Friday, October 24, 2014

Nina Phạm hết bệnh Ebola, gặp Tổng Thống Obama

nguoi-viet.com - Friday, October 24, 2014

BETHESDA, Maryland (NV) – Cô Nina Phạm, y tá gốc Việt bị nhiễm bệnh Ebola, đã hết hẳn căn bệnh này hôm Thứ Sáu, rời bệnh viện National Institutes of Health (NIH) ở Bethesda, Maryland, nơi cô được chữa trị trong thời gian qua, theo tin của đài truyền hình NBC. Ngay sau đó, cô được mời vào Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Barack Obama.


Cô Nina Phạm được Tổng Thống Obama ôm chúc mừng 
trước sự chứng kiến của mẹ và em gái 
(Hình: AP Photo / Pablo Martinez Monsivais)

Tại Phòng Bầu Dục bên trong Tòa Bạch Ốc, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã không ngần ngại ôm cô Nina Phạm, người vừa thoát khỏi bệnh Ebola nguy hiểm.

Theo Yahoo News, tấm hình được Tòa Bạch Ốc gởi ra cho công chúng gởi một thông điệp rõ ràng là người dân Mỹ phải tin tưởng vào các bác sĩ và không nên sợ căn bệnh này.

Và trong một hành động mang tính bảo đảm sự tin tưởng đối với các khoa học gia và bác sĩ Hoa Kỳ, nhân viên Tòa Bạch Ốc đã không khám bệnh cô y tá gốc Việt trước khi cô bước vào bên trong để gặp mặt đối mặt với tổng thống.

"Cô Nina Phạm đã được khám năm lần khác nhau để bảo đảm là cô không còn bị Ebola," ông Josh Earnest, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, được Yahoo News trích lời nói với báo giới. "Tất cả các cuộc khám bệnh cần thiết để bảo đàm cô hết bệnh đã được thực hiện, để cô có thể về nhà an toàn, và tất cả đều đạt tiêu chuẩn trước khi gặp Tổng Thống."

Tại cuộc họp báo phía trước NIH vào lúc 11 giờ 45 phút sáng Thứ Sáu, với sự hiện diện của cô Nina Phạm và hai thành viên trong gia đình, cùng các bác sĩ và y tá chăm sóc cô trong thời gian qua, Bác Sĩ  Anthony Fauci, giám đốc NIH, tuyên bố: “Nina Phạm đã hoàn toàn hết bị bệnh Ebola.”

Cô Nina Phạm nói cô vô cùng “may mắn” và cảm thấy được “ban phước.”

“Tôi không biết làm thế nào để nói lời cảm ơn đủ tất cả mọi người, đã cầu nguyện cho tôi, cũng như chia sẻ quan tâm, hy vọng, và sự yêu thương của họ,” cô Nina Phạm nói trong tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người.

Cô cũng ngỏ lời cảm ơn tất cả bác sĩ và y tá của NIH cũng như bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas đã chăm sóc cô trong thời gian qua.

Đặc biệt, cô Nina đã cảm ơn Bác Sĩ Kent Brantly, người từng được chữa khỏi bệnh Ebola và truyền huyết thanh cho cô.

Cô Nina nói thêm: "Mặc dù không còn bị Ebola nữa, tôi biết phải mất một thời gian sức khỏe tôi mới bình thưởng trở lại. Tôi sẽ trở lại Texas, trở về cuộc sống bình thường, và sẽ gặp lại con chó Bentley của tôi."

Khi được hỏi cô Nina Phạm sẽ được chữa trị như thế nào, hoặc cách ly như thế nào, trong những ngày tới, Bác Sĩ Fauci nói rằng ông không thể nói được vì đây là vấn đề riêng tư.

Cô Nina Phạm là một trong hai y tá của bệnh viện Texas Health Presbyterian chăm sóc cho bệnh nhân Thomas Duncan, bị nhiễm bệnh Ebola ở Liberia và qua đời hôm 8 Tháng Mười.

Cô Nina Phạm, 26 tuổi, được xác định nhiễm bệnh hôm 12 Tháng Mười và sau đó bị cách ly và đưa đến NIH để chữa trị.

Người thứ hai bị nhiễm bệnh Ebola là y tá Amber Vinson hiện đang được chữa ở bệnh viện đại học Emory, Atlanta, Georgia, và đang hồi phục sức khỏe.
 


(Đ.D.)

2 comments:

 1. Chân thành tri ân các Bác Sĩ, Y Tá và Chuyên Viên của Ngành Y Khoa Hoa Kỳ đã tận tâm tận lực cứu chữa cho bệnh nhân thoát khỏi bàn tay tử thần.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lẽ ai cũng mừng cho sự phục hồi của cô bé này. Cám ơn Anh cho tin.
   QN

   Delete