Saturday, February 17, 2024

TẠI SAO NGƯỜI PHÁP THÍCH ĂN ỐC SÊN?

.

Người Pháp luôn coi việc ăn ốc là biểu tượng của sự hợp thời trang và giàu có. Mỗi dịp lễ hội, món ăn lạnh đầu tiên trong bữa tiệc gia đình là ốc sên. Theo thống kê, người Pháp ăn 60.000 tấn thịt ốc mỗi năm, tương đương 300.000 tấn ốc sên tươi sống.

Người ta nói rằng ốc sên đã từng là loài động vật đầu tiên được người châu Âu sử dụng làm thức ăn, bởi vì trong các khu rừng lớn và trong bụi cỏ, ốc sên có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Trong thời Trung cổ, ốc sên là dành riêng cho người nghèo, bữa ăn ốc thế kỷ 19 dưới sự giới thiệu của một đầu bếp nổi tiếng người Pháp đã đi vào ẩm thực Hoàng gia, do đó được lưu truyền cho đến ngày nay, trở thành một trong những món ăn cổ điển nổi tiếng của người Pháp.

Ốc sên, cùng với vây cá, conpoy (sò điệp khô), bào ngư, đã trở thành bốn món ăn nổi tiếng thế giới, là một thực phẩm cao cấp giàu protein, ít chất béo, cholesterol thấp. c sên là một món ăn chính trong các bữa tiệc lớn của người Pháp. Vậy tại sao người Pháp thích ăn ốc sên? Lý do là giá trị dinh dưỡng của ốc sên rất cao, từng được coi là “vàng trong thịt”, có giá trị dược liệu rất lớn

Ốc sên Pháp giàu protein và ít chất béo, đồng thời chứa nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng và các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Theo số liệu của Hiệp hội chế độ ăn uống Pháp, ốc sên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, có thể điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não, tiêu thụ lâu dài có thể dưỡng nhan làm đẹp và kéo dài tuổi thọ.

Nói chung, người Pháp thường ăn ốc sên được chia thành hai loại. Một loài phát triển ở vùng Burgundy, lớn hơn, và loài còn lại được nuôi ở vùng Provence của Pháp, với một cái đầu tương đối nhỏ. Ngày nay, sản lượng ốc sên nội địa tại Pháp còn rất ít, và hơn 90% ốc sên được khách hàng tiêu thụ cho nên cần phải nhập khẩu.

Theo đầu bếp người Pháp, để chế biến món ốc, thịt ốc thường được lấy ra khỏi vỏ ốc, chần sơ qua trong nước sôi, sau đó mới cho ốc vào vỏ. Đồng thời thêm tỏi cùng vỏ cần tây và kem băm nhuyễn rồi cho vào vỏ. Sau khi làm xong, cho ốc vào lò nướng, sau đó ăn kèm với bánh mì xíu mại hoặc bánh mì bơ tỏi có hương vị khá ngon.

Nhiều gia đình có khay chuyên nướng ốc, trên khay có ít nhất 6 lỗ tròn, mỗi lỗ tròn đặt một con ốc. Khi khay chứa đầy ốc được lấy ra khỏi lò nướng, bữa tiệc ốc thơm lừng nhớ mãi không quên.

Các công cụ của người Pháp để ăn ốc cũng khá đặc biệt và cần phải chuẩn bị một chiếc nĩa và kẹp chuyên dụng. Những người ăn ốc sên thường dùng một tay cầm kẹp ốc, tay kia dùng nĩa để gắp thịt ốc ra khỏi vỏ. Một số người thích thưởng thức nó cùng với bánh mì, những người khác thích chấm nước sốt hoặc tương ớt.

Tựu chung lại, một chuyến đi đến Pháp nếu bạn có thể nếm thử một món ốc Pháp chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy chuyến đi thật đáng giá, sự hài lòng tuyệt vời về hương vị sẽ làm cho chuyến đi của bạn đến Pháp thêm trọn vẹn và đáng nhớ.

Kỳ Mai biên dịch
Lý Đông Kỳ – aboluowang

________________________________

No comments:

Post a Comment