Wednesday, September 8, 2021

Phân biệt COVID-19, cảm, dị ứng theo mùa và cúmTháng 12 là tháng bắt đầu mùa đông, mùa của cảm và cúm, chưa kể bệnh dị ứng theo mùa. Và dịch Covid-19 cũng đang hoành hành. Rủi thay, bốn chứng bệnh này có nhiều triệu chứng tương tự vì cùng bắt đầu từ đường hô hấp trên. Trong các bệnh này, chỉ có cúm và Covid-19 là dữ hơn cả. Nhưng chúng ta đã quen với cúm và đã có thuốc chích ngừa. Chúng ta cần tìm hiểu sự khác biệt giữa những chứng bệnh này để tìm cách đối phó kịp thời, nhất là với Covid-19, một chứng bệnh mới rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trong thân thể con người và gây tỉ lệ tử vong cao.

COVID-19 (coronavirus) là gì, lây lan và điều trị như thế nào?

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2. Nó thường lây lan giữa những người tiếp xúc gần (trong vòng 6 feet hoặc 2 mét). Virus lây lan qua các giọt nước từ đường hô hấp bắn ra khi một người thở, ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hát. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của người ở gần đó hoặc được hít vào từ không khí. Virus cũng có thể lây lan nếu một người chạm vào bề mặt hoặc vật thể có dính virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ, mặc dù đây không được coi là cách lây lan chính.

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho và mệt mỏi. Nhưng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác có thể xảy ra.

Hiện tại, chỉ có một loại thuốc kháng virus là remdesivir được chấp thuận để điều trị COVID-19. Một số loại thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Thuốc chích ngừa COVID-19 đang được phân phối nhưng số lượng chưa đủ để chích cho tất cả mọi người.


Sự khác biệt giữa COVID-19 và cảm (common cold)

Cả Covid -19 và cảm đều do virus gây ra. Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra, trong khi cảm thường do rhinovirus gây ra. Những virus này lây lan theo những cách tương tự và gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, có một vài khác biệt.

- Cảm và Covid 19 có thể có những triệu chứng giống nhau như: ho, đau họng, chảy nước mũi hay nghẹt mũi.

- Nhưng bệnh nhân Covid 19 thường bị thêm tiêu chảy, buồn nôn hay nôn trong khi bệnh nhân cảm không có triệu chứng này.

- Bệnh nhân Covid cũng thường khi bị sốt, đau bắp thịt hay mất khứu giác và vị giác trong khi bệnh nhân cảm ít khi bị các triệu chứng này.

- Trong khi các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh cảm thường xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi tiếp xúc với vi rút gây cảm.
Không có thuốc chữa bệnh cảm. Bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau và thuốc trị cảm không cần toa, chẳng hạn như thuốc nghẹt mũi. Không giống như COVID-19, cảm thường vô hại. Hầu hết mọi người đều hồi phục trong vòng 3 đến 10 ngày, mặc dù một số bệnh cảm thể kéo dài đến hai hoặc ba tuần.


Sự khác biệt giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa?

Không giống như Covid-19, dị ứng theo mùa không do virus gây ra. Dị ứng theo mùa là phản ứng của hệ thống miễn dịch khi bệnh nhân tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa hay cây cỏ theo mùa.


Covid-19 và dị ứng theo mùa gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt:

- Bệnh nhân Covid-19 thường bị sốt, đau bắp thịt, đau họng, mệt mỏi nhưng bệnh nhân dị ứng không bao giờ bị những triệu chứng này

- Bệnh nhân dị ứng thường bị ngứa mắt,mũi, miệng hay tai trong, hắt hơi nhưng bệnh nhân Covid không bao giờ hoặc ít khi bị.

- Bệnh nhân Covid 19 đôi khi bị buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy nhưng bệnh nhân dị ứng không bao giờ bị.

- Bệnh nhân Covid 19 thường bị mất khứu giác hay vị khác không đi kèm với chảy hay nghẹt mũi, bệnh nhân dị ứng ít khi bị

- Cả bệnh nhân dị ứng lẫn bệnh nhân Covid-19 thường bị chảy mũi, nghẹt mũi và đôi khi bị đỏ mắt.

