Wednesday, May 31, 2017

Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong 2017

* Viếng đồng đội trong ngày Memorial Day
Một Cựu Chiến Binh và cũng là Thương Binh, ông Earl Granville, mang vòng hoa 
đến viếng đồng đội tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington / Virginia, 
hôm 29/5/2017 trong ngày Memorial Day - (hình: Getty Images)
* Phụ nữ Việt ở Little Saigon thăm mộ tử sĩ Mỹ nhân dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong
Đằng Giao / Người Việt
Tặng người tử sĩ đóa hoa với nụ cười tươi như hoa
(Hình: Đằng Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhân dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong, một nhóm phụ nữ gốc Việt chuyên làm thiện nguyện âm thầm rủ nhau thăm viếng mộ phần những chiến sĩ Mỹ đã bỏ mình để bảo vệ tự do cho quê hương, vào hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Năm.
Khởi hành từ Westminster, họ đến Nghĩa Trang Quốc Gia Riverside.
Cô Kimberly Ðỗ, người tổ chức buổi viếng mộ, nói: “Chúng tôi đã mua 240 phần quà để đến Bệnh Viện Cựu Chiến Binh Long Beach, mục đích là để trao tặng những người lính đã dấn thân cho tổ quốc và để nói lời cám ơn các anh. Nhưng ban điều hành bệnh viện chưa chuẩn bị kịp nên họ hẹn tuần tới. Thôi thì ra thẳng nghĩa trang vậy”.
Biết đây là dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhưng cô Kimberly vẫn muốn ghé bệnh viện thăm những thương binh.
“Họ cũng là chiến sĩ có công với quốc gia, tại sao phải đợi họ chết mới cám ơn? Chỉ tiếc là tụi tôi không làm được điều ấy hôm nay. Thôi, đợi vài hôm nữa cũng không sao. Vẫn sớm hơn là đợi sau khi họ tắt thở” - cô Kimberly nói.
Nhóm phụ nữ áo dài này dự định sẽ tặng quà rồi nói với từng thương binh: “Chúng tôi, những người phụ nữ Việt Nam, muốn cám ơn các anh đã anh dũng chiến đấu cho tổ quốc. Chúng tôi xin tri ân các anh”.
Tại Nghĩa Trang Quân Đội VNCH, Westminster
(Hình: Đằng Giao/Người Việt)
Họ tin chắc rằng hành động này sẽ đem lại ít nhiều niềm vui trong lòng và một nụ cười trên môi các anh.
“Quà đã bỏ vào từng giỏ từ tuần rồi, chỉ đợi khi bệnh viện làm xong thủ tục hành chánh là chúng tôi sẵn sàng đến thăm” - cô Kimberly cho biết thêm.
Cô Mindy Mỹ Dung Trần, một người khác trong nhóm, nói: “Nhóm chúng tôi thích làm việc từ thiện. Lúc thì làm ở đây, khi thì về Việt Nam làm. Những người cần sự giúp đỡ, ở đâu cũng có. Sức chúng tôi có hạn, nên tiện đâu thì giúp ở đó. Việc từ thiện, làm cả đời vẫn không hết”.
Một người khác, cô Leslie Thùy Châu, nói về cô Mỹ Dung: “Chị Mỹ Dung may mắn có người chồng cũng thích làm việc xã hội nên thuận vợ, thuận chồng. Mới Tháng Chín năm ngoái, hai người về Việt Nam giúp cô nhi viện. Năm nay họ lại về Việt Nam nữa, mới quay về đây đó”.
Cô tiếp: “Chị Mỹ Dung lạ lùng lắm. Gây quỹ từ thiện mà thấy ai cho nhiều quá, chị không nhận”.
Cô Mỹ Dung cười: “Ừ, thấy nhiều người không dư dả gì mấy mà đóng góp nhiều quá, tôi không nỡ nhận. Tôi có tổ chức chương trình trình diễn áo dài để gây quỹ, nhưng thường thì tôi lấy tiền của mình ra để thoải mái hơn”.
Việc ra mộ chiến sĩ cắm hoa và thắp nhang hôm nay không cứu đói được cho ai cả, nhưng cô Kimberly có lý do của mình.
Những tà áo dài tại Nghĩa Trang Quốc Gia, Riverside
(Hình: Đằng Giao/Người Việt)

“Nhóm tụi tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đất nước này và những người chiến sĩ anh hùng của đất nước này đã tạo ra một nền tự do, dân chủ để người Việt mình mới có chỗ mà tị nạn chứ” - cô giải thích.
Mười phụ nữ trong 10 tà áo dài tím thướt tha, óng ả, như một đàn bươm bướm bay lượn giữa rừng cờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Riverside làm nhiều người thăm mộ nhạc nhiên, đứng trầm trồ ngắm nghía.
Họ nhanh chóng đốt nhang thật nhanh vì sợ nhân viên nghĩa trang không cho.
Vừa thắp nhang, có người vừa lẩm bẩm khấn khứa, nhưng có người nói lớn thành lời: “Hôm nay tụi tôi lên đây thăm mấy anh. Các anh đã hy sinh cho tổ quốc rồi. Xin cám ơn các anh”.
Sau đó, “đàn bướm tim tím” này “bay” về Nghĩa Trang Quân Đội VNCH, trong khu đất ở góc đường Bolsa và đường Beach, Westminster, để thắp nhang và cắm hoa tại mộ phần những chiến sĩ VNCH.
Cô Kimberly nói: “Có kinh nghiệm rồi, năm tới, tụi này sẽ có chương trình quy mô và tỉ mỉ hơn”.
Đằng Giao / Người Việt
(May 28, 2017)

No comments:

Post a Comment