Saturday, May 15, 2021

Cách làm ô mai mận tuyệt ngon

 


Đến mùa mận hậu nên tìm một công thức làm siro mận uống dần. Việc ngâm mận và bảo quản tủ lạnh được lâu quả lại dai ngon hơn rất nhiều.
Nói về hương vị thì siro mận thơm, quả mận dẻo dẻo, có vị ngọt chứ không còn chua như quả tươi. Đặc biệt màu nước siro rất đẹp. Siro mận làm đơn giản hơn, tỉ lệ thành công gần như 100% và cũng không tốn nhiều công sức.

Nguyên liệu cần có: 
1kg mận tươi
800g đường cát trắng: 800g
1/3 chén cơm nước đun sôi để nguội
1 thìa canh muối tinh

Cách làm:
Bước 1: Mận nên chọn quả đều tay, mận tươi (để ý sẽ thấy mận tươi sẽ còn cuống của quả mận), cứng. Không nên chọn mận chín nhũn vì khi nấu dễ bị nát, quả mận sẽ không được dẻo. Đặc biệt mận phải đỏ, ruột mận càng đỏ siro khi pha sẽ lên màu càng đẹp.

Bước 2: Mận sau khi mua về, rửa 2 lần bằng nước sạch + 1 lần nước muối loãng sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước. Khía mận thành 5 múi, chỉ khía mà không tách mận khỏi hạt. Mận đã khía cho 800g đường vào, đảo đều lên để từ 7-8 tiếng cho đường tan.

(Lưu ý ở bước này đối với những người không có thời gian có thể sau khi cho đường không cần chờ tan mà cho vào đó 1/3 bát con nước rồi đặt trực tiếp lên bếp đun. Tuy nhiên ngâm được mận chờ đường tan là tốt nhất). 

Bước 3: Đặt mận đã ngâm lên bếp, bật lửa ở mức độ vừa phải đảo đều, tránh đường cháy. Ở bước này mận vẫn cứng nên có thể đảo thoải mái. Sau 15-20p đun mận ngậm đường nở căng ra

Hạ lửa liu riu, tiếp tục đun (để lửa to sẽ làm nổi nhiều bọt và mận cũng dễ bị quá nát). Có thể hớt bớt bọt đi nếu nhiều bọt. Đảo thật nhẹ tay và hạn chế đảo quá nhiều tránh làm nát mận. Khi quả mận chuyển sang màu thâm hơi đen và teo lại là mận đã được. 
 
Bước 4: Tắt bếp, để nguội. Trong thời gian chờ mận nguội để cho vào lọ, do nhiều đường nên siro mận lúc này rất nóng, mận sẽ tiếp tục chín ở giai đoạn này vì vậy khi đun không nhất thiết phải đun quá kĩ, quả mận quá đen.

Bước 5: Tráng bình bằng nước đun sôi thật sạch, lau hoặc phơi cho khô. Sau khi mận đã nguội thì múc siro mận vào lọ, đậy chặt nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản. Mận bảo quản trong tủ được lâu mà quả dai ngon hơn.

Mỗi lần uống, múc ra một lượng vừa đủ siro, nhớ kèm theo quả mận nữa nhé! Thêm chút nước lọc và thật nhiều đá viên. Như vậy là bạn đã có một cốc siro mận giải nhiệt mùa hè rồi! 

Trần Phương Thùy 
_________________________________________

No comments:

Post a Comment