Tuesday, August 24, 2021

Trước khi cáu gắt với cha mẹ...

Sưu tầm

* Trước khi cáu gắt với cha mẹ, hãy nhớ rằng họ đã từng kiên nhẫn và bao dung suốt cả một đời với ta.

“Con tuy lớn vẫn là con của Bố Mẹ,

Hãy tỏ ra khôn ngoan hơn khi đã trưởng thành nha !”

Nhân dịp Sinh Nhật cha, tôi mua cho ông một chiếc điện thoại thông minh.

Cha mừng rỡ nhận lấy, nhờ tôi hướng dẫn cách sử dụng. Tôi vui vẻ chỉ cho ông một vài những chức năng cơ bản, rồi bật máy tính lên để chuẩn bị làm việc.

Lát sau cha vào, hỏi lại về một tính năng của điện thoại, tôi vẫn vui vẻ chỉ cho ông. Thế rồi khi tôi đang xoay xở với một đống việc, cha tôi lại vào hỏi tiếp… 3 lần, 4 lần, 5 lần.

Sau cùng, ông than rằng điện thoại mới phức tạp quá, không thể dùng được. Dòng ý tưởng ᴄôпg việc bị ᴄắt ngaпg mấy lần khiến tôi bực dọc. Tôi gắt lên với cha.

Ông ngước lên nhìn tôi khổ sở : “Hay là thôi, cha vẫn dùng điện thoại cũ vậy”. “Tùy cha, cha muốn thế nào cũng được” - tôi sốt ɾυột đáp.

Khuya hôm ấy, khi chuẩn bị đi ngủ, tôi nhận được tin nhắn của cha : “Con à, cha đã già mau quên. Đôi khi cha cũng không nhớ cả điều cha đã nói. Con đừng trách cha”.

Dòng tin nhắn của cha làm tôi cay cay nơi khóe mắt. Tôi chợt giật mình nhận ra, cha không dám nói chuyện trực tiếp với tôi nên đã nhắn tin, vì cha sợ làm phiền và sợ tôi cáu gắt…

Những ngày sau đó, cha không hỏi tôi về điện thoại nữa. Tự ông mày mò một cách kiên nhẫn, khó nhọc…

Thái độ trên của người con đã vô tình gửi đến cho người cha một thông điệp : Cha mẹ đã già rồi, đang dần trở nên lẩm cẩm, phiền hà, vô dụng… ”.

Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ khi già yếu, chính là buộc phải trở nên “thận trọng” hơn với con mình.

Thuở ấu thơ, trong mắt trẻ, mẹ cha là người biết mọi thứ, mạnh hơn tất cả. Cha mẹ là hai ngọn núi, che chở, mang lại bình yên cho đứa con. Nhưng đến một ngày, những “ngọn núi” ấy không còn sừng sững nữa. Đó là khi cha mẹ về già. Họ có nhiều điều không dám hỏi, không dám đề cập với con.

Lý do đơn giản, tuổi tác khiến họ dễ tổn tҺương; trong khi con cái tự cho mình nhiều kiến thức hơn và dần xem thường cha mẹ. Đó là một trong những nỗi buồn và cô đơn lớn nhất của tuổi già.

Vậy nên bạn ơi, dù bận đến đâu, hãy kiên nhẫn với cha mẹ hơn một chút. Vì họ đã dùng cả đời để kiên nhẫn với chúng ta…

Sưu tầm


No comments:

Post a Comment