Sunday, February 6, 2022

5 món tuy ngọt tốt cho bệnh tiểu đường

 Tuy ngọt nhưng lại được chứng minh tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát nhiều biến chứng nguy hiểmDưới đây là 5 món ngọt vừa rẻ bèo, vừa tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, những người khỏe mạnh cũng nên tăng cường.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, việc tìm kiếm các món ngọt ít carbs cho đỡ "nhạt mồm nhạt miệng" chắc chắn là một thử thách rất lớn. Không chỉ vậy, việc lựa chọn đồ ăn vặt chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo có lợi cho tim mạch để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu chắc chắn còn khó khăn hơn.

May mắn thay, nghiên cứu cho thấy có rất nhiều món ăn vặt "giá rẻ" có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, thậm chí còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

1. Sô cô la đen

Khi thưởng thức vừa phải, sô cô la đen có thể là một lựa chọn lành mạnh và ngon miệng để đáp ứng nhu cầu thèm đồ ngọt. Theo Healthline, sô cô la đen đặc biệt giàu flavonoid, một loại hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và chống lại các vấn đề về tim mạch cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thêm vào đó, sô cô la có chứa lượng đường, carbs và calo thấp hơn so với sô cô la sữa, chỉ với 13 gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram). Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn hãy tìm sô cô la đen có hàm lượng ca cao ít nhất 70% và chỉ nên ăn khoảng 28g mỗi lần.

2. Quả lê

Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cứ 140g lê lại chứa khoảng 4g chất xơ; 21,3g carbs. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, có thể ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn.

Theo một nghiên cứu của Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Massachusetts (Mỹ): Tiêu thụ lê tươi cũng có thể là một cách hiệu quả để giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Táo

Táo rất ngon và bổ dưỡng, trong một quả táo vừa có chứa 28g carbs và 5g chất xơ. Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, lành mạnh đối với những người muốn ổn định đường trong máu.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy rằng ăn một quả táo trước khi ăn cơm giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả so với việc chỉ ăn mỗi cơm.


4. Nho

Giống như các loại trái cây khác, nho có thể là một phương pháp điều trị lành mạnh, giàu chất xơ cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, 75 gam nho chứa khoảng 1 gam chất xơ và 14 gam carbs.

Nho đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, có thể giúp giảm stress oxy hóa và bảo vệ chống lại các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.


5. Sữa chua Hy Lạp

Với 20 gam protein trong mỗi khẩu phần 200 gam, sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt) có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp tăng lượng protein của bạn, từ đó có thể giúp hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn.

Điều thú vị là, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bổ sung hàng ngày với sữa chua được tăng cường vitamin D và men vi sinh có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tốt nhất bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất, ăn cùng chúng với trái cây và một số loại hạt để gia tăng hương vị cho sữa chua.

ĐẬU ĐẬU, THEO NHỊP SỐNG VIỆT 

__________________________________________No comments:

Post a Comment