Saturday, May 16, 2020

Có Kiêng Có lành

Nghiêm Hữu Hùng

Đây là câu chuyện cá nhân, không liên quan gì tới niềm tin Tôn Giáo.  
Chuyện xảy ra năm 1979, lúc đó tôi mới ở tù “Cải Tạo” về, chưa lập gia đình, lại phải sống với cộng sản nên niềm tin hãy còn … lơ mơ lắm. 
May mắn làm sao khi đi hỏi vợ thì lọt vào một gia đình rất sùng đạo Phật. Mọi chuyện quan trọng liên quan tới “Quan, Hôn, Tang Tế” đều phải nhờ… Thầy xem ngày giờ kỹ càng rồi mới quyết định 
Hồi đó, gia đình vợ tôi tin tưởng tuyệt đối Thượng Tọa Thích Thiện H... (trụ trì tại chuà Pháp Hoa, chùa này nhiều người đến xin lễ để đi vượt biển an toàn, sau 1975 !) trên đường Công Lý) nên khi xin cưới đã bắt buộc tôi phải tới nhờ... "Ngài" chọn ngày. Con rể mới, tốt nhất là ngoan ngoãn nghe lời… mẹ vợ nên tôi đành nghiêm chỉnh đến chùa thăm… Thầy. 
Chuà Pháp Hoa là ngôi chuà… “uy tín” nhất thời đó, rất dễ tìm. Nhiều người còn gọi đó là chùa “Mác-Lê” !!! do ngay trước cổng có treo hai tấm bảng lớn “Không có gì qúy hơn Độc Lập Tự Do” và “Chủ Nghiã Mác - Lê Nin Vô Địch Muôn Năm” che lấp cả tên chùa, bên cạnh là bức ảnh Hồ Chí Minh vớí nụ cười hiền, trông rất… “đểu”. Thoạt nhìn cũng hơi nản, nhưng là ngôi chùa duy nhất được… cấp giấy phép hành nghề nên một người mới ở tù ra như tôi cũng thấy… yên tâm một chút !!!  
Ít nhất cũng không sợ bị bắt về tội "mê tín, dị đoan" 
Tình cờ hôm tôi ghé chùa là vào lúc Chính Ngọ. Ngài… Ngự bắt đầu dùng bữa, nên phải đứng chờ trước sân cùng với cả chục người nghèo đói và các Tăng Ni cấp nhỏ đứng quanh bàn ăn chờ... Thầy  
Bữa ăn của bậc chân tu cũng… có khác: “Ngài” ngồi thưởng thức một mình, trước mặt "Ngài" là một tô… "Bún Bò Huế"... chay (?), mấy cái đùi gà rán… chay (?) và một miếng steak to tướng, cũng là đồ… chay (?) ... "nghe” nói chế biến từ… măng và đậu phụ nhưng được gọt, tiả rất công phu, nhìn mà phát thèm vì trông chẳng khác gì đùi gà rán và steak... thật. 
Thảo nào, trông dáng Thầy cũng... phương phi lắm 
Sau khoảng 2 tiếng chờ đợi, bưã ăn vừa chấm dứt, chưa kịp dọn bàn là nhóm “bần dân” khốn khổ đã xông đến tranh nhau dành giật thức ăn còn sót lại. 
Rồi một nữ phật tử bưng thau nước cho Thầy rửa tay, một nữ nhân khác bưng trà và tăm xiả răng cho Thầy. Dễ thường cũng cả nửa giờ sau Thầy mới quay lại giải quyết công việc cho… thế nhân. 
Là “chuẩn” chú rể, tôi ăn mặc trông cũng… đàng hoàng lắm nên được Ngài chiếu cố tới trước nhất: 
“Thằng kia, nẫy giờ… mày đứng làm gì mà mắt cứ lom lom nhìn tao ăn ? Muốn Quy Y hả?”  
“Chùa này không còn chỗ cho người quy y đâu!!!”  
Khi nghe tôi chỉ muốn hỏi việc chọn "ngày lành tháng tốt" để… cưới vợ, Thượng Tọa cũng chẳng cần đối chiếu tuổi của chúng tôi, vội vã “phán” ngay: 
"Cưới với xin gì?... Tháng 9 này kỵ tuổi chồng, tháng 10 kỵ tuổi vợ, tháng 11 kỵ tuổi bố chồng, tháng 12 kỵ tuổi bố vợ, tháng giêng kỵ tuổi mẹ chồng, tháng hai kỵ tuổi mẹ vợ v...v..." 
Tôi nghe mà hoảng qúa, cứ đà này thì chắc là… ế vợ mất, nhưng vẫn phải xuống nước:  
“Thưa Thầy, thế còn những tháng sau nữa thì sao?” 
Phải công nhận là “Ngài” rất thông minh, đáp ngay: 
“Lại còn sao nữa, muốn chết hả ? mấy tháng sau đó thì kỵ tuổi… mấy con bồ cũ cuả anh, còn rắc rối hơn nhiều !!!” 
Đón tin vui giữa giờ… tuyệt vọng, tôi đành móc ra một món tiền lớn trao tận tay "Ngài" để làm... Công Quả 
Nhìn đống tiền, Thượng Tọa có vẻ cảm động lắm bèn dịu giọng: 
