Tuesday, March 30, 2021

Truyền thuyết về các pháp sư Nhật Bản

.Ngược dòng lịch sử Nhật Bản, người ta có thể tìm thấy nhiều câu chuyện về những người bí ẩn như pháp sư hoặc phù thủy ở phương Tây. 


Pháp sư Abe no Seimei

Trong số này, nổi tiếng nhất là onymoji, hay “những người nghiên cứu âm và dương”, rất được tôn trọng và nể sợ. Một trong những người nổi tiếng nhất là Abe no Seimei, hay Seimei Abe, một pháp sư có nhiều quyền năng đã trở thành nhân vật huyền thoại.

Vị pháp sư tài ba

Cuộc đời của Abe no Seimei chứa đựng nhiều câu chuyện kỳ thú, pha trộn giữa sự thật và hư cấu. Ông là nhân vật có thật, sinh vào năm 921 CN, là hậu duệ của nhà thơ vĩ đại Abe no Nakamaro.

Cha của ông cũng là một onmyoji, còn mẹ ông là kitsune, ám chỉ một linh hồn cáo thay đổi hình dạng trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Đó là lý do vì sao ông bắt đầu thể hiện năng lực phép thuật từ khi còn nhỏ. Truyền thuyết kể rằng, ngay khi còn là một đứa trẻ, Seimei đã thể hiện những khả năng siêu nhiên mạnh mẽ, chẳng hạn như nhìn thấy các linh hồn và nói chuyện với động vật.

Ông có thể dễ dàng nhìn thấy hình dạng thật của mẹ mình, khi bà cải trang và điều khiển được quỷ dữ, cũng như các linh hồn khác vào năm 5 tuổi. Ông có thể buộc các linh hồn làm theo mệnh lệnh, biến chúng thành tôi tớ, gọi là shikigami (thức thần).

Sau đó, ông nghiên cứu chiêm tinh và trau dồi kỹ năng onmyodo (Âm dương đạo), sớm trở thành Âm dương sư và Chiêm tinh gia chính thức của Hoàng đế, một vị trí có thực vào thời đại đó, thay cho người thầy của ông, Kamo no Yasunori.

Chức vụ này thường liên quan đến việc thực hiện các nghi lễ, tiên đoán tương lai, làm phép xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và hướng dẫn triều đình theo hướng thịnh vượng.

Trong những ngày ở triều đình, Seimei nổi tiếng là một pháp sư đầy quyền năng, có khả năng tìm kiếm đồ bị mất hoặc bị đánh cắp, xác định giới tính thai nhi, trừ tà và dự đoán các sự kiện trong tương lai với độ chính xác kỳ lạ. Ông cũng có tài về phong thủy địa lý.

Những cuộc so tài giữa các pháp sư

Mặc dù được kính trọng, nhưng ông cũng có không ít kẻ thù.

Tranh cuộc thi tài giữa Abe no Seimei và pháp sư Ashiya Dōman.

