Friday, April 16, 2021

Cholesterol LDL & HDL - Những lợi ích từ cá

 BS Nguyễn Ý Đức1- Hỏi :  Xin bác sĩ cho biết lợi ích từ trong bữa ăn hàng ngày. 
Trả lời
Các nhà khoa học đã đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại . Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
Có đến 75% tổng số cá bắt được trên thế giới được dùng làm thực phẩm cho con người. Nhu cầu tiêu thụ cá của người dân càng ngày càng tăng. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, thì tỷ lệ chất đạm do cá cung cấp cho dân Á Châu là 26%; 17% cho dân Phi Châu, 9% dân Âu Châu và chỉ có 7% ở Bắc và Trung Mỹ Châu. Như vậy, cá là nhóm dinh dưỡng chất đạm chính yếu tại nhiều quốc gia thuộc châu Á, châu Phi.Châu Âu đứng hàng thứ nhì trong việc tiêu thụ cá.
Ở một số quốc gia phát triển, nhiều người quên mất nguồn dinh dưỡng nhiều chất đạm này mà ăn nhiều thịt, vốn không tốt bằng cá.

    Cholesterol

2- Hỏi:   Xin bác sĩ giải đáp giùm: Tổng lượng cholesterol trong cơ thể chúng ta là do gan chế tạo và do thức ăn. Chúng được phân làm 2 loại là LDL và HDL. Xin bác sĩ cho biết:
*  Cholesterol, từ đồ ăn động vật, khi ăn vào cơ thể thuộc loại nào?

*  LDL khi chưa bị oxyd-hóa vẫn là cholesterol tốt giống như HDL?

*  Muốn làm tăng áp huyết tự nhiên thì làm sao?

Trả lời

Tôi xin trả lời từng câu hỏi một:

Gan và nhiều bộ phận khác sản xuất khoảng 85% chất béo gọi là cholesterol.

Cholesterol là tên của một loại chất béo (lipid) có nhiều trong thực phẩm do động vật cung cấp. Thực vật cũng có một chút cholesterol, không đáng kể.

LDL, HDL là hai trong nhiều loại chất béo riêng rẽ chứ không phải LDL trở thành HDL khi bị oxy hóa. Khi chất béo bị oxy hóa thì chúng trở thành ôi hư và không dùng được nữa.

Muốn làm tăng huyết áp tự nhiên, phải làm sao?

Xin ông nói rõ tại sao ông lại muốn làm tăng huyết áp, vì đa số người dân đều muốn huyết áp ở mức trung bình. Có nhiều lý do đưa tới huyết áp thấp và để điều trị cần biết rõ nguyên nhân.

Chúc ông mọi sự bình an.

NYD

______________________

No comments:

Post a Comment