Saturday, May 27, 2023Thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn máu huyết. Có 5 loại thực phẩm giúp cải thiện lưu thông máu tốt nhất mà bạn nên ăn. Theo Eatthis

Lưu thông máu tốt rất quan trọng đối với cơ thể, máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến mô của cơ thể, và lấy CO2 cũng như các chất thải ra khỏi các mô. Lượng máu trong cơ thể rất cần thiết để duy trì sự sống và thúc đẩy sức khỏe của tất cả các mô.

Đôi khi máu lưu thông khắp cơ thể không đúng cách, là do các yếu tố như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường,… Khi máu lưu thông kém sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách để cải thiện tình trạng này, bao gồm giãn cơ, kiểm soát căng thẳng, tập thể dục, cũng như ăn uống đúng cách. Nếu đang tìm kiếm thực phẩm để giúp tăng khả năng lưu thông máu tốt, bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm sau đây:

Củ cải đường

Củ cải đường nổi tiếng với đặc tính cung cấp năng lượng. Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrat tự nhiên cao. Khi nạp vào cơ thể chất này sẽ chuyển hóa thành oxit nitric, giúp thư giãn các mạch máu, cải thiện lưu thông máu.

Rau và các loại thảo mộc, gia vị

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson, muốn lưu thông máu hiệu quả bạn cần tập trung vào cách ăn DASH – ăn ngăn ngừa tăng huyết áp, vì nó được thiết kế để giảm huyết áp và cải thiện lưu thông. Theo đó, bạn nên ăn 4 – 5 khẩu phần rau mỗi ngày. Rau có nhiều chất dinh dưỡng và không có natri – nguyên nhân phổ biến gây huyết áp cao và lưu thông máu không tốt.

Nếu bạn cần thêm hương vị cho rau của mình, các chuyên gia khuyên nên nêm gia vị bằng các loại thảo mộc, thay vì muối.

Hạt óc chó

Do giàu acid béo omega-3, hạt óc chó đã được chứng minh là hỗ trợ giảm huyết áp và giúp máu lưu thông. Loại hạt này cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Được biết, vitamin E có chức năng như một chất chống oxy hóa và có thể giúp hỗ trợ chức năng nội mô – giải phóng các chất kiểm soát sự co giãn mạch cũng như các enzym kiểm soát quá trình đông máu, chức năng miễn dịch và kết dính tiểu cầu. Chức năng nội mô giúp cải thiện tình trạng giãn nở kém của mạch máu.

Trái cây giàu kali

Một trong những đề nghị ăn kiêng DASH là ăn thực phẩm giàu kali. Các loại trái cây như chà là Medjool, chuối, quả mọng và quả bơ cung cấp cho bạn rất nhiều kali. Bạn nên ăn 4 – 5 khẩu phần mỗi ngày theo cách ăn uống này, với 1 khẩu phần trái cây vừa, 1/2 ly cắt nhỏ, 1 ly quả mọng hoặc 1/4 ly trái cây khô.

Sữa ít béo

Calci có thể làm giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu. Uống 3 phần sữa ít béo mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn lượng calci cần thiết. Một khẩu phần là 1 ly sữa ít béo hoặc sữa chua và khoảng 42 g pho mát ít béo.

No comments:

Post a Comment