Thursday, April 14, 2022

Liệu dấu vân tay của cặp song sinh có hoàn toàn giống nhau?

Những cặp song sinh giống hệt nhau không chỉ giống nhau về khuôn mặt mà cả hình thể, cử động và giọng nói cũng gần giống như một bản sao. Nếu họ mặc cùng một bộ quần áo người khác sẽ thực sự khó phân biệt ai là ai. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, các cặp song sinh giống nhau, liệu dấu vân tay của họ có giống hệt nhau? 

Mặc dù các cặp song sinh gần như giống hệt nhau về mặt di truyền nhưng họ sẽ không có DNA hoàn toàn giống nhau và dấu vân tay của họ cũng không hoàn toàn giống nhau.

Simona Francese, một nhà khoa học pháp y và chuyên gia về dấu vân tay tại Đại học Sheffield Hallam, Vương quốc Anh nói với trang Live Science rằng mặc dù các cặp song sinh có nhiều điểm chung hơn so với người bình thường, nhưng dấu vân tay của họ đủ khác nhau để xác định hai cá nhân.

Francese nói rằng dấu vân tay của mỗi người trên thế giới là khác nhau, và dấu vân tay của mỗi ngón tay của cùng một người cũng khác nhau.

Cô nói: “Xác suất để hai cá nhân có cùng một dấu vân tay là 1/64 tỷ. Cho đến nay, chưa có hai dấu vân tay nào được tìm thấy là hoàn toàn giống nhau”.

Tuy nhiên, nếu các cặp song sinh có DNA gần như giống nhau, tại sao dấu vân tay của họ lại khác nhau đủ để phân biệt cả hai?

Francese giải thích rằng DNA không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến việc tạo ra dấu vân tay. “Các yếu tố môi trường khác nhau trong bụng mẹ cũng đóng một vai trò trong việc hình thành các dấu vân tay”.

Francese đề cập rằng dấu vân tay của thai nhi được hình thành khi người mẹ mang thai 13 đến 19 tuần. Vị trí của thai nhi trong tử cung, khả năng tiếp cận dinh dưỡng và thậm chí cả độ dài của dây rốn sẽ ảnh hưởng đến dấu vân tay.

Francese cũng cho biết, sau khi cặp song sinh chào đời, các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến dấu vân tay như: tình trạng da, sẹo, bỏng,v.v. và trong một số trường hợp rất hiếm, thuốc có thể thay đổi vĩnh viễn hoặc tạm thời hình dạng của dấu vân tay.

An Liên / DKN

______________________________

No comments:

Post a Comment