Friday, March 8, 2019

Green tea và Black tea

green-tea-va-black-tea2green-tea-va-black-tea1


Trà là thức uống từ lâu đời của người Việt và người Tàu. Có nhiều loại trà nhưng ở đây xin đề cập đến trà xanh và trà đen, thường được coi là 2 loại phổ biến nhất

Black và Green tea đều làm từ búp và lá của loại cây camellia sinensis. Những thứ gọi là “trà” nhưng không làm từ loại cây này đều không phải là “trà” đúng nghĩa. Khác biệt giữa black và green tea nằm ở cách thức chế biến.

Green tea
Để có green tea, người ta hái trà, hong khô để bốc hết hơi nước và đun nóng lên bằng cách hấp (kiểu Nhật) hoặc rang bằng chảo (kiểu Trung Quốc). Tiến trình này ngăn không cho trà bị oxyt hóa nên lá trà vẫn giữ được màu sắc và hương vị nhẹ, tươi mát
Black tea
Để sản xuất black tea, lá trà được hái rồi hong khô, vò nhàu, xé nát, làm quăn lại, hoặc cuộn tròn, và để cho oxyt hóa trước khi trà khô. Như vậy, lá trà xạm đen và hương vị đậm đà hơn.
Caffeine
Nhiều người vẫn tưởng green tea ít chất caffeine hơn black tea, nhưng thực ra còn tùy thuộc vào giống cây trà, tiến trình chế biến, và cách thức pha trà. Theo Mayo Clinic, chất caffeine trong 1 chén green tea thường là 24-40 mg, còn 1 chén black tea là 14-61 mg.


Antioxidants
Cả hai loại trà đều có antioxidants (chất chống oxyt hóa), được cho là có đặc tính ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh khác. Nghiên cứu trong nhiều năm qua đều chú trọng vào ích lợi trên sức khỏe của green tea, nhưng gần đây, người ta thấy black tea cũng có những lợi ích đó.


baotreonline

________________________________________

No comments:

Post a Comment