Monday, July 31, 2023

Để tránh đau đầu gối

 

Có gần 100 triệu người Mỹ bị chứng đau mãn tính, trong đó đa số là đau khớp xương. Đau khớp gối là chứng đau đứng hàng thứ nhì chỉ sau đau lưng. Khớp gối là khớp mạnh nhất trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Không chăm sóc tốt đầu gối sẽ đưa tới nhiều rắc rối như viêm khớp, tổn hại sụn, viêm chóp xoay…Dưới đây là những điều không nên làm để tránh tổn hại cho khớp gối.

1. Ngồi quá lâu. Kiểu sống và ngồi làm việc suốt ngày, suốt tuần là nguyên nhân hàng đầu gây tổn hại đầu gối, làm khớp gối cứng lại. Cấu trúc cơ nhằm nâng đỡ cho miếng xương tròn che phía ngoài đầu gối sẽ bị dãn ra và tổn thương do đầu gối bị gập lại liên tục. Nếu phải ngồi làm việc cả ngày, nên thỉnh thoảng ngưng lại và đi tới đi lui. Mỗi ngày nên thực tập những động tác thể dục giúp đầu gối cứng cáp hơn như động tác đứng lên ngồi xuống (squat).

2. Mang giày cao gót. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau khớp gối nghiêm trọng, nhất là ở miếng che khớp và phần gân phía trước đầu gối. Nếu phải mang giày cao gót, đừng mang cao quá 2 inches và chỉ mang một thời gian ngắn.

3. Không tập cho đầu gối chịu nặng. Nhiều người nghĩ rằng động tác nhảy xốm hay đứng lên ngồi xuống nhiều sẽ làm tổn hại khớp gối. Thật ra cử động, thể dục và hoạt động cơ thể là cách tốt nhất giữ cho khớp xương khỏe mạnh lâu dài. Nếu bị đau đầu gối, nên tập đạp xe đạp, bơi lội.. giúp cho đầu gối hoạt động mà không chịu nhiều áp lực. Đau không phải là dấu hiệu báo cho chúng ta ngưng hoạt động mà báo cho biết phải thực hiện các biện pháp làm mất đi nguyên nhân gây đau.

4. Không để ý khi đau. Đừng bao giờ tìm cách quên đi cơn đau hoặc ngủ cho qua cơn đau với vài viên thuốc giảm đau. Nên lắng nghe cơ thể, tạm ngưng lại những hoạt động nào làm đau thêm và nên đi khám với bác sĩ hoặc phòng vật lý trị liệu để xem có bị chấn thương nguy hiểm hay không. Càng lớn tuổi, đầu gối càng dễ bị tổn thương. Nếu cơn đau làm hoạt động khó khăn thì cần đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sớm sẽ giúp cho phục hồi thay vì bị tổn thương vĩnh viễn.

5. Thường có hoạt động gây chấn động khớp gối. Chạy, nhảy giúp cho tim mạch và tăng cơ bắp, nhưng hoạt động này gây áp lực lớn và chấn động lên đầu gối. Nếu tập đi bộ hay chạy nhảy, nên làm nóng cơ thể trước và mang giày có đế mềm để giảm bớt chấn động.

 / https://baotreonline.com/

__________________________

No comments:

Post a Comment