Sunday, March 10, 2019

Tỏi đen và tỏi thường khác biệt gì về dinh dưỡng?

Tỏi đen có tốt như mọi người nghĩ?


Tỏi có tên tiếng Anh là Allium sativum, tỏi thường được dùng làm gia vị thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: kích thích tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao,… Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh…

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu về tỏi, những năm gần đây xuất hiện loại “tỏi đen”, hiệu quả bảo vệ sức khỏe của nó được các thương gia quảng cáo rất rầm rộ, do vậy không ít người đều tôn sùng loại tỏi này. Vậy loại “tỏi đen” này có thật sự tốt hơn loại tỏi thông thường không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích cho mọi người hiểu về vấn đề này.

“Tỏi đen” không phải là một loại sản phẩm mới, nó là loại tỏi có nguồn gốc từ việc làm nóng tỏi trắng thông thường ở môi trường độ ẩm cao trong suốt vài tuần, đây là quá trình tạo ra tép tỏi màu đen. Rất nhiều thương gia nói rằng, thông qua quá trình “lên men” để tạo thành tỏi đen, có hiệu quả thần kỳ trong việc bảo vệ sức khỏe. Muốn làm tỏi đen cần phải ngâm ở nhiệt độ 60 độ, trong điều kiện này, các loại vi sinh vật rất khó phát triển. Thực tế mọi người có thể hiểu điều này chính là: tỏi đen thực sự bị “oxy hóa” dưới nhiệt độ cao.

Khi tỏi tươi bị oxy hóa, nó sẽ làm tăng hàm lượng của một số hoạt chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol. Tuy nhiên, sự thay đổi về hàm lượng này là không đáng kể so với thành phần dinh dưỡng cơ bản của tỏi thông thường. Tỏi đen cũng có hiệu quả đối với sức khoẻ trong việc làm giảm cholesterol, phòng chống các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, phòng ngừa ung thư và nhất là làm tan biến các mảng xơ vữa động mạch.

Trên thực tế, cho dù bạn ăn tỏi trắng thông thường hay tỏi đen, lượng thực phẩm mọi người có thể ăn trong cuộc sống đều có hạn. Vì vậy, mọi người cũng không cần phải nhìn từ góc độ “dinh dưỡng” để đi khảo sát xem loại tỏi nào tốt hơn.

“Lợi ích” nhìn thấy trước mắt của tỏi đen đáng để mọi người sử dụng đó là:
Đầu tiên, tỏi đen "oxy hóa" trong một thời gian dài ở nhiệt độ cao, mùi vị trở nên mềm mại và các oligosacarit ban đầu trở thành fructose, do đó tỏi đen trở nên ngọt hơn.

Thứ hai, do tổng lượng hợp chất lưu huỳnh hữu cơ dễ bay hơi bị giảm, khi ăn tỏi đen không có cảm giác cay, và sự kích thích đến dạ dày là rất nhỏ.

Cuối cùng, đó là sau khi ăn tỏi đen không có mùi nặng lưu lại ở miệng như tỏi thường. Nhiều người không ăn tỏi chì vì sợ mùi “nặng” ở miệng và tỏi đen có thể giải quyết vấn đề này một cách hoàn hảo.

Cách làm tỏi đen tại nhà 
Nếu có thời gian và bạn thích ăn tỏi đen, có thể tự làm tỏi đen với phương pháp rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, 1 nồi cơm điện, 1 lon bia, giấy bạc.
Hướng dẫn cách làm:
Bạn nên chọn mua tỏi tốt nhất, đem bóc một lớp vỏ bên ngoài củ tỏi để loại bỏ lớp bụi bẩn sau đó dùng kéo cắt bỏ cuống củ tỏi (nếu dài quá).

Cho tỏi vào âu rồi tưới bia vào tỏi, trộn đều để tỏi ngấm đều men vi sinh của bia. Ngâm khoảng 30 phút, cứ 10 phút bạn đảo đều một lần cho tỏi nhanh ngấm bia sau đó vớt tỏi ra rổ để cho ráo.

Trải một miếng giấy bạc lên bàn sau đó bạn xếp tỏi vào, với liều lượng 1 kg tỏi bạn có thể chia làm 3 để xếp vào 3 miếng giấy bạc. Gói lại cho kín rồi đặt vào nồi cơm điện, đậy nắp và cắm điện ấn nút giữ ấm trong suốt 15 ngày.

Sau 15 ngày bạn sẽ thu hoạch được món tỏi đen, vỏ ngoài màu nâu và khi bóc vỏ sẽ có màu đen. Lấy tỏi đen ra xếp trên giá sắt và đem phơi nắng cho tỏi nguội và khô ráo sau đó cất tỏi đen trong hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.

Lưu ý: Trong 15 ngày ủ tỏi bạn có thể mở nắp nồi cơm điện để theo dõi quá trình tỏi lên men, thời gian không được quá 5 phút vì nếu quá lâu sẽ làm nhiệt trong nồi giảm hẳn, ảnh hưởng đến quá trình ủ tỏi sẽ làm giảm chất lượng. Trong 15 ngày, bạn luôn luôn để chế độ giữ ấm, không được rút điện.
Tỏi sau khi hoàn thành công đoạn ủ có vị ngọt, dẻo, thơm.

Theo: thoibao


______________________________________

No comments:

Post a Comment