Wednesday, March 21, 2018

Học cách tha thứ cho nhẹ lòng
Jimmy Ohm nói rằng, “tha thứ không có nghĩa những gì đã xảy ra là không sao, nó chỉ có nghĩa rằng bạn muốn buông bỏ nỗi đau đó.” Khi chúng ta giữ sự giận dữ, oán hận, sự sợ hãi đối với người khác bên trong mình, chúng sẽ chiếm chỗ của hạnh phúc và bình yên.


Tiến sỹ Fred Luskin của dự án “Forgiveness – Tha thứ” tại trường đại học Stanford đã nhận ra rằng: tha thứ là yếu tố cực kỳ quan trọng mang lại hạnh phúc, “Tha thứ là kinh nghiệm của sự bình yên trong giây phút hiện tại”.

Tha thứ. Sự tha thứ đòi hỏi phải có quyết định tỉnh táo và chủ động để vứt bỏ những tiêu cực và cố gắng bước tiếp trong cuộc sống. Nó không đến một cách tự nhiên hay dễ dàng. Nhưng tha thứ là điều bạn phải làm.

Tha thứ cho chính mình. Trong thế giới này, những sự tình không được như ý chiếm đến tám, chín phần mười. Không có cái gì là hoàn mỹ. Mọi người, ai ai cũng đều phạm qua sai lầm và cũng không thể đạt được sự tán thành của tất cả mọi người.
Nếu như bạn cứ đắm chìm trong sự hối hận và tự trách mình, qua một thời gian dài như vậy, cuộc đời bạn sẽ trở nên bi quan, sai lầm cũng sẽ không biến mất thậm chí còn xuất hiện nhiều hơn. Cho nên bạn hãy mỉm cười và tự tha thứ cho bản thân mình.
Tha thứ cho “kẻ thù” của mình. Trong xã hội mà sự cạnh tranh diễn ra khốc liệt như hiện nay, bạn sẽ không biết được lúc nào mình có “kẻ thù” và cũng không biết được mình có bao nhiêu “kẻ thù”.
Đặc biệt là tại công tác ngoài xã hội càng ngày áp lực càng lớn, khó tránh khỏi sẽ có người không cùng suy nghĩ với bạn, họ có thể sẽ ở sau lưng mà bàn tán về bạn, phỉ báng bạn và biến bạn thành kẻ thù của họ..
Dù cho bạn là một người không muốn tranh giành quyền thế, nhưng phiền toái sẽ hết lần này lần khác tìm đến bạn, lúc đó bạn sẽ làm thế nào?
Chẳng lẽ bạn sẽ trở thành một người có lòng dạ hẹp hòi như họ sao? Hay là lúc nào cũng ghi hận trong lòng những người làm hại mình?
Bạn hãy dùng tâm tha thứ để đối đãi đi! Bởi vì sự phẫn nộ của bạn trước hết sẽ ảnh hưởng đến chính bạn mà thậm chí còn ảnh hưởng đến người thân hay những người khác xung quanh bạn.
Đồng thời, bạn còn nên cảm ơn “kẻ thù” của mình, bởi vì họ khiến bạn càng trở nên quý trọng những điều tốt đẹp của cuộc sống mà bạn đang có và sẽ giúp bạn càng hiểu rõ hơn điều bạn mong muốn trong cuộc đời.
Ngoài ra họ còn giúp bạn nhìn nhận sâu hơn về bản thân mình để từ đó bạn hoàn thiện mình hơn. Bạn hãy nghĩ xem, giữa tha thứ và oán hận, chẳng phải tha thứ sẽ giúp bạn thoải mái và sống tốt đẹp hơn sao?
Tha thứ cho bạn bè. Trong cuộc đời của mỗi người, nếu như phải chịu những tổn thương do chính bạn bè mình gây ra thì thực sự đã rất buồn, nhưng sự tổn thương đó sẽ càng lớn và càng sâu đậm khi người đó lại là bạn bè thân thiết. Nhưng, bạn hãy nghĩ xem, rất có thể họ chỉ là vô ý hoặc cũng có thể chỉ là sự ganh tị nhất thời mà thôi.
Cho nên bạn nhất định phải tha thứ cho bạn bè của mình, bởi vì dù thế nào đi nữa họ đã song hành cùng bạn, cùng giúp đỡ và đem lại niềm vui cho bạn. Biết đâu, khi bạn tha thứ cho họ, bạn có thể tìm lại được tình bạn mơ ước như thuở ban đầu?
Cuộc đời một con người không có gì là không thể tha thứ! Ở vào tình cảnh bi thương nhất, tình cảnh khó khăn nhất, nếu như bạn học được cách “mở cánh cửa sổ” ra có thể bạn sẽ nhìn thấy một phong cảnh tuyệt đẹp đấy!
Mai Trà biên dịch (Theo secretchina)
_______________________________

No comments:

Post a Comment