổi tập nào – ý nghĩa của hai việc tương tự nhau". Hai vợ chồng tôi bắt đầu đặt lịch nhắc tập thiền mỗi ngày và cho tới gần cuối tháng, việc này gần như không cần thiết nữa.

4. Khi hành thiền, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thư giãn và thoải mái
Có phải con người ngày càng thường xuyên trở nên cáu giận? Tôi cũng có cảm giác ấy – khi mà cuộc sống của tôi dường như đã tiêu tốn quá nhiều vào việc cáu giận về đủ mọi thứ vốn thực ra không đáng để tôi nổi khùng (như một nhóm đông người đang làm chật vỉa hè, có người đeo kính râm trong phòng hay ai đó khoe với tôi một video trên điện thoại của họ). Thật bất ngờ, thiền lại giúp ích cho tôi trong vấn đề này. Tôi nhận ra khi hờ hững nhét chỗ quần áo bẩn của ông xã vào túi giặt.
Còn chồng tôi cũng cảm thấy cơn giận dữ của mình đang dần cải thiện. Một bài báo mới đây trên tờ Current Directions in Psychological Science xác nhận rằng, thiền có tác dụng này. Nhà nghiên cứu Rimma Teper và đồng nghiệp của mình tại Đại học Toronto cũng viết, bất chấp hiểu lầm thường thấy về việc "thiền làm trống rỗng cảm xúc khỏi đầu óc chúng ta", tự tỉnh trí thực sự giúp chúng ta trở nên có ý thức hơn và chấp nhận những tín hiệu cảm xúc - từ đó, chúng ta có thể kiểm soát hành vi của mình tốt hơn.

Hành thiền không đòi hỏi bất cứ dụng cụ nào

5. Điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng
Hành thiền không đòi hỏi bất cứ dụng cụ nào. Nhưng hai vợ chồng tôi phát hiện thấy việc tập trung sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu thoa son Chapstick lên môi, gạt hết tóc ra đằng sau và không để bụng đói. Có lần tôi thiền khi đang đói trên ghế sofa, trước những đồ ăn bày trước mặt và mùi hành đã thực sự làm tôi xao lãng.
6. Sử dụng một ứng dụng có thể tạo ra sự khác biệt lớn
Chúng tôi tải ứng dụng Inscape, do Khajak Keledjian, người sở hữu trung tâm thiền định cao cấp mới nhất cùng tên ở thành phố New York, sáng tạo ra. Ứng dụng này có vô số gợi ý về hành thiền dành cho những người không thể trực tiếp tới trung tâm. Dù chồng tôi thấy "giọng nói" phát ra từ ứng dụng làm anh ấy mất tập trung, tôi lại cảm thấy thư thái với âm thanh dịu dàng ấy và rất thích những hướng dẫn về thiền. Nhờ ứng dụng này, tôi đã học được cách đếm trong lúc hít thở, và do đó, đã loại bỏ được những suy nghĩ về bánh kẹp thịt băm phô mai.

Nói về việc đếm, đây thực sự là cách tốt nhất để tập trung tâm trí.
Klein nói rằng, hành thiền mang tính phổ biến rộng rãi dành cho người mới bắt đầu hay những người đã đạt trình độ cao đều giống nhau, đó là tập trung vào hơi thở.

Klein hướng dẫn: "Trước hết, hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể từ đầu tới chân. Sau đó, tập trung sự chú ý của bạn vào hơi thở và hít vào qua mũi trong vòng 4 giây. Dừng lại nhẹ nhàng khi kết thúc phần hít vào. Thở ra qua mũi trong 4 giây nữa. Dừng lại nhẹ nhàng khi kết thúc phần thở ra. Nếu tâm trí bạn vẫn bị xao nhãng, từ từ chuyển hướng tập trung trở lại hơi thở. Sau đó lặp lại mẫu hít thở này trong vòng 20 phút".
8. Cuối cùng, thiền rất giống với liệu pháp dành cho các cặp đôi
Theo Klein: "Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một mối quan hệ sống động và lành mạnh là cách các cặp đôi kết nối với nhau. Thật quá dễ dàng trong xã hội hiện đại luôn gấp gáp, vội vã của chúng ta khi quên dành thời gian kết nối một cách thân mật và có chủ đích". Đó là nguyên do tại sao ông gợi ý hành thiền cho các cặp đôi.
"Thiền giúp tạo ra sự kết nối sâu sắc và bền chắc với chính bản thân chúng ta và dẫn lối tới những trải nghiệm như niềm vui, sự bình yên, tình yêu và lòng trắc ẩn. Nếu chúng ta kết nối với nhau trong không gian đó, sẽ giúp đem những phẩm chất này vào trong mối quan hệ của chúng ta".
Sau một tháng chúng tôi hành thiền mỗi ngày, lời khuyên của Klein đã cho thấy sự đúng đắn thực sự. Cả hai vợ chồng tôi đều cảm thấy tuyệt vời khi được thực hiện một hoạt động không liên quan gì tới công nghệ, kỹ thuật số cùng nhau hàng ngày và nó lại tốt cho tâm trí. Và khi chúng tôi không trò chuyện, chúng tôi đắm chìm trong những rung động tích cực và thư giãn vào cuối ngày. Cũng vì thế, tương tác giữa chúng tôi được định hình rõ nét hơn. Thiền hàng ngày thực sự là việc mà vợ chồng tôi sẽ tiếp tục thực hiện.
(Nguồn: www.Self.com)
Huyền Nguyễn Theo Trí Thức Tr

__________________________________________________

No comments:

Post a Comment