Thursday, May 6, 2021

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để chống lại bệnh trầm cảm

.
Nếu mùa đông khiến bạn cảm thấy kiệt sức và xuống tinh thần, thì mùa xuân sắp tới là thời điểm tạo thêm cơ hội để nạp năng lượng.

Gần giống như tất cả các sinh vật sống, bạn gắn bó với mặt trời trong một mối liên kết sinh học đặc biệt, từ hệ miễn dịch của bạn, những gì bạn ăn, cho đến những cảm xúc qua chu kỳ các mùa trong năm. Một ví dụ là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), một dạng trầm cảm do ban ngày ngắn ngủi và bầu trời xám xịt của mùa đông.

Những người trải qua SAD cũng phải chịu thêm sức nặng của đại dịch năm nay. Căng thẳng, lo lắng và buồn bã có thể khiến việc tập trung năng lượng hoặc sự nhiệt tình trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến ít thời gian vận động hơn, ăn nhiều hơn và cô lập xã hội hơn.
 
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và kết nối với xã hội là cách quan trọng để thoát khỏi trạng thái này. Giống như việc mặt trời có thể nuôi lớn cây cỏ từ những hạt giống bị chôn vùi trong đất, nó có thể nuôi dưỡng từ bên trong bạn một thứ gì đó mà chỉ cần thêm một chút năng lượng và hơi ấm để vực dậy. 
 
Đối với nhiều người, việc tăng cường sự tiếp xúc với ánh nắng sẽ tăng cường năng lượng và đối với một số người, nó cũng sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm. 

Việc tiếp nhận được càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt, ngay cả khi chỉ thông qua cửa sổ, đã được chứng minh là có thể giúp những người bị SAD. Vì vậy, khi bạn thức dậy mỗi ngày, hãy mở rèm và màn cửa để ánh sáng tự nhiên tràn vào. Ngay cả khi trời nhiều mây, ánh sáng tự nhiên vẫn có thể giúp ích cho bạn. Thực hành việc này cũng có thể giúp ổn định nhịp sinh học của bạn và hỗ trợ chu kỳ ngủ-thức lành mạnh.
 
Ngồi gần cửa sổ càng nhiều càng tốt để tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Cố gắng ra ngoài đi dạo mỗi ngày, vì cả ánh sáng và sự vận động đều có thể làm tăng năng lượng cho bạn. Nếu cần nhiều ánh sáng hơn, bạn có thể thử đèn hộp. Đây là những chiếc đèn được thiết kế đặc biệt phát ra quang phổ ánh sáng dịu, ổn định, bắt chước ánh mặt trời và có thể giúp điều trị SAD.
 
Những việc khác bạn có thể làm để đối phó với những ngày ngắn ngủi của mùa đông bao gồm: 
 
*     Tìm cách tăng cường hoạt động thể chất: Khiêu vũ tại nhà, đi bộ, đi bộ trên tuyết, v.v., tất cả đều có thể giúp cải thiện mức năng lượng của bạn.

*      Sắp đặt một thời gian biểu nhất quán: Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày và tập thành thói quen. 
 
*     Đảm bảo rằng bạn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày để duy trì năng lượng.
 
*       Dành thời gian mỗi ngày để thư giãn và làm những điều bạn thích. 
 
*       Nói chuyện với bạn bè và gia đình để giữ sự kết nối với xã hội.
 
*       Hãy thử đặt trước các cuộc trò chuyện / cuộc gọi ảo để bạn có điều gì đó mong đợi. 

Mat Lecompte là một nhà báo tự do về sức khỏe và nếp sống lành mạnh. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.
 
Mat Lecompte _ Tự Minh 

_________________________________

No comments:

Post a Comment