Monday, January 14, 2013

Cũng vui ...

.Quinhon11

Lan đang ra hoa và nhiều nhánh con


Mấy tháng nay vt v dọn nhà, phải mướn tạm căn chung cư ở trong thời gian chuyển tiếp , đám cây quí cần chăm sóc mỗi ngày thì QN đem theo về chổ ở tạm , còn bao nhiêu đem đi gởi nhờ nhà Anh em . 
 Vậy đó , tuy nói là cần chăm sóc mỗi ngày , thế nhưng suốt gần một tháng QN không có thời gian  ngó tới chúng nó, chỉ để dồn đại một góc phòng, trên  cái bàn dài sát bên cửa sổ. Vậy mà hôm nay khi đem ra tưới nước, ngó lại thì  trời ơi cây nào cũng có hoa, mấy nhánh chiết  đem theo để giữ giống mới vài tuần mà đã nhú mầm ra lá nỏn .. mà lại tươi tốt khoẻ mạnh nửa mới ngạc nhiên ch. Thì ra chúng cũng thông cảm cho chủ, biết chủ bận quá nên tự túc tự cường, sống vui, sống mạnh ..


Sáng nay nhín chút thì giờ ngồi nói chuyện với cây, cắt tỉa vài lá héo, cắm cành trúc cho mấy nhánh lan dựa vào mà vươn lên, bấy giờ mới để ý thì ra  căn chung cư này có nắng sáng chiếu vào phòng khách, ngay khung cửa s có đám cây ngự trị, nắng lung linh .. chan hoà dù trời đang vào tháng 12 . Mỗi ngày  nấu ăn  QN lại mở cửa sổ cho thoáng. Thật tình cờ vừa có nắng, vừa có gió nên cây mới tốt như thế.
Cây trồng trong nhà , nếu để đúng chổ , nhất là Lan sẽ phát triển rất tốt , một nhánh hoa lan có thể giđược hơn 5-6 tháng là chuyện thường, nên lúc nào trong nhà cũng có vài chậu  hoa tươi, đem lại sinh khí , tạo một không gian ấm cúng cho căn nhà .


Hoa bụp dấm hái vào được một rổ nhỏ

Cây Hoa Ngọc nữ dăm cành hai tuần  đang ra ngọn , lá non

Một scây thiên lý dăm cành cũng tươi tốt ra ngọn & lá mới

Chanh thái chiết cành cũng vừa nứt lá mới

Cây sứ cũng kết nụ đâm hoa ...
Bây giờ có tuổi , các con trưởng thành, ngày ngày loanh quanh bếp  vưn, niềm vui của QN thật đơn giản .
Giăm mấy cây con, thấy nứt nụ lên mầm thành công: cũng vui . 
Có hôm tình cờ phát giác một cây lan đang nhú vòi , vươn nhánh : cũng vui
Sáng pha ly cà phê, nhâm nhi ngồi đọc email bạn hữu: cũng vui .
Vào QN11, thấy bạn đọc ghé thăm ngày một nhiều: cũng vui ...
...
Xin cám ơn tất c: Gia đình, thân hữu , độc gi, bạn bè, cây c.. 
chsống thêm một ngày : cũng vui .

 


Houston Dec/ 20/ 2012

Quinhon11 ____________________________________________________________
______________________________________________

15 comments:

 1. Công nhận, "hai bạn" này thiệt là đa tài và khéo tay !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Huy ! Cám ơn lời khen. Tại mình thích thì ráng cặm cụi vun trồng thôi Anh Huy à, chứ tài và khéo tay gì đâu? không chừng Thánhh nhân đãi kẻ khù khờ đó. Nhưng niềm vui của em bây giờ quả thật vô cùng đơn giản như .. đang giởn!

   Delete
 2. Hoa đẹp quá QN ơi! Mình ganh tỵ với bạn đó! Hihihi!

