Tuesday, August 18, 2020

Lý do cây vàng lá


Có rất nhiều nguyên nhân khiến lá cây chuyển sang màu vàng ở những cây khỏe mạnh. Ngoại trừ lý do cây vào mùa thay lá, dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này.
Nguồn Ambius
Cây bị thiếu nước
Là một trong những lý do phổ biến nhất. Trước khi rụng, lá cây chuyển sang màu vàng và teo lại. Đây là phản ứng tự nhiên của cây giúp trữ lượng nước ít ỏi còn lại để sống sót. Việc cây bị thiếu nước có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách ấn ngón tay xuống đất để cảm nhận độ ẩm, hay nhấc chậu cây để cảm nhận trọng lượng. Cần ngâm chậu cây trong nước khoảng vài giờ hay tưới đẫm nước để giúp cây hồi phục.
Cây bị úng nước.
Việc tưới quá nhiều nước cũng gây ra hiện tượng vàng lá. Lượng nước dư  khiến đất bị đóng tảng, úng nước, thiếu oxy làm chết và thối rễ. Khi bộ rễ bị tổn thương, lá cây vàng úa và chết dần. Cần ngừng tưới, đợi cho đất khô hoàn toàn. Nếu cây trồng trong chậu thoát nước kém, cần chuyển cây sang chậu mới.
Nguồn Ambius
Cây bị shock do di chuyển.
Xảy ra với cây mới được bứng ra trồng ngoài đất vườn hay cây indoor mới mua về. Nguyên nhân là do cây chưa quen với môi trường mới, cần tưới nước vừa đủ và che bớt nắng để giúp cây bám rễ. Ngoài ra, việc gieo hạt giống quá dày khiến rễ cây không đủ đất, phải cạnh tranh dưỡng chất cũng là nguyên nhân khiến cây vàng lá. Cần chuyển cây ra chậu đủ lớn và bón phân giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết.
Dư lượng hóa chất và khoáng chất trong nước tưới
Một số cây trồng như hoa lan và cây non thường nhạy cảm với dư lượng hóa chất và khoáng chất có trong nước máy. Cách để ngừa tốt nhất là trữ nước mưa hoặc để nước qua đêm cho bay hơi hóa chất như chlorine và fluoride.

Các bệnh do nấm, virus và côn trùng
Cần thường xuyên kiểm tra để ngừa và giải quyết kịp thời để giúp cây phát triển tốt, khỏe mạnh.


Thiếu hay thừa ánh sáng, nhiệt độ quá nóng hay lạnh
Cần tìm hiểu lượng ánh sáng và nhiệt độ thích hợp cho các loại cây trồng của bạn, để cây luôn xanh tốt. Khi thiếu nắng, lá cây sẽ có màu vàng nhạt, thân cây dài, mảnh, yếu. Khi thừa nắng, lá cây sẽ có màu vàng sẫm, khô giòn.
Nguồn peppergeek.com
Nguồn: baotreonline
____________________

No comments:

Post a Comment