Friday, February 12, 2021

Bả cà phê có thật sự tốt cho cây ?

Quinhon11

 Mình đã nhiều lần đọc đâu đó, hoặc nghe có bạn mách rằng bả cà phê rất có ích cho rau củ quả trong vườn. Và chính mình cũng nhiều lần nghe theo xử dụng bả cà phê trộn vào đất trồng cây. Kết quả thật bất ngờ, cây không chết thì cũng cằn cổi, khô quắt, lại. Lúc đó mình nghĩ có lẽ vì một lý do nào khác chứ không phải bả cà phê là tác nhân. 
Hôm nay tình cờ đọc bài viết này, mình mới rõ hơn, xin chia sẻ lại.

Whatever You Do, Don't Put Coffee Grounds in Your Garden

Không gì bằng ăn rau bạn tự trồng trong vườn. Nhưng làm vườn là một khoản đầu tư lớn từ công sức đến tiền bạc: phải tưới nước hàng ngày, kiểm soát sâu bệnh cẩn thận và quy trình tinh tế để giữ cho đất có sự hòa hợp hóa học vừa phải. Internet có rất nhiều cách bạn có thể làm cho việc làm vườn dễ dàng hơn và rẻ hơn, nhưng một số phương pháp quá tốt để trở thành sự thật. Cho dù các blog làm vườn nói với bạn hãy dùng bả cà phê cho đất của bạn. Nhưng điều đó không thật sự đúng. Có khi nó còn làm cho đất trong vườn của bạn xấu đi.

Nói chung, thật tuyệt khi làm điều gì đó với bả cà phê buổi sáng của bạn bên cạnh việc vứt chúng vào thùng rác. Những người làm vườn viết về nó không sai khi nói rằng nó chứa đầy các chất dinh dưỡng thân thiện với đất như nitơ, chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Nói chung, thêm chất hữu cơ vào đất sẽ tốt cho khu vườn của bạn, vì vi khuẩn sẽ ăn đất và phân hủy thành nhiều chất dinh dưỡng hơn mà cây có thể sử dụng.

Nhưng ngay cả những người ủng hộ việc dùng đất cà phê làm vườn cũng kèm theo một vài lời cảnh báo: Bã cà phê có tính axit cao, chị em lưu ý nên dành cho những loại cây ưa axit như đỗ quyên, việt quất. Và nếu đất của bạn đã có nhiều nitơ, thì việc bón thêm bã cà phê có thể làm hạn chế sự phát triển của hoa quả. Nhưng những cảnh báo đó cũng chưa đủ, khi bỏ qua một vấn đề lớn đối với bã cà phê đã qua sử dụng là: Chúng vẫn chứa đầy caffeine.

Không hẳn tốt như bạn nghĩ

Để hiểu tại sao caffein có hại cho khu vườn của bạn. Bạn có thể biết rằng cả cà phê và sô cô la đều chứa caffeine, mặc dù chúng có nguồn gốc từ các loại thực vật hoàn toàn khác nhau. Những thực vật đó thậm chí không liên quan đến nhau - chúng phát triển khả năng sản xuất caffeine một cách độc lập, điều mà các nhà sinh vật học gọi là "sự tiến hóa hội tụ". Khi hai loài tự phát triển hoàn toàn cùng một đặc điểm, đó là một dấu hiệu cho thấy đặc điểm đó có thể có một mục đích rất hữu ích. Đối với caffein, mục đích đó là cạnh tranh: Nó giết chết bất kỳ thực vật nào ở khu vực xung quanh.

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng bạn đã vắt từng giọt caffein cuối cùng ra khỏi những bã cà phê đó trong máy ép của Pháp, hay phin lọc cà phê? Hãy nghĩ lại: Một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy có thể có tới 8 miligam caffein trên mỗi gam bã cà phê đã qua sử dụng, tùy thuộc vào thời gian hoặc cách pha chế. Điều đó có nghĩa là sau khi bạn pha một tách cà phê espresso, bã cà phê vẫn chứa lượng caffeine tương đương một tách trà.

Đó là lý do tại sao thêm bã cà phê vào khu vườn của bạn là điều bạn phải suy nghĩ nếu muốn làm. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Urban Forest & Urban Greening cho biết tất cả với tiêu đề: "Việc bón bã cà phê đã qua sử dụng trực tiếp vào đất nông nghiệp đô thị làm giảm đáng kể sự phát triển của cây trồng." Điều đó cũng xảy ra ngay cả khi họ ủ bã cà phê với các chất thải hữu cơ khác - điều mà các chuyên gia đã cảnh báo ngay từ đầu. 

Một nghiên cứu khác tình cờ phát hiện ra rằng phân trộn trộn với bã cà phê giết chết giun đất. Và hãy nhớ rằng chúng ta cần những vi khuẫn hữu ích trong đất. Thế nhưng Bã cà phê lại có đặc tính kháng khuẩn. Cho thấy rằng đây không phải là cách tốt

Trong một bài báo cho Guardian nơi tác giả đã thực hiện thí nghiệm làm vườn không chính thức của mình với bã cà phê, nhà thực vật học James Wong kết luận, "Tôi thường thấy một lời khuyên kỳ quặc và nếu
 lời khuyên đó được lặp đi lặp lại, khiến bạn thường cho rằng chúng đúng, nhưng người ta thường gọi chúng là những câu chuyện của những người vợ cũ là có lý do. Vậy hãy" Uống cà phê bằng những cách bạn muốn, như ăn một thứ gì đó trước. Tuy nhiên, tốt nhất hãy để những bã cà phê đó cách xa khu vườn của bạn.

By: Ashley Hamer
https://www.discovery.com/science/Coffee-Grounds-in-Your-Garden

____________________________________

No comments:

Post a Comment