Sunday, January 9, 2022

Nhớ về những Mùa Xuân Chiến Sĩ năm xưa

Hoàng Nhật Thơ

Người Chiến Sĩ VNCH có được 20 mùa Xuân, trong đó chỉ vỏn vẹn 4 mùa Xuân là đầm ấm, hạnh phúc và thanh bình với gia đình trong những năm đầu của hiệp định Genève 1954.

Đó chính là những mùa Xuân Dân Tộc đích thực trong thuyền thống nhân văn của mấy ngày đầu năm của miền Nam VN.

Bao nhiêu năm đã qua đi, người lính VNCH xưa từng ít khi được hưởng Tết trong không khí đoàn tụ của gia đình. Nay cho dù có phải ở ngoài nước, yên ấm với người vợ hiền chung thủy, với những đứa con có đứa đã theo nghiệp binh đao như cha anh, nhưng vẫn không quên được những giây phút giao mùa trong Ðêm Trừ Tịch nơi chiến trường xưa, xúc động trước chiếc bánh còn ấm hơi người hậu phương, trước lá thư kín 4 trang giấy học trò của người em gái hậu phương chưa một lần gặp mặt.

Ba mươi chín năm đã qua, nhưng không khí “Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ” vẫn còn là hình ảnh đậm nét trong lòng một thế hệ mà nay đều đã trọng tuổi. Những Em Gái Hậu Phương, những cô NSinh Trinh Trắng, những cô Thôn NDịu Hiền trên khắp đồng ruộng miền Nam cặm cụi viết từng lá thư, gom góp từng đồng bạc quà sáng, tất tả trong các chợ Tết để mong có được một chút quà Tết cho những người lính chiến VNCH “Xuân Này Con Không Về” có được chút hơi ấm gia đình nơi tiền đồn heo hút hay trấn giữ trận địa mà Bắc quân lúc nào cũng có thể vi phạm lệnh hưu chiến mà cả hai bên đã đồng thuận để người dân VN được hưởng cái Tết trong thanh bình, nghe được tiếng pháo giòn tan thay vì “đêm đêm phải nghe tiếng đại bác” như nhà văn Nhã Ca đã viết. Những người lính ấy, có thể là người anh trong gia đình, người em vừa ra khỏi cổng trường trung học, người yêu chưa kịp cưới, người chồng vừa “cưới nhau xong là đi”... Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ là một hộp thư lớn gom góp biết bao ân tình giữa người hậu phương với người nơi tiền tuyến.

(…   …   …)

Thời gian nầy những người Chiến Sĩ VNCH phải ghì chặt tay súng vào những ngày đầu năm, để giữ nét thanh bình về cho nhân dân miền Nam. Họ đã hy sinh dáng Xuân của ngày đầu năm mới, để bảo vệ sự ấm áp cho đồng bào mình trong lúc mai vàng nở rộ và khoe sắc trên khắp nẻo đường đất nước. 

Nhìn lại tất cả mùa Xuân từ năm 1954 đến năm 1975, thì người Chiến Sĩ Cộng Hoà mất mát rất nhiều những mùa xuân dân tộc, vì tình nước trên trên tình nhà. 

(…   …   …)

Mừng xuân Giáp Ngọ 2014, không quên nhớ về các Thương Binh, Cô Nhi Quả Phụ - TSĩ VNCH đang còn sinh sống cơ cực tại quê nhà, kính chúc các chiến hữu trong tình Huynh ĐChi Binh, anh chị, em, các cháu một năm mới đầy sức sống và niềm tin vững chắc vào ngày toàn thắng của người Việt tự do trên quê hương VN. 

Ngày hộị của dân tộc chắc chắn không còn xa nữa.

Những dịp Xuân về cng là những dịp đốt nén hương lòng, tưởng nhớ đến công ơn của các Chiến Sĩ VNCH đã vị quốc vong thân trong các mùa Xuân của nền ĐNhất và ĐNhị Cộng Hoà. Nhớ đến các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974.

Nhớ về những mùa Xuân Chiến Sĩ năm xưa...

Hoàng Nhật Thơ

(Xuân Giáp Ngọ 2014)No comments:

Post a Comment