Monday, September 9, 2019

Bạn có dám ăn những loại sâu này?

Loài sâu béo (sâu đậu)

Mùa thu là mùa mà người nông dân Trung Quốc bận bịu với việc thu hoạch ngô. Vào lúc này, các loài côn trùng gây thiệt hại cho hoa màu là nỗi ám ảnh của rất nhiều nông dân. Các loại côn trùng như châu chấu, bọ cánh cứng, sâu rệp luôn kèm theo cùng với sự phát triển của thực vật.

Trong số đó có nhiều loại côn trùng giàu protein, có giá trị dinh dưỡng cao nên trở thành món ngon trên bàn ăn. Ví dụ, loài sâu béo ở Trung Quốc, hay còn gọi là "sâu đậu", chúng thường phát triển rất nhiều ở nông thôn, phá hoại rau củ với tốc độ kinh hoàng nên cứ vào mùa là người dân lại đổ xô đi bắt chúng.

Loài sâu béo này có hình dạng giống như con tằm, chuyên ăn lá đậu và có khả năng sinh sản mạnh mẽ. Chúng ăn rất nhiều và nhanh nên lúc nào cũng béo tròn, "núc ních". Việc bắt sâu không chỉ giúp ích cho cây trồng mà người nông dân còn có thêm một món ngon để thưởng thức cuối ngày.

Những người dân Trung Quốc thường bắt chúng vào buổi sáng sớm. Sau khi đem sâu về thì rửa sạch bùn đất, cho vào chảo dầu chiên giòn. Sâu béo khi chín có mùi thơm rất ngậy, vị ngon lạ miệng. Ngoài ra, một số người còn nghiền sâu hoặc băm nhỏ trộn với một số nguyên liệu và gia vị để làm thành thịt sâu bằm, thường được cho vào nấu cùng với canh rau.


Sâu béo rất giàu protein, ít chất béo, chứa nhiều loại axit amin và khoáng chất, dinh dưỡng hơn cả tôm. Chúng còn có tác dụng tốt cho tim và mạch máu, giúp chữa cảm lạnh, đau dạ dày, giảm huyết áp.

Một số nhà hàng đã cho sâu béo vào món ăn cao cấp, sáng tạo ra nhiều món ăn ngon. Ngày nay, sâu béo được bán với giá cao lên tới hàng trăm tệ một ký. Mỗi món ăn được chế biến tại nhà hàng có giá không dưới 100 tệ (hơn 300 ngàn đồng).

Ở Trung Quốc, hiện nay một số nông dân chuyển sang sử dụng nhà kính để trồng đậu nành. Tuy nhiên, họ không trồng để lấy hạt đậu nành, mà trồng cây để cho sâu ăn phát triển. Sâu béo nếu nuôi to sẽ bán được với giá rất cao.


 Bọ tre 


Là một loại bọ chuyên ăn tre. Ở nông thôn Trung Quốc, các loài côn trùng thường đa dạng và phát triển với số lượng lớn. Một số loài côn trùng có thể gây hại cho cây trồng, là sâu bệnh cần phải diệt trừ. Nhưng chúng lại là món ăn khoái khẩu của trẻ em. Một trong số đó phải kể đến loài bọ có vị cay nhẹ, dai giòn chỉ có ở vùng nông thôn mới tìm thấy được.

Những con bọ tre này thường sống trên các thân tre và ăn lá, khi trưởng thành chúng có màu nâu, vỏ cứng, có một đốm đen ở rìa đuôi và ngực trước. Chân trước của bọ tre có gai, trên đầu có một cái càng nhọn giúp chúng dễ dàng khoan lỗ trong trên thân tre, gây mục thối.

Bọ tre thường đẻ trứng trong măng, sau khi ấu trùng nở chúng sẽ ăn măng non, khiến măng bị chết. Có thể nói rằng đây là loài bọ cực kỳ nguy hiểm cho tre. Tuy nhiên, ấu trùng của bọ tre và bọ trưởng thành lại là món ăn rất ngon cho người nông dân miền Nam Trung Quốc. Những con bọ tre thì mũm mĩm, mềm nhũn, khi chiên có mùi thơm, béo. Còn bọ trưởng thành khi chiên lại giòn rụm, có vị cay nhẹ, rắc thêm tí muối là ngon số 1.

Vào mỗi mùa hè, trẻ em được nghỉ học sẽ háo hức vào rừng bắt bọ tre. Khi bắt được với số lượng lớn, mọi người sẽ đem đi nướng hoặc chiên. Đặc biệt, trẻ em ở đây rất thích bắt xong rồi tụ tập ở suối, nhóm bếp và nướng trực tiếp. Những con ấu trùng của bọ tre được rửa sạch, xuyên cây qua ruột để đẩy những thứ bẩn bên trong ra, sau đó nướng trên lửa than và rắc thêm chút muối.

Bọ tre cũng chứa nhiều protein, axit amin, canxi, sắt và carotene. Ngày nay, bọ tre ngày càng ít đi, một số người chuyên vào rừng để bắt bọ tre bán cho các cửa hàng nên giá của chúng ngày càng tăng cao.

Nguồn: https://eva.vn

_____________________________________

No comments:

Post a Comment