Friday, March 13, 2020

Cách luộc chuẩn, ngon cho từng loại thịt

Hà Châu | ĐKN

Ảnh minh hoạ 

Luộc thịt sao cho ngon, đúng vị với từng loại thịt, tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.
Bạn nghĩ rằng loại thịt nào cũng chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín là đã đúng và ngon? Luộc thịt cũng là cả một “nghệ thuật” đấy


1. Luộc thịt lợn
– Đun 1 nồi nước với 1 chút giấm + 1 chút muối. Sau khi nước sôi thì cho thịt lợn vào luộc trong 2 phút, tiếp theo bạn vớt thịt ra và rửa sạch. Bước này giúp loại bỏ những chất cặn bẩn, giảm thiểu được chất tạo nạc đối với lợn nuôi tăng trọng.
– Đập dập 1-2 củ hành tím rồi cho vào nồi nước mới cùng một ít hạt nêm, bột canh, đun sôi rồi cho thịt vào. Lúc đầu luộc thì bạn để lửa to rồi hạ lửa xuống ở mức vừa. Dùng đũa chọc vào miếng thịt xem chín hay chưa, nếu thịt ra nước hồng là thịt chưa chín.

– Thịt đã chín thì bạn vớt ra, nhúng qua vào bát nước nóng, giúp thịt có màu trắng, ngon hơn.

2. Luộc thịt gà
– Chọn gà không quá già, xát muối, giấm hoặc chanh làm sạch.
– Không giống như luộc thịt lợn, bạn cho gà vào luộc ngay cùng nước lạnh sẽ giúp gà được chín đều từ trong ra ngoài.
– Thời gian luộc thường từ 20 đến 30 phút tùy kích cỡ của gà. Sau khi luộc xong, bạn vớt gà ra và cho vào nước nguội để da gà giòn, pha thêm chút bột nghệ rồi phết đều lên mình con gà để tạo màu vàng đẹp mắt.

3. Luộc thịt bò
– Sơ chế thịt bò bằng cách bóp qua với muối để loại bỏ mùi hôi và làm sạch thịt.
– Cho 1 củ sả đập dập, một chút rượu trắng, vài hạt muối vào nồi nước và đun sôi. Sau đó bạn cho thịt vào, luộc khoảng 4–5 phút là được.
Mẹo nhỏ: Đối với vị trí thịt lâu chín hơn như gân bò, đùi… bạn thả vào nồi một chiếc thìa nhôm hoặc inox thì luộc thịt sẽ nhanh hơn.

4. Luộc thịt vịt
– Không chọn thịt vịt già. Làm sạch thịt vịt kỹ càng với muối và giấm vì da vịt hôi hơn các loại thịt khác.
– Đun sôi một nồi nước, thêm một chút muối rồi cho thịt vịt vào. Khi nồi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đun thêm vài phút nữa, kiểm tra thịt chín hay chưa bằng việc dùng đũa thử như với thịt lợn.
– Những con vịt nặng 1,5 kg thì luộc 25–30 phút là hợp lý. Khi tắt bếp, bạn cứ để vịt trong nồi đến khi nguội mà không cần vớt ra như với thịt gà, cho thịt mềm hơn.

Hà Châu | ĐKN

_____________________

No comments:

Post a Comment