Wednesday, August 24, 2022

Không có não nhưng chỉ số IQ 126

Ý thức của con người rốt cuộc đến từ đâu?


Một học sinh thiên tài với tấm bằng danh giá hạng nhất môn Toán đã bất ngờ được phát hiện rằng anh sinh ra hầu như không có não, nhưng lại có thể sống một cuộc sống bình thường với chỉ số IQ cao đến 126. Điều này không khỏi khiến người ta tự hỏi bộ não rốt cuộc hoạt động như thế nào?

Không có não vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường?
Tạp chí Science đã xuất bản một bài báo vào năm 1980 nói về một trường hợp thực tế đáng kinh ngạc: Có một học sinh xuất sắc đã đạt được tấm bằng danh dự hạng nhất về toán học; anh có chỉ số IQ là 126 với các kỹ năng xã hội hoàn toàn bình thường.

Có một lần, các bác sĩ nhận thấy đầu của anh hơi lớn hơn bình thường nên đã tiến hành chụp cắt lớp não của anh. Kết quả thật bất ngờ: mô não của cậu sinh viên chỉ dày 1mm, trong khi mô não bình thường dày 4.5cm, anh là một “người không não”.

Trường hợp của học sinh này không phải là duy nhất. Trong đầu của một người bình thường có não trái, não phải và dịch não tủy. Dịch não tủy là một chất lỏng trong suốt được tổng hợp và lưu thông trong não và tủy sống. Tuy nhiên có một nhóm người, dịch não tủy không thể lưu thông bình thường và cứ tích tụ trong não, gây ra não úng thủy. Phần còn lại của não sẽ liên tục mỏng đi dưới áp lực của chất lỏng, dẫn đến hơn 50-95% diện tích não bị thay thế bằng dịch não tủy, vì vậy những bệnh nhân này hầu như không có não.

Bệnh viện Nhi đồng tại Đại học Sheffield là một trong những trung tâm điều trị lớn nhất trên thế giới cho trẻ em bị nứt đốt sống. Là một chuyên gia về não úng thủy, ông John Lorber (1915-1996), giáo sư thần kinh học tại Đại học Sheffield đã thống kê một cách có hệ thống hàng loạt các trường hợp tương tự. Ông đã khảo sát 600 trẻ em bị não úng thủy, một số trẻ bị não úng thủy nhẹ, một số trẻ bị não úng thủy nặng với 95% não bộ bị chiếm bởi nước. Tuy nhiên, ông nhận thấy trong số những đứa trẻ bị não úng thủy nặng nhất, một nửa trong số đó vẫn có chỉ số IQ lớn hơn 100, sinh hoạt và học tập của cá em không khác gì người bình thường. Một loạt trường hợp “người không não” này rất đáng chú ý.

Tư duy của con người bắt nguồn từ đâu?
Những đứa trẻ bị não úng thủy và não bị teo nhỏ nghiêm trọng này không chỉ có các kỹ năng xã hội bình thường, mà còn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Mặc dù kết quả nghiên cứu của giáo sư Lorber không chứng minh rằng con người không cần não, nhưng nó đã khẳng định rằng con người có thể sống bình thường và thậm chí có trí thông minh siêu việt với bộ não rất nhỏ hoặc gần như không tồn tại.

Như vậy ý thức, khả năng nhận thức và trí tuệ của con người dường như không đến từ não bộ? Điều này không khỏi khiến người ta tự hỏi: Ý thức của con người rốt cuộc đến từ đâu?

Sau khi xem nghiên cứu của giáo sư Lorber, rất nhiều khoa học gia thần kinh đã đề xuất rằng cơ thể con người có thể tồn tại một “bộ não vô hình”, hoặc cũng có thể gọi là “bộ não sâu”, cho rằng các chức năng của não không chỉ được thực hiện bởi vỏ não – thứ mà chúng ta có thể quan sát được.

Ông Patrick Wall, giáo sư giải phẫu tại Đại học London bình luận rằng: “Trong hàng trăm năm, các khoa học gia thần kinh đã luôn tin rằng tất cả những khám phá mà họ coi trọng về chức năng của bộ não đều do vỏ não thực hiện, nhưng thực tế là rất nhiều chức năng được cho là thuộc về vỏ não rất có thể đã được thực hiện bởi các cấu trúc sâu hơn trong não bộ”.

