Monday, March 9, 2015

Ca ghép đầu người đầu tiên có thể xảy ra năm 2017

Hình từ phim kinh dị Hollywood
Theo những bản báo cáo đang gây chấn động, thế giới có thể chứng kiến ca cấy ghép đầu người đầu tiên trong hai năm sắp tới. Đó là điều mà tiến sĩ Sergio Canavero, một bác sĩ giải phẫu người Ý, đang nói. Ông cho biết ông đã tạo ra một phương thức làm cho việc giải phẫu triệt để này có thể được thực hiện.

Tiến sĩ Canavero là người có quan hệ với Nhóm Điều Tiết Thần Kinh Tân Tiến Turin của nước Ý. Ông đưa ra ý tưởng cấy ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2013. Ông đã viết một bản toát yếu về phương pháp mà ông nghĩ sẽ cho phép các bác sĩ ghép đầu của một người này vào thân thể của một người khác.Phương pháp được công bố trên tạp chí y khoa Surgical Neurology International. Nó bao gồm việc làm lạnh đầu của người nhận và thân của người hiến tặng, để có thể nới dài khoảng thời gian trong đó các tế bào của họ có thể tồn tại, mà không cần nhận dưỡng khí.
Mô nằm phía trên cổ được tách ra, và tất cả các mạch máu chính đều được nối kết với nhau, bằng cách sử dụng những ống nhỏ, trước khi hai tủy cột xương sống bị cắt đứt. Cắt đứt các tủy sống một cách hữu hiệu là việc cần thiết. Sau đó, đầu của người nhận sẽ được ghép lên thân của người cho, và mỗi mút của tủy sống sau đó sẽ được nối liền với nhau.


Theo tiến sĩ Canavero giải thích, để thực hiện một kỳ công như vậy, thì khu vực ráp gắn này sẽ phải được rửa bằng một thứ hóa chất được gọi là polyethylene glycol, và tiếp tục làm như vậy với nhiều giờ đồng hồ tiêm thứ chất lỏng ấy. Giống như cách thức nước nóng làm cho những sợi mì spaghetti dính lại với nhau, thì polyethylene glycol cũng làm như vậy với chất béo trong các màng tế bào.


Kế đó, các bác sĩ giải phẫu sẽ phải khâu lượng cung cấp máu cho các bắp thịt. Người nhận sẽ được đưa vào trong tình trạng hôn mê bằng phương pháp y khoa, trong ít nhất một tháng, nếu không phải là lâu hơn. Mục đích là để ngăn chặn bất kỳ chuyển động nào từ người ấy. Các điện cực sẽ được cấy ghép. Chúng sẽ cung cấp sự kích thích điện đều đặn tới tủy sống, nhờ sự kiện là cuộc nghiên cứu khuyên rằng việc này có thể có thể làm cho những nối kết thần kinh mới tinh được trở nên dẻo dai vững chắc.


Theo tiến sĩ Canavero gợi ý, một khi người nhận thức dậy, người ấy sẽ có thể có cảm giác được khuôn mặt của mình, cử động như bình thường, và nói bằng cùng một giọng. Ông giải thích rằng với phương pháp vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể đứng lên và bước đi quanh, trong vòng một năm. Nghe nói một số người đã tình nguyện chịu giải phẫu như vậy để nhận được một thân thể mới.


Vị bác sĩ giải phẫu này nói rằng phần phức tạp nhất sẽ là việc làm cho hai dây tủy sống dính vào với nhau. Polyethylene glycol đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ của việc tăng trưởng của các dây thần kinh tủy sống ở động vật. Tiến sĩ Canavero dự định thử làm một số thí nghiệm trên những người hiến tặng não chết.


Ông muốn sử dụng chính yếu một phẫu thuật triệt để như thế, để cố gắng tìm cách kéo dài cuộc sống của những người nào có toàn thể nội tạng bị ung thư bao bọc, hoặc những người có thần kinh và bắp thịt hầu như hoàn toàn phân hủy. Vị bác sĩ giải phẫu này cũng cũng tin rằng việc mổ ghép như thế thậm chí có thể được sử dụng, để giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn bản sắc giới tính.


Bác sĩ Canavero giải thích rằng phẫu thuật này có thể có những hàm ngụ sâu rộng cho những người nào cảm thấy như thể họ đang bị mắc kẹt trong cơ thể giới tính không đúng. Chẳng hạn như một người đàn ông cảm thấy như thể lẽ ra mình phải là một phụ nữ, và một người đàn bà cảm thấy như thể lẽ ra mình phải là đàn ông. Đây là một tình trạng có thể làm cho một số người muốn tự tử. Bác sĩ giải phẫu thuật này cho rằng nên cho họ một cơ hội, nếu họ muốn trải qua một phương pháp quyết liệt như vậy.


Tiến sĩ Canavero đang dự tính loan báo ý tưởng của ông, tại hội nghị y tế thường niên của Hàn Lâm Viện Các Nhà Giải Phẫu Chỉnh Hình và Thần Kinh Hoa Kỳ, sắp được tổ chức tại Maryland trong năm nay.


viendongdaily.com 

_____________________________________________

No comments:

Post a Comment