Friday, March 27, 2020

Hygge - Nghệ thuật sống

“hạnh phúc từ những điều nhỏ bé”

Không chỉ nổi tiếng với truyện cổ tích, Ðan Mạch còn được biết đến nhờ “hygge” – nét văn hoá đặc trưng góp phần thu hẹp khoảng cách giữa người với người.
“Hygge” là từ dùng để chỉ cảm giác ấm áp, an toàn và thư giãn, tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống. “Hygge” tồn tại trong mọi nét văn hoá của người Ðan Mạch, từ trang trí nhà cửa, ẩm thực đến tặng quà tri ân. 
Cùng những bạn bè thân quý hưởng bầu không khí ấm áp với nhau là Hygge. Những cây nến cháy sáng trên bàn ăn có hoa là Hygge. Hygge còn là cùng người bạn thân yêu đi xem một cuốn phim hay. Cùng nhau vui vẻ dự bữa ăn ngoài trời khi đi picnic là hygge. Chính văn hóa hygge làm cho người Ðan Mạch nổi tiếng là những người hạnh phúc nhất.
Hygge cũng nằm trong văn hóa tặng quà. Với người Ðan Mạch, sự trân trọng, lòng biết ơn luôn được biểu hiện một cách mộc mạc, chân thành và tinh tế. Các gia đình Ðan Mạch thường dành thời gian chuẩn bị và trao tặng cho nhau những chiếc bánh quy bơ thơm ngon gọi là Danisa. Họ gửi gắm tình cảm của mình trong những chiếc bánh một cách cẩn trọng và chu đáo.
Là nhãn hàng luôn đề cao vai trò của văn hoá tặng quà, Danisa với sự chân thành và tinh tế chính là giá trị cao quý nhất. Ðó là lý do nhãn hàng này mang văn hoá “hygge” đến với người tiêu dùng trong Ngày Ðan Mạch – Danish Footprints 2018 do Ðại sứ quán Ðan Mạch phối hợp cùng các doanh nghiệp Ðan Mạch hoạt động tổ chức tại những quốc gia họ có mặt.
Ông Sunardi Tjhin cho biết với người dân Ðan Mạch, “hygge” là nét văn hoá đặc trưng, bí quyết giúp họ tận hưởng cuộc sống và thể hiện lòng biết ơn đến nhau mỗi ngày một cách tự nhiên và đơn giản
“Chúng tôi tin rằng, lòng biết ơn không cần phải có dịp đặc biệt mới bày tỏ mà điều đó nên được sẻ chia mỗi ngày, vào bất cứ lúc nào”, ông Sunardi Tjhin cho biết.
Chúng ta, người Việt ở đây và ở quê nhà, học được gì trong văn hóa Hygge?
Nguồn: Internet
______________________

No comments:

Post a Comment