Wednesday, May 10, 2017

Có những góc nhớ dịu dàng trong tâm hồn ở "Nơi tình yêu ngang qua"

Cuốn sách ghi lại những xúc cảm về tình yêu, công việc và cuộc sống trong những cuộc hành trình đến những cung đường xa.


Nơi tình yêu ngang qua” là cuốn tùy bút của tác giả Choi Kab – soo – nhà báo phụ trách mảng du lịch của một tạp chí hằng ngày. Du lịch đối với ông là đam mê, là một phần cuộc sống. Những cuộc hành trình đến những vùng đất mới để tác nghiệp đã đưa đến cho ông nhiều trải nghiệm thú vị. “Nơi tình yêu ngang qua” đã ghi lại những cảm xúc, những kí ức tươi đẹp ở những nơi ông đặt chân đến bằng cả ngôn từ và hình ảnh.


Những mảnh đất mà Choi Kab – soo đã đặt chân đến đều có vẻ đẹp riêng và để lại cho ông những kỉ niệm khó có thể quên. Nhưng trong mỗi cuộc hành trình đến những nơi xa, nhiều khi ông cảm thấy mệt mỏi, cô đơn, tự đặt cho mình câu hỏi lựa chọn cuộc sống như vậy có đúng không? Tuy nhiên, khi bị giam mình trong 4 bức tường, sống cuộc đời lặp đi lặp lại, ông lại cảm thấy trái tim nôn nao và bỗng cảm thấy “cuồng chân”.
Đối với tác giả, việc đến những địa điểm mới, khám phá những điều mới không chỉ là đam mê mà là niềm vui, là ý nghĩa của cuộc sống. Trong những cuộc hành trình, ông đã tìm được tình yêu rồi bỏ lỡ tình yêu nhưng sau đó cũng hàn gắn được tâm hồn mình. Càng đi càng trưởng thành, ông biết được điều mình muốn và điều thực sự có ý nghĩa với mình là gì.
Ở nơi cảnh vật xa lạ, con người xa lạ, ta dễ thấy cô đơn nhưng đây cũng là nơi tốt nhất để bản thân suy ngẫm và làm mới lại tâm hồn mình. Trong cuộc sống có lúc cần phải buông bỏ, có những điều ra đi mới là tốt nhất nhưng nhiều khi ta không nhận ra. Chính những chuyến đi đến một nơi xa sẽ cho ta cơ hội nhận ra những điều đó.Nơi tình yêu ngang qua” không chỉ là câu chuyện của tác giả mà còn là câu chuyện của những người ông đã gặp trong các cuộc "rong chơi" của mình. Trong một chuyến du lịch, ông đã gặp một cô gái bị bỏ rơi và lắng nghe câu chuyện của cô. Cô đau khổ, thất vọng và đau đớn khi bị bạn trai bỏ rơi. Nhìn cô, ai cũng cảm thấy trách cứ gã đàn ông phụ bạc, không biết trân trọng mà bỏ lỡ cô gái yêu anh ta đến vậy.


Nhưng rồi nhân duyên là điều gì đó rất kỳ lạ. Trong một chuyến du lịch khác, ông lại vô tình gặp được anh bạn trai của cô gái đó. Anh đứng bên bờ biển, cô đơn một mình. Ông đã được lắng nghe câu chuyện của cuộc đời anh và lí do anh lựa chọn rời xa cô gái yêu mình bằng cả trái tim. Con người luôn giữ cho mình những bí mật và những bí mật đó đẩy các cặp đôi dần xa nhau.
Cả hai chia tay mà cô gái không biết được lí do thực sự làm trái tim người đã từng yêu mình hết lòng thay đổi. Cô vật vã đau khổ và trách cứ sự tuyệt tình của chàng trai. Còn anh chàng kia cũng bị dằn vặt bởi những khúc mắc ở trong lòng.
Nếu chỉ lắng nghe câu chuyện từ một phía thì mọi người có thể dễ dàng trách cứ cô gái hoặc chàng trai đã bỏ lỡ tình yêu của mình. Nhưng một nửa sự thật không thể là sự thật, nếu chỉ lắng nghe từ một phía và phán xét thì ta đã tự giới hạn hiểu biết của mình với những bí mật ẩn giấu phía sau.
Nơi tình yêu ngang qua” còn là cuốn sách ghi lại nỗi lòng của những trái tim yêu thích dịch chuyển, là bức tranh xuân hạ thu đông mà anh chàng/ cô nàng nào cũng muốn được nhìn thấy trong cuộc hành trình của mình. Những con người đam mê xê dịch, sống cuộc đời làm bạn với đôi giày và chiếc máy ảnh thường tìm ra niềm vui và ý nghĩa cuộc sống trong mỗi cuộc hành trình.
Lúc cảm thấy bí bách và tuyệt vọng chỉ cần được xách ba lô lên và đi, họ sẽ lại tràn đầy năng lượng. Khi quay trở về, họ sẽ tiếp tục lao vào dòng đời như chưa từng có những phút giây tuyệt vọng muốn buông xuôi trước đó.

Dù những câu chuyện của “Nơi tình yêu ngang qua” không quá đặc sắc, những trải nghiệm trong cuốn sách chưa phải là những chân lý sâu sắc nhưng nó vẫn làm trái tim mọi người rung động. Bởi lẽ, từng câu chuyện không chỉ được kể bằng ngôn từ mà còn được ghi lại bằng hình ảnh. Loạt ảnh trong cuốn sách ghi lại vô vàn khoảnh khắc đẹp đến nao lòng, những khoảnh khắc mà nhiều khi chỉ có thể bắt gặp một lần trong đời.

Điểm cộng của “Nơi tình yêu ngang qua” chính là những bức ảnh biết kể chuyện. Được nhìn những nơi, những cảnh mà tác giả đã nhìn thấy qua từng tấm hình khiến độc giả cảm thấy như mình cũng đang được ở đó trong khoảnh khắc ấy. Dù không được trực tiếp xách ba lô lên và đi nhưng “Nơi tình yêu ngang qua” đã mang tới cho độc giả những chuyến du lịch bằng ngôn từ và hình ảnh sống động. Những cảnh đẹp, những món ăn, văn hóa của từng vùng miền được tái hiện phong phú, sắc nét và đẹp đẽ qua từng trang sách. 

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment