Tuesday, March 26, 2019

Làm nước mắm bằng cá mòi - Sardines

Quinhon11
m


Đã khá lâu, mình không xuống Nasa chài cá làm nước mắm. Phần công việc bộn bề, phần nước mắm làm mấy năm trước còn khá nhiều, nên nhu cầu chưa cấp thiết. Vậy mà hôm nọ cô em gái từ San Jose qua chơi. Em nói: Chị dẫn em xuống đó chài cá một lần cho biết. Nghe vậy, mình liền chạy ra Academy mua Fishing license và chuẩn bị đồ nghề để hôm sau cùng em ra biển.

Thế nhưng, hôm sau đưa em xuống đó mới biết có luật mới. Nhiều tấm bảng cấm chài, cấm quăng lưới được treo khắp khu vực, nên thôi mình đành dẫn em ghé vựa hải sản mua đồ biển về nấu ăn. 

Quẹo xe vô dãy tiệm đồ biển, ngó lòng vòng, trong bụng hơi buồn vì không biết từ nay lấy cá ở đâu làm nước mắm. Lúc vô một tiệm, thấy trong tủ đông có bán cá mòi, hay còn gọi là cá trích (Sardines)  mỗi hộp 5 lbs giá khoảng $10 một hộp. Thế là mình với tay lấy 2 hộp, dự tính mua về thử làm nước mắm xem sao. Loại cá này dân đi câu thường mua làm mồi câu cá. Người Á đông mình thì mua về kho, chiên ăn cũng ngon.  Mấy hôm sau nữa mới có thời gian, mình đem 2 hộp cá ra xả đông. Giữ nguyên đầu ruột, rồi cứ mỗi con mình cắt làm 3 - 4 khúc. Tóm lại không bỏ thứ gì. Sau đó cân lượng cá muối (5 cá - 1 muối), trộn đều, cho hết vô hũ, rải thêm trên mặt một lớp muối mõng. Vậy là xong. Đậy kín đem ra phơi.

Thật ra, làm số lượng nhỏ, chỉ thử cho biết nên mình cũng không câu nệ gì nhiều. Thời tiết cuối tháng 10 chỉ còn nắng hanh vàng, tới cuối năm thì lạnh te tua.. mình cũng mặc kệ, cứ cho hũ mắm dầm mưa, phơi gió, chịu đựng giá rét. Một mùa đông ròng rã cứ thế đi qua. 

Sáng nay, có nắng ấm, ra sân dọn dẹp, chợt nhớ tới hũ mắm, mở xem thử. Cái nắp vừa hé, một mùi mắm thơm ngát đưa lên mũi. Lấy cặp đũa dài quậy lên xem, thì thấy thịt cá cũng đã nát, nước cũng nhiều. Mừng quá, vậy là cá này làm nước mắm được rồi, còn ngon hơn cá mòi dầu mình thường chài trước đây, vì loại cá Sardines này mình dày, nhiều thịt hơn.
Từ nay, khỏi lo không có cá làm nước mắm. Hũ cá này mình sẽ đậy lại, phơi tiếp qua mùa hè để tới nát nhừ mới lọc. Ngày mai mình chạy ra chợ mua thêm 10 hộp đem về muối. Mình ước đoán mỗi năm cứ khoảng tháng 3, mua 10 hộp (50 lbs) về muối, phơi suốt một mùa hè, thì cuối năm sẽ được khoảng 10 lít nước mắm nhỉ. Đủ nước mắm dùng quanh năm.
Phát hiện này làm mình vui quá là vui luôn.

Quinhon11
___________________________________

2 comments:

 1. Cám ơn QN,
  Mình cũng đang lo không có cá để làm nước mắm năm nay, hôm nay xem bài này lòng thấy nhẹ hẳn đi.
  Ngày mai sẽ tìm thử ở Toronto có bán cá này hay không!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào anh Long.
   Loại cá này trên thị trường, mình vẫn thường thấy họ nấu nhừ đóng hộp với sauce cà chua. Ngoài ra Bên Mỹ họ hay đóng hộp đông lạnh bán cho dân đi câu.

   Thật ra QN cũng không để ý, may là năm ngoái chị chồng qua chơi, dẫn chị đi mua đồ biển ăn, thì chị thấy có loại này, chị mua liền hai hộp và nói rằng cá này kho ăn ngon lắm.

   Giờ không còn nguồn cá nên mình thử làm. May mà đạt được tiêu chuẩn làm nước mắm của QN:

   - Con cá không lớn, chừng 2 ngón tay. Phơi nắng mau nát, cho nước nhiều như vậy khi lọc sẽ dễ dàng.

   - Nếu cá lớn, thịt nhiều, sẽ lâu nhừ, mắm sẽ đặc, sẽ khó và mất nhiều thờui gian ở khâu lọc

   QN nghĩ chắc ở đâu cũng có bán loại cá này. Chúc anh may mắn.

   Mến/QN

   Delete