Tuesday, January 30, 2024

Lạnh tay và chân

Bạn có cảm thấy như mình luôn bị chườm đá ở tứ chi không? Đây là lý do tại sao.

Chắc chắn là ngón tay và ngón chân của bạn có thể bị tê cóng khi gặp cơn gió mùa đông buốt giá. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tay chân lạnh ngay cả khi trời ấm hoặc khi bật máy sưởi, thì có thể có nguyên nhân khác gây ra cảm giác lạnh.

Tại sao tay chân lạnh?
Ngón tay và ngón chân không có cùng các lớp cơ và mỡ mà cơ thể sử dụng để giữ ấm, vì vậy chúng thường là những bộ phận cơ thể đầu tiên cảm thấy lạnh. Thêm vào đó, những chi này nằm xa tim và có mạch máu nhỏ hơn, nghĩa là lưu lượng máu đến để giữ ấm cho chúng ít hơn. Nếu bạn lại đang ăn kiêng hoặc giảm cân đáng kể, tiến trình trao đổi chất (metabolism) có thể chậm lại do cơ thể bạn đang cố gắng bảo toàn năng lượng, điều này cũng có thể khiến tay chân bạn cảm thấy lạnh hơn.
Thêm một vài lý do khiến bạn cảm thấy ớn lạnh

Ngồi quá nhiều
Khi bạn không tập thể dục thường xuyên, các cơ và mạch máu của bạn có thể trở nên yếu hơn và kém hiệu quả, dẫn đến tuần hoàn kém. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn nhờ tim và mạch máu được tăng cường. Hơn nữa, điều này có thể làm tăng việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của cơ thể, bao gồm cả bàn tay và bàn chân.

Khát nước
Mất nước có thể khiến các mạch máu co lại, làm giảm lưu lượng máu, khiến tay chân bạn bị lạnh. Vì vậy, hãy uống đủ – và giữ sẵn chai nước bên mình để bảo đảm bạn luôn đủ nước.
Thiếu máu
Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến thiếu máu, thiếu tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp các cơ quan và mô, bao gồm cả bàn tay và bàn chân. Hãy tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất sắt, như thịt đỏ, rau spinach và các loại đậu. Thiếu máu cũng có xu hướng gây mệt mỏi mãn tính, vì vậy hãy nhờ bác sĩ kiểm tra.
 Triệu Minh - baotreonline

___________________________

No comments:

Post a Comment