- Covid 19 có thể gây khó thở hoặc khó thở, nhưng dị ứng theo mùa thường không gây ra các triệu chứng này trừ khi bạn bị bệnh hô hấp như hen suyễn gây ra do tiếp xúc với phấn hoa.
Bệnh nhân dị ứng theo mùa có thể uống thuốc kháng histamine không cần toa hay cần toa, thuốc xịt steroid và thuốc nghẹt mũi, và tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng nếu có thể. Dị ứng theo mùa có thể kéo dài vài tuần.


Sự khác biệt giữa COVID-19 và bệnh cúm?

COVID-19 và bệnh cúm đều là những bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virus gây ra. COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, trong khi bệnh cúm do virus cúm A và B. Những virus này lây lan theo những cách tương tự.

- Cả COVID-19 và bệnh cúm đều có thể gây ra các triệu chứng tương tự hoặc không có triệu chứng. Do đó, khó có thể phân biệt hai bệnh này và chỉ có thể thử nghiệm để phân biệt. Bạn cũng có thể mắc cả hai bệnh cùng một lúc. Tuy nhiên, có một số khác biệt.

- Cả hai bệnh đều gây ra ho, đau bắp thịt, mệt, đau họng, chảy hay nghẹt mũi, sốt, buồn nôn hay nôn, tiêu chảy, thở khó.

- Tuy nhiên, Covid 19 dễ gây ra triệu chứng mất khứu giác hay vị giác sớm và không đi kèm chảy mũi, nghẹt mũi trong khi cúm không gây ra triệu chứng này.

- Các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2. Các triệu chứng cúm thường xuất hiện khoảng một đến bốn ngày sau khi tiếp xúc với virus cúm.

- COVID-19 có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người so với bệnh cúm. Ngoài ra, COVID-19 có thể gây ra các biến chứng khác với bệnh cúm, chẳng hạn như cục máu đông và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em.


Mặc dù chỉ có một thuốc chống virus chữa COVID-19, nhưng có nhiều thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị bệnh cúm. Ngoài ra, bạn có thể chủng ngừa cúm hàng năm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Thuốc chủng ngừa cúm cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.


Cách tránh bị COVID-19, cảm và cúm?

Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus gây ra COVID-19, cảm và cúm bằng cách tuân theo một số biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện theo các biện pháp này, chẳng hạn như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, có thể giúp rút ngắn thời gian của mùa cúm và giảm bớt số người bị ảnh hưởng trong mùa cúm 2020-2021.

Các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để giảm nguy cơ mắc COVID-19, cảm và cúm bao gồm:

- Tránh tiếp xúc gần (trong vòng 6 feet hoặc 2 mét) với bất kỳ ai bên ngoài gia đình của bạn, đặc biệt nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

- Đeo khẩu trang bằng vải khi ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi bạn dễ tiếp xúc gần với người khác.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

- Tránh không gian đông đúc trong nhà.

- Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn.

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt dễ tiếp xúc, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử và quầy.

Cách ngăn ngừa dị ứng?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa dị ứng theo mùa là tránh các tác nhân gây ra dị ứng cho bạn. Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, hãy ở trong nhà, đóng cửa sổ và cửa ra vào khi lượng phấn hoa tăng nhiều trong không khí.
Đeo khẩu trang bằng vải để làm chậm sự lây lan của COVID-19 cũng có thể bảo vệ khỏi dị ứng theo mùa. Mặt nạ có thể ngăn bạn hít phải một số hạt phấn hoa lớn hơn. Tuy nhiên, các hạt phấn nhỏ hơn vẫn có thể lọt qua mặt nạ. Điều quan trọng là phải giặt mặt nạ của bạn sau mỗi lần sử dụng vì mặt nạ có thể mang các hạt phấn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của COVID-19, hãy nói chuyện với bác sĩ. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị bệnh với COVID-19, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.________________________________

No comments:

Post a Comment