Tuesday, March 12, 2019

Naga Viper - Giống ớt cay nhất thế giới


Kỷ lục về độ cay của ớt không phải đến từ Thái Lan, Mexico hoặc Ấn Độ mà ra đời trong một nhà kính ở Cumbria, tây bắc nước Anh. Đó là loại ớt Naga Viper, mà nếu ăn hết một quả người bình thường có thể bị bỏng niêm mạc đường tiêu hóa. Lọai ớt hiểm bậc nhất thế giới này có thể ''làm tróc cả sơn''

Các chuyên gia tại Đại học Warwick đã thử nghiệm, đo lường và công nhận ớt Naga Viper cay vô địch thế giới. Để xác định độ cay người ta sử dụng thang đo Scoville . Kỷ lục trước đây thuộc về ớt quỷ Bhut Jolokia của Ấn Độ, được kỷ lục Guinness ghi nhận vào năm 2007 với 1.001.304 đơn vị cay. Xếp thứ ba là ớt Red Savina với 577.000 đơn vị. Trong khi đó ớt Naga Viper đạt đến 1.359.000 đơn vị Scoville . 

Người trồng ra loại ớt siêu cay này là Gerald Fowler , một nông dân chuyên trồng ớt của nước Anh. Người đàn ông 52 tuổi này đã bỏ ra 5 năm để lai tạo các giống ớt từ Ấn Độ, vùng Caribbean… để có được loại ớt Naga Viper này.

"Ăn ớt này vào thấy đau đớn lắm," ông Fowler nói với tờ báo Daily Mail như vậy. " Nó nóng đến nỗi có thể tróc cả lớp sơn mà. " Thật vậy, tờ Daily Mail tường thuật rằng các chuyên gia nghiên cứu quốc phòng đã điều tra xem có thể sử dụng tiềm năng của ớt này như là một thứ vũ khí . 

Các loại ớt siêu cay không chỉ được làm gia vị cho món ăn cay xé lưỡi, mà còn được ứng dụng để chế tạo vũ khí chống bạo động. Giới chức quốc phòng Ấn Độ đã sản xuất những quả lựu đạn 81 mm, không độc nhưng rất lợi hại vì cay và hăng, buộc tội phạm phải bò ra khỏi vị trí cố thủ hoặc để giải tán những đám bạo loạn nhỏ.

Nhưng ông Fowler - người cho khách hàng ký tên vào bản xác nhận về tình trạng lành mạnh về trí tuệ lẫn thể xác trước khi muốn ăn thử món cà ri ớt Naga Viper - đã khẳng định rằng việc tiêu thụ loại ớt hiểm này tốt cho cơ thể.

"Nó sẽ làm cho lưỡi quý vị tê dại, sau đó là thấy nóng ran xuống tuốt bên dưới" ông cảnh giác nhà báo. "Cảm giác này có thể kéo dài hàng giờ, và quý vị chằng còn muốn nói chuyện với bất cứ ai hoặc làm bất cứ điều gì. Nhưng đó lại là một luồng endorphin kỳ diệu. Nó làm cho bạn cảm thấy thật tuyệt vời."

Theo báo Daily Mail , các hạt giống ớt siêu cay Naga Viper đã được bán cho Hiệp hội Làm vườn Edinburgh và cung cấp cho nông dân Afghanistan, nhằm thay thế cho việc trồng cây thuốc phiện. 


(Sưu tầm trên mạng)

_____________________________________

No comments:

Post a Comment