Ông Norman Geschwind, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Beth Israel trực thuộc Đại học Harvard nói: “Không có gì phải bàn cãi rằng các cấu trúc sâu bên trong não đóng vai trò quan trọng đối với rất nhiều chức năng”.

Ông David Bowsher, giáo sư sinh lý học thần kinh tại Đại học Liverpool, Vương quốc Anh, cho biết: “Gần như chắc chắn rằng các cấu trúc sâu hơn của não quan trọng hơn những gì người ta nghĩ hiện nay”.

Đối với hiện tượng “người không não” này, vào năm 2015, nhà sinh hóa học người Anh Donald R. Forsdyke đề xuất: “Ý thức có thể đã được ‘lưu trữ trong một số dạng hạt hạ nguyên tử cực nhỏ’ mà thành phần cấu tạo của chúng chưa được các nhà sinh hóa học biết đến, có lẽ là ‘bên ngoài cơ thể chúng ta’. Tất nhiên, khi chúng ta nói về bộ nhớ bên ngoài, chúng ta đã chạm đến các lĩnh vực trừu tượng hơn như ‘tâm linh’ và ‘tinh thần’”. 

Con người có cơ thể vô hình?
Nhà sinh lý học thần kinh người Úc Sir John Carew Eccless (1903-1997), người đoạt giải Nobel Y học năm 1963, tin rằng “ý thức” và “não bộ” của con người là hai thứ riêng biệt. Con người có một “ý thức” phi vật chất, độc lập với não bộ, và đang điều khiển các hoạt động của não. Sau khi bộ não vật lý chết đi, “cơ thể vô hình” này có thể vẫn tồn tại và thực hiện các hoạt động sống.

Một số nhà khoa học cũng đã thực hiện nghiên cứu về trải nghiệm cận tử, bao gồm nghiên cứu về trận động đất ở Đường Sơn được công bố trên Tạp chí Tâm thần và Thần kinh Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi một số người cận kề cái chết và não của họ không hoạt động, họ vẫn có thể quan sát rõ ràng mọi thứ diễn ra xung quanh, thậm chí có thể quan sát cơ thể vật chất của họ từ bên ngoài cơ thể. Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng ngoài cơ thể vật chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, con người còn có một “cơ thể vô hình”. Mà phần đó của “cơ thể vô hình” có thể tách ra khỏi xác thịt.

Trong một số trường hợp, não của một số bệnh nhân mắc COVID-19 đã bị virus làm tổn thương 2% và xuất hiện các triệu chứng khác nhau như suy giảm nhận thức; một số bệnh nhân  bị sa sút trí tuệ do teo não một phần, không thể tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, não của những người không não gần như đã không còn, vậy mà các chức năng của não vẫn hoàn toàn bình thường. Lý do là gì?

Mấu chốt của vấn đề này có lẽ nằm ở việc liệu “cơ thể vô hình” hay “bộ não sâu” có bị tổn thương hay không.

Nghiên cứu y học hiện đại về bệnh tật chỉ có thể quan sát cơ thể con người được cấu tạo bởi các tế bào phân tử. Trong 200 năm qua, vật lý học đã dần dần nhận ra rằng các nguyên tử là có thể phân rã, và phát hiện ra còn có electron, cũng như hạt nhân nguyên tử, neutron, neutrino, v.v. Tuy nhiên, các dụng cụ y tế ngày nay như kính hiển vi, CT, siêu âm, X-quang chỉ có thể quan sát cấu trúc cơ thể người ở mức độ phân tử. Nếu trong tương lai con người có kính hiển vi có thể quan sát được nhiều chất vật chất vi quan hơn, vậy có lẽ sẽ quan sát được nhiều hình thức tồn tại của cơ thể con người ở dạng vi mô và sâu hơn nữa.

Hiểu biết đối với bộ não của nhân loại hiện nay vẫn rất hạn chế, và bộ não rất có thể đang hoạt động với một “cơ chế” mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Tác giả: Đổng Vũ Hồng  - Xuân Hoàng biên dịch
https://www.epochtimesviet.com/

________________________________

No comments:

Post a Comment