Friday, August 26, 2022

Tìm hiểu về quả thận

 4 DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA THẬN, 3 ĐIỀU NÊN BỎ CÀNG SỚM CÀNG TỐTThận được coi là một máy lọc quy mô lớn trong cơ thể con người. Nó có thể lọc 1 lít máu mỗi phút, và có thể lọc hơn 10 lần máu của toàn bộ cơ thể trong một giờ. Mặc dù năng lực của nó rất lớn, nhưng thận cũng rất dễ bị tổn thương.

Nhiều thói quen thường ngày trong cuộc sống sinh hoạt có thể gây tổn thương cho thận. Vậy, những người có thận không tốt cơ thể sẽ có những biểu hiện gì?

4 biểu hiện bất thường của thận:
1. Thính lực giảm sút
Trung y có một câu nói rằng: “Thận khai khiếu vu nhĩ”, chính là nói tình trạng của thận có thể được đánh giá thông qua biểu hiện của tai ở một mức độ nhất định.
Nếu như thận bình thường và thận khỏe khí tốt, tai cũng sẽ nghe được rõ ràng. Nếu như bạn thấy rằng thời gian gần đây bị ù tai, thính lực giảm sút, kèm theo đó là tai chuyển sang màu đen và hốc mắt có quầng thâm đen, thì rất có khả năng đó là xuất hiện trạng thái thận hư.

2. Nước tiểu bất thường
Nói chung, nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt, trong suốt và không mùi lạ. Khi bạn uống ít nước, màu sắc có thể sậm đi, đó cũng là điều bình thường.
Tuy nhiên nếu như gần đây bạn thấy rằng nước tiểu của mình có màu như trà, có bọt, lúc này bạn nên chú ý, biểu hiện này có thể là bạn đã có “protein niệu”.
Đây là một trong những biểu hiện cho thấy chức năng của thận đã suy yếu, đặc biệt là sau khi dậy sớm, tình trạng này sẽ rõ ràng hơn.

3. Tóc bị khô, rụng tóc nghiêm trọng
Khi chức năng thận suy giảm, tóc dễ bị xơ rối, khô và bạc tóc, thậm chí rụng tóc nghiêm trọng.
Khi chức năng của thận hoạt động tốt, tóc thường sẽ có màu đen và sáng bóng. Khi thận khí không đủ và chức năng của thận suy giảm, tóc thường dễ bị xơ, khô và có tóc trắng. Trong trường hợp bị nặng, tình trạng rụng tóc nghiêm trọng có thể xảy ra.
Đặc biệt đối với nam giới, nếu bạn thấy tóc rụng nhiều trên gối sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, bạn nên cảnh giác rằng điều này có thể gây ra bởi sự suy giảm chức năng thận.

4. Chân phù nề

Thận chủ về thủy, sự cân bằng lượng nước của cơ thể có mối quan hệ rất lớn với sức khỏe của thận.
Các tạp chất và nước trong cơ thể đều cần phải nhờ sự chuyển hóa của thận. Nếu bạn xuất hiện trạng thái bị phù chân sau khi thức dậy buổi sáng, thì bạn nên cảnh giác, có thể là thận của bạn đã có vấn đề.
Do thận hư, khả năng điều hòa nước của thận bị giảm sút, điều này sẽ khiến lượng nước dư thừa bị giữ lại dưới da, sẽ gây ra phù nề. Nhìn chung, chứng phù này bắt đầu từ các chi.

3 điều nên bỏ càng sớm càng tốt
Những người có thận không tốt, nếu muốn dưỡng thận, cần phải từ bỏ 3 điều này càng sớm càng tốt.

1. Chế độ ăn quá mặn
Ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất lên thận, từ đó dẫn đến các vấn đề về thận.
Đặc biệt là đối với một số người cao tuổi, mỗi bữa ăn họ thường phụ thuộc vào dưa muối. Có vẻ như không có dưa muối thì họ không thể ăn được. Thực tế, thói quen này có hại rất lớn cho sức khỏe.
Muối chủ yếu được chuyển hóa qua thận, quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất lên thận và dẫn đến các vấn đề về thận.
Do đó, mọi người vẫn được khuyên rằng chế độ ăn chủ yếu nên thanh đạm, và phương pháp nấu ăn nên đơn giản nhất có thể, bằng cách này, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể được giữ lại ở mức độ nhiều nhất.

2. Lạm dụng thuốc

Thông thường, nếu bạn cảm thấy không khỏe, khuyên bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bạn không nên tùy tiện đi đến hiệu thuốc để mua thuốc uống.
Nếu như không đúng bệnh, nó sẽ không chỉ không làm giảm bớt tình trạng bệnh, mà còn làm tăng gánh nặng chuyển hóa ở thận và gan.
Do đó, mọi người vẫn được khuyên rằng, nhất định phải sử dụng thuốc một cách hợp lý, đặc biệt là một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bạn không nên uống nó.

3. Thức khuya trong thời gian dài
Thức khuya trong một thời gian dài có hại rất lớn cho cơ thể. Thức khuya sẽ khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm và tăng khả năng phát sinh các vấn đề về sức khỏe. Khuyến cáo là nên ngủ thật sâu trước 10h30′ tối là tốt nhất cho sức khỏe.

Dương Quang / Theo: Tinh Hoa

_______________________________________

No comments:

Post a Comment