"Nếu có lòng thành thì việc đời cái gì cũng có ngoại lệ! Có thể làm đám cưới bất cứ ngày nào, tháng nào cũng được !!! vì toàn năm nay là năm... hỷ sự" 
Tôi vốn cũng biết một chút về cách xem ngày giờ nhưng thấy ông này… hơi quá, bản tính "nổi loạn" tự nhiên trổi dậy, bèn… tự chọn chọn ngày “xấu” nhất dựa theo lịch Tam Tông Miếu để “thử” xem sao ! Rồi về báo với gia đình vợ, cứ xem như là đã nhờ... Thầy 
Dù sao tôi cũng cảm thấy... hài lòng vì đó là một ngày rất dễ nhớ: 26 tháng 10 Dương Lịch, Lễ Quốc Khánh thời Đệ Nhất Cộng Hoà  
Ngày “xấu” thế mà chúng tôi vẫn sống với nhau tới hôm nay, chưa hề một lần to tiếng. 
Cũng xin thú thật là tính tới hôm nay, tôi đã mua nhẫn cưới… tất cả 7 lần, vì các cặp vợ chồng trẻ sau này trước khi cưới đều đến xin cặp nhẫn của chúng tôi đang đeo để… cầu phước. Và tới nay họ vẫn sống tốt đẹp. 
Xin xác nhận cho rõ là mua tới 7 cặp nhẫn cưới nhưng vẫn chỉ… một bà. 
Hoá ra việc đời, nhiều khi cứ tự quyết định lấy lại tốt hơn. 
Chúng tôi lấy nhau được mấy năm, khi ông thân sinh cuả bà xã mất, tôi lại được gia đình cử tới chuà Pháp Hoa nhờ vị Thượng Tọa này tới đọc kinh cầu siêu và xem hướng đặt mộ, 
Đã biết mặt tôi, nhất là biết là tôi vẫn chưa… bỏ vợ, Thầy có vẻ vui lắm, nói chắc như đinh đóng cột gỗ… mục: “Nếu không nhờ tôi chọn ngày, anh chị chắc chắn đã… lỵ dị rồi!!!” 
Sau thủ tục... nhận tiền, "Ngài" cho phép tôi được đi ké trên chiếc Toyota riêng mới toanh tới tận "tang gia" để làm lễ và không quên mang theo chiếc casstte trong có băng "Kinh Cầu Siêu" thâu sẵn. 
Vừa đúng giờ “lành” không sai một phút, Thượng Tọa cất giọng trầm buồn: 
"Bây giờ tất cả các con qùy xuống để Thầy làm lễ cầu cho hương hồn người quá cố được... Phiêu Diêu Miền Cực Lạc" 
Mọi người qùy xuống im phăng phắc. Phường Bát Âm cũng im bặt, Thầy trịnh trọng thò tay bấm nút. Trong bầu không khí thiêng liêng, nghe được cả tiếng ruồi vo ve trên các mâm cỗ, bỗng dưng có tiếng hát Khánh Ly phát ra từ chiếc cassette: 
“Đường vào tình yêu có trăm lần vui, có vạn lần buồn….Đôi khi lầm lỡ… đánh mất ân tình cũ …” 
Hoá ra tại đêm trước, Thượng Tọa… “xỉn” qúa, nằm nghe nhạc tình rồi quên đi, sáng ra chưa kịp thay lại cuốn băng… Kinh cầu siêu. 
Cũng may cho Thầy, mọi người đều còn đang... bỡ ngỡ thưởng thức Nhạc Vàng, chưa kịp phản ứng gì thì bỗng nhiên có tiếng khóc bi ai: 
“Ối ông ơi, ông đi bỏ lại mẹ con tôi… bơ vơ …” 
Tôi quay nhìn lại thì thấy một bà tương đối còn trẻ mặc tang phục, tay dắt theo hai đứa con. 
Hoá ra đây là… bà vợ hai mà trước đó tôi cũng có nghe phong phanh. Bà Hai khóc một lúc rồi… ngất đi. 
Bà Cả, mẹ vợ tôi thấy thế thì thương cảm lắm, quên hết mọi chuyện ghen tương, hét người đưa Bà Hai vào nhà ... đánh gió. Rồi từ đó "hai chị em" đem tình thương… xoá bỏ hận thù. 
Quả thật Bà Hai đã cứu… vị Thượng Tọa một bàn thua trông thấy! 
Nhưng trước khi ra cửa, Ngài còn lẩm bẩm… gỡ gạc: 
“Nuôi mấy thằng ăn hại trong chùa, đúng là… nuôi ong tay áo. Suốt ngày chỉ rượu với gái! Đã bảo chúng nó mỗi khi nghe nhạc xong, phải “check” lại cẩn thận mà cũng làm không nên thân” 
Rồi Thượng Tọa nhìn tôi: 
“Thiện Tai ! Thiện Tai ! Con thấy đấy, Có Tin thì… Có Lành !!! Oán thù nên cởi chứ không nên buộc. Nếu không nhờ Thầy xem giờ”tốt” thì hai bà còn ghen tuông tới bao giờ ?”

Từ Lê - chuyển tiếp

__________________________________________ 

No comments:

Post a Comment