Monday, January 1, 2024

Động đất ở Nhật Bản ngay ngày đầu năm 2024

"Một trận động đất với cường độ ban đầu là 7,6 độ đã diễn ra ở miền trung Nhật Bản ngay ngày đầu năm 2024, khiến chính quyền phải phát cảnh báo sóng thần và kêu gọi người dân sơ tán.( TT)"
Chạy nhanh – Trốn gấp!
Takenaga Hisahide - Vũ Đăng Khuê

Vết nứt lớn ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, ngày 1-1-2024 - Ảnh: KYODO
Động đất ở xứ Nhật Bản này? Chuyện nhỏ! Chuyện thường tình xảy ra ở huyện. Ngày nào mà chả có tin tốc báo, chấn động 3, 4 ở vùng này, vùng nọ. Rồi cũng sẽ qua đi…như cơn gió thoảng, Nhưng hôm nay, mồng 1 tháng 1 năm 2024 thì chuyện đã không như vậy.
Tôi và gia đình cô em gái đang vui mừng ăn Tết, mặt ai nấy đều tươi vui hớn hở, vì dù sao cũng 4 năm rồi không gặp vì đại dịch covid, hết chuyện này đến chuyện kia tuôn ra như sấm. Osechi, món ăn ngày Tết của Nhật, chả giò, thịt kho dưa giá, Phở mà mẹ cháu vất cả suốt mấy ngày nay đã được nồng nhiệt chiếu cố, nhưng…. khoảng 4 giờ 20 mấy phút, cậu em rể, rút điện thoại ra xem rồi chậm rãi: “có động đất anh Khuê”, tôi vẫn bình tĩnh tiếp tục bù lu bu loa câu chuyện dang dở, mẹ cháu buột miệng: “Hình như có chuyện gì, đất đang rung lắc”. Tôi vội vàng chạy ra bật cái TV, lúc đó khoảng 4.30 giờ chiều, và dự định sẽ tiếp tục chuyện bù lu bù loa, nhưng không…tin tốc báo cứ vài giây một liên tục “khẩn trương” kêu gọi: “Chạy nhanh, rời ngay những vùng đang rung chuyển, nhất là những vùng gần biển”.

Quả là chuyện quá bất thường, vì lần thứ 2 sau thảm họa 11/3/2011, tất cả các chương trình thường lệ đặc biệt đều ngưng trệ, màn hình chỉ có một bản tin duy nhất: thảm họa kép “động đất” và “sóng thần” sẽ đến bất cứ lúc nào! Chánh văn phòng nội các Hayashi, Thủ Tướng Kishida đều xuất hiện “kêu gào” trên màn ảnh nhỏ: chạy nhanh, trốn gấp!

Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở Nhật Bản vào chiều ngày 1 tháng 1 năm 2024, cách thành phố Anamizu, tỉnh Ishikawa khoảng 42 km về phía đông bắc. Trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 10 km.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo sóng thần cao 5 mét cho khu vực ven biển của tỉnh Ishikawa. Hiện vẫn chưa có thông tin về thiệt hại chi tiết về tài sản do trận động đất gây ra, Tuy nhiên, các báo cáo ban đầu cho thấy có một số tòa nhà bị hư hại và mất điện ở khu vực bị ảnh hưởng, một vài nơi đám chảy đã xảy ra. Chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân ở khu vực ven biển di tản đến nơi an toàn.
• Thời gian: 16:10 giờ địa phương (11:10 giờ GMT)
• Mức độ: 7,giưđộ richter
• Tâm chấn: 42 km về phía đông bắc của thành phố Anamizu, tỉnh Ishikawa
• Độ sâu: 10 km
• Thiệt hại: Chưa có thông tin chính thức
Cơn động đất bắt nguồn từ tỉnh Ishikawa đang lan dần sang các tỉnh khác, và dự báo giờ nào sóng thần sẽ đến.
Cô em tôi làm dấu thánh giá lâm râm cầu nguyện. Cô em út dặn dò: Anh chị đề phòng dự trữ, cậu em thì vỏn vẹn: OK.
Chỗ của gia đình và đại gia đình tôi thì không thấy gì là Tokyo và Kanagawa, nhưng ở phía Đông Bắc như Ishikawa, Niigata….thì đang sống trong phập phồng. Đang tất tả tìm những chỗ cao để tránh nạn.
Bạn bè khắp nơi thăm hỏi, tôi vẫn cầu bầu chúa trên cao “thảm họa kép”: sóng thần, động đất nếu có đến thì chỉ bị những thiệt hại nhẹ nhất. Bạn bè tôi, đồng bào đang trong vùng “địch” sẽ được an toàn.
Xin Chúa và Đức Mẹ giữ gìn cho đàn con của Mẹ hoặc không phải là Con của Mẹ.
V.Đ.K / https://www.facebook.com/takenaga.hisahide

________________

No comments:

Post a Comment