Wednesday, July 12, 2023

Cô bé bị tự kỷ có IQ cao hơn cả nhà bác học

Adhara Pérez Sánchez

Theo tờ India Times ngày 8.5, Adhara Pérez Sánchez là một cô bé 11 tuổi phi thường đến từ thành phố Mexico với những khả năng đặc biệt khiến cô trở nên khác biệt. Với chỉ số IQ 162, cao hơn cả chỉ số của nhà vật lý lừng danh Albert Einstein, Sánchez đang trên hành trình lấy bằng thạc sĩ kỹ thuật.

Cô bé đã có bằng kỹ sư hệ thống của Đại học CNCI và bằng kỹ sư công nghiệp với chuyên ngành toán học của Đại học Công nghệ Mexico.

Mặc dù phải đối mặt với sự bắt nạt do mắc chứng tự kỷ, Sánchez đã tốt nghiệp tiểu học khi mới 5 tuổi và hoàn thành THCS, THPT chỉ trong một năm.

Cô bé là một thần đồng học thuật và là một diễn giả xuất sắc trước công chúng. Cô luôn có một khao khát là trở thành một phi hành gia.

Mục tiêu cuối cùng của cô bé thần đồng là làm việc với NASA và đang tích cực theo đuổi giấc mơ này bằng cách cộng tác với Cơ quan Vũ trụ Mexico để khuyến khích sinh viên khám phá các lĩnh vực không gian và toán học.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của Sanchez tương đối khó khăn. Cô bé lớn lên trong một khu dân cư có thu nhập thấp, được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi mới 3 tuổi sau khi bị chậm phát triển khả năng nói.

Cô bé thần đồng bị tự kỷ có IQ cao hơn cả nhà bác học Einstein

Mẹ của Sanchez tiết lộ rằng con gái bà từng bị các học sinh khác bắt nạt vì tình trạng của cô bé.

"Con bé có thể đến trường được một lúc nhưng sau đó ngủ li bì và không muốn làm việc gì nữa. Nó rất chán nản, mọi người không có sự đồng cảm, chúng đem nó ra làm trò cười", mẹ của Sanchez, bà Nayeli Sánchez nói.

Do điều kiện học tập không thuận lợi, Sanchez đã phải chuyển trường ba lần. Tuy nhiên, trí tò mò của cô bé vẫn mạnh mẽ.

Mẹ của Sanchez nhận thấy rằng con gái mình có thể ghi nhớ bảng tuần hoàn và thậm chí còn tự học đại số. Tin rằng con gái mình chỉ buồn chán, cô đã đăng ký trị liệu cho con gái..

Sau đó, một nhà trị liệu đã nhận ra trí thông minh đặc biệt của Sanchez và đề nghị Trung tâm chú ý tài năng (CEDAT), một trường dành cho trẻ em có năng khiếu, nhận cô vào học.

Nhà trường xác nhận rằng chỉ số IQ của Sanchez cao hơn cả Einstein và Stephen Hawking.

Cô bé 11 tuổi nói về ước mơ của mình:  "Tôi muốn lên vũ trụ và chiếm đóng sao Hỏa. Hãy tưởng tượng nơi bạn muốn đến nếu bạn không thích nơi bạn đang ở. Tôi thấy mình đang ở NASA, vì vậy rất đáng để thử", 

____________________________________

No comments:

Post a Comment