Monday, August 15, 2022

Cataract - Đục thủy tinh thể

 Triệu MinhTheo với tuổi tác, tóc bạn bắt đầu bạc đi và mắt mờ dần, hình thành căn bệnh phổ biến của tuổi già là cataract (đục thủy tinh thể).

Cataract là gì?

Cataract là vùng đục trong thủy tinh thể (lens) của mắt (phía sau mống mắt và đồng tử), dần dần dẫn đến giảm thị lực.

Vùng đục có kích thước khác nhau và có thể phát triển chậm trong vài năm hoặc hình thành nhanh chóng trong vài tháng. Nếu bạn đi khám mắt thường xuyên, bác sĩ nhãn khoa sẽ chẩn đoán ra bệnh trước khi bạn bị mất thị lực.Cataract ảnh hưởng đến hầu hết mọi người khi họ già đi. Ước tính có tới 24.4 triệu người ở Mỹ tuổi từ 40 trở lên, và phân nửa số người từ 75 tuổi bị bệnh này.

Các triệu chứng

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của cataract mà có các triệu chứng khác nhau. Vì bệnh có thể phát triển trong vài năm, giai đoạn đầu người bị có thể không gặp triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi mức độ nghiêm trọng và kích thước của cataract ngày càng tăng, các triệu chứng có thể là:

– Nhìn thấy mờ như sương mù hoặc nhìn thấy hình đôi.

– Thị lực ban đêm giảm.

– Nhìn thấy quầng sáng chung quanh đèn.

– Nhìn các màu thấy xỉn, hoặc khó xác định một số màu.

– Nhạy cảm với ánh sáng chói.

Giải phẫu đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể nội nhãn
Hầu hết các trường hợp cataract đều có thể điều trị được. Giải phẫu cataract là một thủ thuật an toàn, thường được thực hiện trong vòng chưa đầy 30 phút ở cơ sở ngoại trú, không cần ở bệnh viện. 

Bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ loại bỏ thủy tinh thể bị đục ra khỏi mắt và thay thế bằng một bộ phận cấy ghép (implant) trong suốt gọi là thấu kính nội nhãn (intraocular lens) và phẫu thuật không cần kim hoặc khâu.

Thủ thuật được thực hiện bằng siêu âm (ultrasound) và không đau.

Thường thì bác sĩ không đợi cho đến khi bệnh nghiêm trọng mà xem xét việc giải phẫu cataract khi bệnh nhân than phiền như không thể nhìn rõ vào ban đêm, thay kính theo toa sáu tháng một lần, hoặc không còn đủ các tiêu chuẩn để lái xe.

 Triệu Minh - baotreonline

____________________________________

No comments:

Post a Comment