Một trong những đối thủ chính của Abe no Seimei là pháp sư Chitoku Hōshi. Câu chuyện về sự thi tài của họ đã trở thành huyền thoại ở Nhật. Lần nọ, Chitoku sử dụng phép thuật cải trang thành một du khách, tìm đến thăm nhà của Abe no Seimei, cùng với hai shikigami của mình, với mục đích kiểm tra xem liệu ông có thực sự mạnh mẽ như mọi người đã nói. Abe no Seimei ngay lập tức nhìn thấy qua lớp ngụy trang ma thuật, biết rõ chân tướng của họ.
Tuy nhiên, ông không quan tâm đến điều đó, mà còn cảm thấy thích thú và tò mò không biết điều này đang hướng đến đâu. Không biết mình đã bị phát hiện, Chitoku cầu xin Abe no Seimei dạy cho ông ta cách sử dụng phép thuật. Pháp sư Hoàng gia đồng ý, bảo ông ta quay lại vào ngày hôm sau để bắt đầu buổi học nhưng phải để những người hầu của mình ở lại. Ngay sau khi Chitoku biến mất, Seimei đã dùng phép thuật trục xuất hai shikigami. Ngày hôm sau, Chitoku đến và vô cùng bất ngờ khi thấy hai “thức thần” của mình đã biến mất. Ông ta nhận ra rằng, mình đã đánh giá thấp Abe no Seimei và cúi đầu cầu xin được tha thứ.
Một đối thủ khác của Seime là pháp sư lớn tuổi, Ashiya Dōman, xem Seimei như là kẻ xấc xược. Truyền thuyết kể rằng, cả hai thường xuyên có những trận chiến phép thuật với nhau. Trong một lần thi tài, Dōman thách thức Seimei nhìn xuyên thấu, nói rõ đồ vật bên trong một chiếc hộp kín trước mặt mọi người ở cung đình.
Dōman bí mật bỏ 15 quả cam vào hộp, nhưng Seimei đã sử dụng quyền năng biến những quả cam thành chuột. Khi ông nói với Dōman rằng có 15 con chuột trong chiếc hộp, pháp sư đối thủ đã bật cười và mở chiếc hộp ra để lộ thứ mà ông ta nghĩ là cam, nhưng thực ra đó lại một bầy chuột lúc nhúc.
Lần khác, cả hai đã thi đấu phép thuật trước số đông người chứng kiến. Dōman biến cát thành chim sẻ nhưng bị Seimei biến trở lại thành cát chỉ bằng một cái vẫy tay. Seimei sau đó vẽ hình ảnh của một con rồng trên bầu trời và tạo ra một đám mây gây mưa làm ướt cả khu vực. Dōman không thể giải trừ ma thuật mạnh mẽ của Seimei, nên phải chấp nhận Seimei là người chiến thắng.
Bị thất bại hết lần này đến lần khác, Dōman vẫn không từ bỏ âm mưu chống lại Seimei. Ông ta đã sử dụng phép thuật quyến rũ vợ của Seimei và dụ dỗ bà ta mang những cuốn sách thần chú bí mật của chồng cho ông ta xem. Sự phản bội này dẫn đến cái kết bi thảm cho Abe no Seimei.
Bị thua vì các bí thuật đã bại lộ và sốc vì bị chính vợ mình phản bội, ông đã ngửa cổ cho Dōman chém. Dōman đã giết ông ngay tại chỗ. Tuy nhiên, theo truyền thuyết, một phù thủy Trung Quốc được gọi là Thánh Hokudō, từng là một trong những cố vấn của Seimei, đã tìm hài cốt của Seime và làm phép đưa ông trở lại cuộc sống. Cả hai lên kế hoạch trả thù Dōman, người sau đó kết hôn với vợ của Seimei, khiến sự thù hận càng sâu thêm.
Hokudō tìm đến nhà cũ của Seimei để hỏi thăm về pháp sư Hoàng gia. Khi nghe tin thuật sĩ này đã chết một thời gian, ông ta giả vờ ngạc nhiên và nói rằng mình vừa gặp Seimei vào ngày hôm trước. Dōman nói rằng, nếu đây là sự thật thì anh ta sẽ tự nguyện bị chém. Seimei xuất hiện trước sự bàng hoàng của Dōman và người vợ cũ. Kết quả là cả hai đã phải đền tội.
Sau đó, Seimei sống một cuộc sống sung túc và lâu dài, được cho là miễn nhiễm với bệnh tật, từ giã cõi đời vào năm 1005. Sau khi ông chết, Hoàng đế Ichijou đã cho xây một ngôi đền thờ phụng ông ở Kyoto, hiện là một điểm thu hút đông người đến tham quan.
Abe no Seimei cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học, phim ảnh, sân khấu biểu diễn và thậm chí cả trong truyện tranh, trở thành nhân vật huyền thoại trong văn hóa dân gian Nhật Bản.

Nguồn: Theo GDTĐ

_________________________

No comments:

Post a Comment