Thursday, October 9, 2014

Nham nhở Thu Minh

NGOCLANBLOG

Định viết tắt tên của nữ ca sĩ này, nhưng lại nghĩ lỡ người đọc đoán ra người này người khác thì tội nghiệp, nên cứ viết huỵch toẹt cho xong.

Tui đi xem chương trình ca nhạc mang tên “Ánh Sáng Tân Kỳ” hôm tối thứ Bảy rồi ở Long Beach, cho đến hôm nay mới có thời gian ngồi xuống viết điều tui bị “ám ảnh”, mà tui ví như một sự “xâm hại tinh thần và lòng tự trọng” từ cách ăn nói của nàng ca sĩ này.

Hehehe, nói vậy không biết có to tát quá không, nhưng chuyện là vầy:

Trong phần trình diễn của mình, Thu Minh hát và nhảy rất sung, mặc dù thật sự tui chả nghe được lời cổ hát là gì, chỉ nghe hét và gào thì đúng hơn.
Điều đầu tiên nường này làm tui hơi “choáng” là nường là một ca sĩ từ Việt Nam sang trình diễn cho khán giả Việt Nam coi, nhưng mà nường cứ tuôn tiếng Mỹ không à, “Rìu lý?” “Đu du hia mí?” “Ai khan hia u!” “Ai phiu hót. A du hót?” “Ai nít xom qua tờ”
Hahaha, chóng mặt luôn. Tui nghe người bên cạnh hỏi “Cô này không biết tiếng Việt hả?” hahaha.

Nhưng mà đó là chuyện nhỏ như con thỏ, kệ, coi như một cách cho mọi người biết là cổ có chồng non-Vietnamese nên cổ quên tiếng Việt rồi.
Hát được đâu mấy bài thì ai đó yêu cầu cổ hát bài Giọt Mưa Thu, một bài hát không có sự chuẩn bị trước, nhưng “dân chơi sợ gì mưa rơi – chơi luôn.”
Thế là trong khi chờ người đệm đàn so dây lấy nốt, nàng ca sĩ quyết định ngồi xuống ngay mé sân khấu, thòng 2 chân xuống để tạo dáng cho bài hát. Mà nàng đang mặc váy. Chiếc váy ôm dài gần đến đầu gối.

Tui chưa kịp bật lên trong đầu tiếng khen “Quả là chuyên nghiệp có khác! Làm sao mặc váy như vậy mà có thể ngồi xuống gọn gàng và nhanh nhạy như vậy được nhỉ?” thì bỗng nghe tiếng nàng vang trên micro, “Em không có chiếu tướng anh đâu mà lo.”

Định thần nhìn lại thì ra nàng đang vừa nhích mông qua lại chỉnh sửa tư thế vừa nói với ông khách nào đó ngồi ngay hàng ghế trước mặt nàng.

Chưa kịp hiểu hết ý nghĩa câu nói ấy thì nàng phang tiếp thêm câu “Này, em còn vắt chéo chân thế này thì không thấy gì đâu!”
Cả rạp cười ồ khi tui cũng kịp hiểu điều ca sĩ này nói.

Nếu dừng lại ở đó có lẽ vẫn còn chấp nhận được cho một kiểu nói năng nham nhở trước công chúng. Đằng này nàng cứ đủng đỉnh vừa nhúc nhích mông cho thoải mái vị trí ngồi vừa ra rả trên micro:

 “Ừm, ông bà mình ngày xưa nói thấy… sẽ bị xui, đúng không? Nhưng bây giờ thì điều đó không đúng rồi. Thấy là hên đấy. Đúng không? Người ta bỏ ra bao nhiêu tiền cũng chỉ để muốn thấy đó thôi.”

Cha mẹ ơi, “bồ cũ” đưa mắt nhăn mặt ngó sang tui.
Chưa hết, nàng bồi tiếp, “Nhưng hôm nay anh đi với chị, cho nên em không ‘bi nai’ với anh được. Chịu thôi.”

Tui thật sự không biết ông khách nào khi ấy ngồi trước mặt Thu Minh, cũng như người phụ nữ đi cùng ông khách đó nghĩ gì, chỉ biết là sao tui thấy vừa ngượng  vừa tởm quá chừng trước sự trơ trẽn đến vậy của người ca sĩ trên sân khấu!

Đã vậy, sau khi kết thúc bài hát đó, MC Thùy Dương mặt mày tươi rói bước ra nói thêm “Mấy vị mua vé VIP hàng đầu hôm nay thật đáng đồng tiền” thì Thu Minh “chống chế” khi đứng lên “Nói thế cũng oan cho họ, có thấy gì đâu!”

Tui thật sự không hiểu người ta cười để cho qua đi sự gượng gạo trước cách ăn nói không chỉ nham nhở mà còn thô tục của cô ca sĩ này hay thực sự họ thấy cô ta đùa có duyên?

Riêng tui, tui nghĩ đó là một sự xúc phạm. Khán giả mua vé đến một rạp hát lớn như thế để xem ca nhạc, để thưởng thức nghệ thuật, chứ không phải để xem “cái” của Thu Minh. Và nếu tui là những khán giả ngồi ngay vị trí của những người mà nàng ca sĩ đùa cợt, tui sẽ kiện cô ta về tội xúc xiểm đó.

Viết đến đây, tui chợt nhớ một người bạn của tui từng nói “đi xem ca nhạc sợ ca sĩ lên nói lắm, sợ lắm, vì họ nói một hồi thế nào cũng nham nhở à.”

Nói vậy thì hơi quơ đũa cả nắm, bởi nhiều người vẫn nói năng rất duyên dáng, khôi hài một cách thông minh trên sân khấu đó thôi. Nhưng đúng là, ca sĩ ơi, làm ơn về học nói và cần ý thức được điều mình nói.

Điều nào nên nói trên sân khấu và điều nào nên nói trong nhà chứa.

NgocLanblog


_______________________________________________ 

1 comment:

  1. Đây là văn hoá của thời đại bây giờ, có lẽ cô Ngọc Lan đang ở Mỹ có hơi quê mùa một chút nên chưa "bắt kịp" đó thôi. Tôi thấy cũng chẵn có gì to tát vì hằn ngày đọc báo hay lên Facebook thấy ai cũng "tự sướng" cho cả thế giới biết. Lúc đầu tôi cũng quê mùa nên ngượn đỏ mặt khi mới nghe, nhưng sau mới hiểu đó là selfies tức là tự chụp ảnh

    Gà Ta

    ReplyDelete