  ReplyDelete
 3. Chào QN! Hoa đẹp quá màu hoa Lan tím muôn đời tôi vẫn thích.
  Mình cũng có chụp nhiều hình hoa Lan trong nhà của mình, hôm nào sẽ gởi cho QN xem.
  Mến/Hanna

  ReplyDelete

 4. Chúc QN mãi mãi "cũng vui.." với căn nhà mới, với dòng nước thơ mộng chảy ngang phía sau nhà, với nhiều hoa đẹp và nhiều khách viếng khu vườn quinhon11.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn các bạn bè, thân hữu. QN vẫn còn bận lắm với công việc trong nhà lẫn ngoài vườn, nhưng lòng thấy vui và tâm thanh thản hơn với khung cảnh mới, với căn nhà mình tìm kiếm lâu lắm mới có được theo đúng ý mình. /QN

   Delete
 5. chị dọn về ở đâu mà có dòng sông chạy ngang sau nhà thơ mộng quá vậy chị QN,có gần nhà cũ chị không? Chúc mừng anh chị!!!

  em Hanh

  ReplyDelete
 6. Hạnh ơi , Cũng gần nhà cũ chị lúc trước, nhưng yên tỉnh hơn nhiều. Khung cảnh giống y như vùng quê của quê hương mình. Chị rất thích. Cám ơn em .

  ReplyDelete
 7. Nhà QN rất là lý tưởng, lúc đầu mình cũng thấy thắc mắt sao QN lại "dám" bỏ vườn nhà của mình, vì mình rất yêu khu vườn của QN. Hôm nay mới biết rằng QN đã quyết định đúng. Mình rất thèm như QN nhưng bây giờ vẫn còn đang nặng nợ áo cơm. Hihihihi. Thôi đành chờ đợi.(biết đến bao giờ?)
  Chúc mừng QN đã đạt được ước mơ nhé. Congratulate on your new home and enọying your hobby! Mến

  ReplyDelete
 8. Congratulate on your new home and enjoying your hobby. vì viết có đánh dấu nên chữ "enjoying" bị sai. Sorry

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Hanna, cũng không có gì to tát đâu, chỉ là "ta dại ta tìm nơi vắng vẻ" thôi. Nhà mới được cái yên tỉnh, nhưng vườn chưa có gì, tháng sau trờì ấm tí xíu mới ra sức trồng trọt được, giờ QN đang lo trong nhà ... làm hoài không hết việc.
   Chúc vui./

   Delete
 9. Chao co Quinhon! Hoa lan cua co dep qua, Co oi co co the cho con chut khinh nghiem ve trong hoa lan cua co duoc khong? con rat thich hoa lan ma khong biet trong moi khi mua ngoai tiem ve hoa no vua tan la vai tuan sau cay cung chet theo luon ,tu ngay vao duoc trang nha cua co con hoc duoc rat nhieu mon cam on co nhieu....MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR !!!!!!!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thu.
   Nói về kinh nghiệm trồng Hoa Lan thú thật QN cũng không phải là người " sành" đâu. Chỉ có chút ít nhận xét như sau:
   Hoa Lan mỗi loại có như cầu "thức ăn" khác nhau.
   - Tìm hiểu thử khí hậu vùng mình ở hợp với loại hoa Lan nào? rồi mới mua
   - thường thì chúng cần ánh sáng( không trực tiếp) nếu ở trong nhà nên để chúng gần cửa sổ nơi có Ánh nắng sáng chiếu rọi vào , nếu để bên ngoài nên để chỗ có bóng mát , nắng nhẹ và nhiệt độ không nóng lắm vào mùa hè.
   Lan rất cần ánh sáng. không có ánh sáng hoa sẽ mau tàn và có khi không đủ sức ra hoa.
   - Nước tưới vừa đủ , sờ tay thử khi thấy đất khô thì mới tưới ( tưới khoảng 1-2 lần một tuần nếu ở trong nhà)
   - thỉnh thoảng (2-3 tuần) lấy một thau lớn nước lạnh, pha phân loại dành cho Lan vào nước, rồi nhúng chậu lan vào, ngâm mỗi chậu khoảng 1 phút cho ướt đẩm rồi lấy ra để ráo.
   ..
   QN chỉ làm như vậy thôi thấy chúng tươi tốt và ra hoa ..

   Cám ơn em vào thăm vườn nhà . Cũng xin chúc em và gia đình MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR
   Thân mến ./QN

   Delete
 10. Em o Dan Mach. Troi lanh quanh nam nen ox mua cho may chau lan de trong trong nha. Truoc gio em co biet trong lan dau nhung khong ngo chi can lam dung may huong dan nhu chi noi ma em co may chau lan rat nhieu hoa va song duoc hon 5 nam roi. That thich moi khi ngam nhin hoa lan no quanh nam trong nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chúc mừng em trồng lan thành công . QN rất vui khi biết những chia sẻ của mình có ích cho nhiều người.
   Mén./QN

   Delete